Căn cô Chín có lộc gì? Người có căn cô Chín tính cách như thế nào?

Trong cuộc sống hàng ngày, chắc hẳn đa phần mọi người đã nghe qua về căn quả, như căn ông Hoàng Bảy, căn ông Hoàng Mười, căn cô Chín hay căn cô Bơ,… Tuy nhiên, rất ít người hiểu rõ về vấn đề này.

Căn cô Chín là gì?

#1. Căn là gì?

“Căn quả” là một khái niệm đặc biệt trong tín ngưỡng tâm linh Việt. Từ “căn” có nghĩa là cội nguồn, gốc rễ; còn “quả” ý chỉ sự đơm hoa kết trái. Người có căn ngụ ý người có cội nguồn, gốc rễ khác với người bình thường. Theo cách nói tâm linh, họ là những người có căn duyên với nhà thánh, được các vị thánh thần “chấm” để lo việc cứu độ thế gian, làm việc phúc thiện và đảm đương việc hương khói đến chốn tiên thiên.

Những người có căn thường có cuộc sống khác biệt so với người thường, phải trình đồng mở phủ, phải đi hầu đồng. Cuộc sống của họ luôn phải hầu hạ, phụng sự vị thánh. Ngoài ra, những người này phải ăn nói mẫu mực, tu tâm dưỡng tính, không ngỗ ngược, bất kính với bề trên, và đặc biệt phải kỹ càng trong việc ăn uống để giữ cơ thể luôn thanh tịnh.

#2. Cô Chín là ai?

Cô Chín, còn gọi là Cô Chín Sòng Sơn hay Cô Chín Giếng, là một tiên cô thần thông quảng đại theo hầu mẫu Liễu Hạnh, lại là người thông minh, sắc sảo, có tài xem bói. Cô Chín là một trong những vị Thánh cô thuộc Tứ phủ Thánh cô trong văn hóa tín ngưỡng của dân tộc. Các vị Thánh cô vốn là những tiên nữ đoan trang hầu cận bên cạnh các Thánh Mẫu, do có công với đất nước nên được lập đền thờ và được phong Thánh.

Tương truyền cô Chín chính là Cửu Huyền Thiên Nữ- con gái thứ 9 của Ngọc Hoàng Thượng Đế. Sau khi giáng trần, cô Chín đã dùng tài xem bói để giúp vua đánh thắng nhiều trận mạc, cũng như giúp dân trừ nhiều tai quan ô lại. Để tưởng nhớ công ơn của cô, người dân đã lập đền thờ ở Thanh Hóa để đời đời hương khói, thờ phụng Thánh cô. Trước đền là 9 miệng giếng thiên nhiên do cô cai quản.

#3. Căn cô Chín là gì?

Những người có căn cô Chín là những người có cơ duyên sâu dày với Thánh cô, được cô “chỉ điểm, lựa chọn” để đi theo hầu cận. Những người này hầu như đều là những người có nghiệp chướng nặng nề trong kiếp trước, được Thánh cô cứu giúp nên kiếp này phải đi theo “hầu hạ” Thánh cô để trả nghĩa ân tình, bắt đầu bằng nghi thức “trình đồng mở phủ”.

Những người có căn hầu như đều có dấu hiệu báo trước, như mắc phải “bệnh âm” và đau tứ phương không khỏi, hay gặp khó khăn trong công việc… Dân gian gọi đó là “cơ đày”, phải đến đúng ngày đúng tháng sẽ tự khắc được mở đường chỉ lối. Sau khi ra hầu đồng, mọi sự đều dần khởi sắc, sức khỏe hồi phục, công việc thuận lợi.

Người có căn cô Chín thường có tính cách giống với tính cách của cô Chín trong truyền thuyết, khi hầu đồng thường mặc áo phớt hồng đào, khi thì múa quạt, múa cờ, khi thì múa cánh tiên hay thêu hoa dệt lụa.

Căn cô Chín có lộc gì?

Những người có căn cô Chín thường sinh ra vào tháng 9- thời điểm mà Thánh cô xuất hiện nhiều nhất ở nhân gian. Họ được coi là những người có duyên với Thánh cô, được cô cứu giúp khỏi khổ trần gian, khỏi tội nghiệp nặng nề họ đã gây ra ở tiền kiếp.

Người có căn cô Chín thường có giác quan thứ 6 nhạy bén, có tài xem bói, gọi hồn và bốc thuốc chữa bệnh. Trong kiếp này, họ phải đi theo hầu cận Thánh cô, và thay Người cứu khổ cứu nạn, xem bói hay bốc thuốc chữa bệnh giúp đỡ dân lành.

Ngoài ra, những người căn cô Chín thường thích buôn bán và thích nói chuyện về chuyện kinh doanh. Nếu họ buôn bán kinh doanh, sẽ rất may mắn, công việc thuận lợi, thành công và kiếm được nhiều tiền.

Về ngoại hình, những người này sẽ có nét mặt đẹp và thánh thiện, mặt hoa da phấn với má hồng đào, tổng thể ngoại hình rất ưa nhìn.

Người có căn cô Chín tính cách như thế nào?

