Ý nghĩa đằng sau cách tính cúng đầy tháng nam trồi nữ sụt

Bên cạnh các phong tục tín ngưỡng dân gian thời xưa, khi phụ nữ sinh con, họ phải ở cữ và không được tiếp xúc với nhiều người cho đến khi bé tròn đầy tháng. Ngày cúng đầy tháng hay còn gọi là ngày cúng đầy tháng nam trồi 2 nữ sụt 1 là ngày mà hai bên dòng họ nội ngoại và hàng xóm đến chúc mừng và biết đến con cháu mình.

Ý nghĩa của ngày cúng đầy tháng là chứng minh sự tồn tại và xuất hiện của bé trong xã hội. Đây là ngày bé được chúc tụng, che chở và hướng dẫn để bé có cuộc sống tốt nhất.

Trong ngày cúng lễ này, không được phép xảy ra bất kỳ sai sót nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách tính ngày đầy tháng cho bé một cách hoàn hảo nhất.

Cách tính ngày đầy tháng nam trồi nữ sụt cho bé

Mỗi khi bé tròn một tháng tuổi, bố mẹ sẽ tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé. Mục đích của lễ cúng là chào đón bé mới chào đời và giới thiệu bé với gia đình hai bên.

Theo phong tục, cách tính ngày đầy tháng nam trồi nữ sụt cho bé gái và bé trai sẽ khác nhau và tính theo lịch âm.

Cách tính ngày đầy tháng nam trồi nữ sụt cho bé như sau: Nếu bé là bé gái, ngày đầy tháng bắt đầu từ ngày bé sinh ra và kéo dài một tháng. Ngày tổ chức lễ cúng đầy tháng sẽ đến sau đó 2 ngày. Ngược lại, đối với bé trai, ngày tổ chức cúng sẽ lùi lại một ngày.

Ví dụ: Bé sinh ngày 25/08 âm lịch, nếu bé là bé gái, ngày đầy tháng sẽ rơi vào ngày 23/08 âm lịch, còn nếu là bé trai, ngày đầy tháng sẽ là ngày 24/08 âm lịch.

Trong ngày tổ chức lễ đầy tháng cho bé, ngoài việc tổ chức bữa tiệc để chiêu đãi mọi người, cần nắm vững các lễ cúng đầy tháng cho bé gái để chuẩn bị một mâm cơm cúng đầy tháng trọn vẹn và đầy đủ. Điều này thể hiện sự tôn trọng và lòng thành kính đối với các vị thần linh, các bà Mụ, Đức Ông và gia tiên.

Lễ cúng đầy tháng bé trai, bé gái cần những gì?

Lễ cúng đầy tháng cho bé được chia làm hai cách cúng và chuẩn bị mâm cúng như sau:

Cúng 12 bà Mụ

 • Chuẩn bị 12 đĩa xôi nhỏ: thường sử dụng xôi gấc hoặc xôi đậu xanh.
 • Chuẩn bị 12 chén chè nhỏ: chọn loại chè trôi nước nếu bé là bé gái và chè đậu trắng nếu bé là bé trai.
 • Chuẩn bị 12 chén nước lọc.
 • Chuẩn bị 12 chén cháo nhỏ: nên sử dụng cháo trắng để cúng.
 • Chuẩn bị đầy đủ trầu cau, giấy tiền vàng, quần áo và giày dép.
 • Chuẩn bị 12 đĩa thịt lợn quay và bánh hỏi.
 • Tổng hợp các loại bánh kẹo mà trẻ con yêu thích, trộn đều và chia thành 12 đĩa.

Cúng Đức Ông

 • Một bình hoa tươi đẹp: có thể chọn hoa đồng tiền, hoa hồng, hoa cát tường…
 • Chuẩn bị trà, rượu, nước, gạo và muối.
 • Một bát chè lớn.
 • Một đĩa xôi lớn.
 • Một đĩa lợn quay.
 • Một đĩa bánh kẹo lớn.

Cách sắp đặt mâm cúng đầy tháng

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các đồ cúng, cách sắp xếp chúng một cách hợp lý và đẹp mắt cũng rất quan trọng. Theo như chúng tôi tìm hiểu, gia đình nên đặt mâm cúng đầy tháng ở giữa nhà và người thân, ông bà, bố mẹ hai bên nội ngoại đứng xung quanh mâm cúng.

Lễ cúng đầy tháng nam trồi nữ sụt thường diễn ra vào buổi sáng hoặc buổi chiều sau khung giờ ngọ và hoàn thành trước khi mặt trời lặn.

Khi cúng, người cúng cần thắp hương một cách trịnh trọng và đọc văn cúng đầy tháng đúng cách để cầu mong các vị thần và linh hồn gia tiên hộ vệ bé khỏe mạnh, ngoan ngoãn, học giỏi và luôn hạnh phúc.

Nghi thức cúng đầy tháng cho bé chuẩn

Để có một lễ cúng đầy tháng chuẩn nhất, cần thực hiện đầy đủ các nghi thức thắp hương và khấn cầu. Cúng đầy tháng của bé yêu cần chuẩn bị hai mâm cúng riêng, một để cúng trong nhà và một để cúng ngoài sân.

Qua bài viết này, chúng tôi đã giúp gia đình bạn hiểu về cách tính ngày đầy tháng. Hy vọng thông tin này hữu ích cho bạn. Nếu bạn có thắc mắc về nghi thức hoặc mâm cúng, hãy liên hệ với chúng tôi. Cảm ơn đã đọc bài viết này!

Xem thêm: Video chuẩn bị lễ và nghi thức cúng đầy tháng cho bé.