Người có căn cô Chín có tính cách điệu đà, phong thái ung dung, thích ăn diện mặc đẹp, ưa sạch sẽ và ưa trang điểm, thích các màu hồng, màu đỏ và rất yêu chuộng các loài hoa. Họ rất cương trực, thẳng thắn, khá nóng nảy, dễ tức giận khi bị người khác làm phật lòng, đôi khi hơi đanh đá nhưng lại rất thương người và giàu lòng trắc ẩn.

Ngoài ra, những người này rất thật thà, không bao giờ ăn gian nói dối. Họ sống rất thật lòng, đối nhân xử thế hiền hòa, bao dung và ấm áp. Họ luôn ra tay cứu giúp những cảnh đời bất hạnh, cứu nhân độ thế bằng tấm lòng, không bao giờ đắn đo nề hà.

Do đó, người có căn cô Chín thường được mọi người yêu mến, kính trọng.

Đền thờ cô Chín ở đâu?

Đền thờ cô Chín, hay còn gọi là Đền Chín Giếng ở cách Đền Sòng Sơn (thờ thánh Mẫu Liễu Hạnh) 30km, là một trong những ngôi đền linh thiêng nhất xứ Thanh, hiện thuộc phường Bắc Sơn, Bỉm Sơn, Thanh Hóa.

Để đến đền này từ Hà Nội, bạn có thể đi bằng xe máy, xe khách hay ô tô cá nhân theo hướng sau:

  • Đi bằng ô tô riêng: đi theo hướng cao tốc Hà Nội- Ninh Bình, sau đó rẽ vào quốc lộ 1A, đi qua thành phố Tam Điệp và đến thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa. Đây là quãng đường nhanh và thuận lợi nhất.

  • Đi bằng xe khách: bắt xe khách từ Bến xe Giáp Bát đi Bỉm Sơn hoặc đi qua cửa đền.

  • Đi bằng xe máy: từ Hà Nội, đi theo hướng quốc lộ 1A qua Hà Nam- Ninh Bình đến Tam Điệp, sau đó đến Bỉm Sơn.

Ngoài ra, nếu không có điều kiện đi lễ đến đền cô Chín ở Thanh Hóa, bạn có thể đến các đền cô Chín ở một số nơi khác như:

  • Đền cô Chín ở Hà Nội: 35 Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám
  • Đền cô Chín suối Rồng: phường Ngọc Xuyên, Đồ Sơn, Hải Phòng
  • Đền cô Chín Thượng: thôn Đền Trắng, xã Đông Sơn, huyện Yên Thế, Bắc Giang
  • Đền cô Chín Tây Thiên: khu du lịch văn hóa tâm linh Tây Thiên, Tam Đảo, Vĩnh Phúc
  • Đền cô Chín Đồng Mỏ: đường Đèo Rộ, thôn Mỏ Ba, xã Hòa Bình, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn

Đi lễ đền cô Chín vào ngày nào và nên cầu gì?

#1. Ngày lễ hội đền cô Chín

Đi đền cô Chín có thể vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, tuy nhiên có 2 khoảng thời gian diễn ra hội chính:

  • 26/2 âm lịch: Lễ rước kiệu từ đền Sòng Sơn sang đền cô Chín, sau đó đến đèo Ba Dội.
  • 9/9 âm lịch: Lễ hội chính của đền cô Chín.

#2. Đi lễ đền cô Chín nên cầu gì?

Cô Chín là vị thánh cô có nhiều quyền phép, đức độ, bao dung và thương người, hay cứu độ chúng sanh. Vì thế, khi đến đền cô Chín, bạn nên cầu bình an, sức khỏe và may mắn cho gia đình mình, cầu xin cô che chở, giúp đỡ để mọi sự đều tốt lành, thuận buồm xuôi gió, cuộc sống luôn được an yên, vui vẻ.

Cần lễ cầu với tấm lòng thành tâm và tôn kính đối với Thánh cô, sẽ được cô chứng giám và phù hộ.

Hướng dẫn sắm lễ khi đi đền cô Chín và một số lưu ý

Khi đi lễ đền cô Chín, bạn có thể sắm lễ chay hoặc lễ mặn tùy vào điều kiện và lòng thành của gia chủ. Không cần có mâm cao lễ đầy, chỉ cần có tấm lòng thành kính và tôn kính.

Cô Chín rất thích các loài hoa, nên khi sắm lễ cần có hoa thơm và quả ngọt, đặc biệt là những loài hoa màu hồng, màu đỏ. Lễ chay có thể chuẩn bị bánh, quả, hoa tươi và vàng hương. Lễ mặn có thể sắp xôi gà hoặc thịt lợn luộc cắt vuông cùng hoa và vàng hương cúng tiến. Nên dâng các vật phẩm theo số lẻ, có thể dâng thêm võng, nón hài… Lễ cơ bản nên có 12 quả cau, 12 lá trầu và 9 bông hồng.

Khi đã đến nơi với lòng thành tâm, tích thiện tích đức, bạn có thể đóng góp vào hòm công đức, làm công quả hay từ thiện, sẽ được cô chứng giám và độ trì, tâm tịnh thì lòng an.

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn quả, căn cô Chín có lộc gì, tính cách người có căn cô Chín, cũng như hướng dẫn khi đi lễ đền cô Chín. Hãy cầu thần cầu thánh với lòng thành tâm và tôn kính, chắc chắn bạn sẽ được chứng giám và phù hộ để gia đạo bình an, may mắn, mọi sự đều thuận lợi và hanh thông.