Nốt ruồi ở mi mắt: Ý nghĩa tướng số hay điềm báo bệnh tật

Khi nhìn thấy nốt ruồi ở mi mắt, bạn có bao giờ tự hỏi liệu chúng có ý nghĩa nào về tướng số hay là điềm báo cho bệnh tật không?

Nốt ruồi ở mi mắt là gì?

Nốt ruồi ở mi mắt

Nốt ruồi là một u mô thừa xuất hiện từ lá thai trong quá trình phát triển thai nhi. Chúng có thể xuất hiện ở mọi vùng da, niêm mạc, mắt và các bộ phận khác trên cơ thể. Màu sắc và kích thước của nốt ruồi là đặc điểm quan trọng để nhận biết xem chúng có phải là dấu hiệu bình thường hay tình trạng sức khỏe nguy hiểm.

Nốt ruồi có thể xuất hiện ở mi mắt, kết mạc và thậm chí ở trong mắt như mống mắt, thể mi… Một số nốt ruồi có thể nhìn thấy ngay từ khi sinh nhưng có cũng có nhiều nốt ruồi nhỏ không thấy bằng mắt thường. Sau một thời gian, khi chúng lớn lên và sản xuất nhiều hắc tố, ta mới có thể nhìn thấy chúng.

Nốt ruồi ở mi mắt là những nốt ruồi có thể mọc ở vùng bờ mi hoặc da mi. Chúng hiếm khi xuất hiện ở kết mạc mi (mặt trong mi) và thường có dạng phẳng hoặc gồ lên, màu nâu đen và có thể có lông mọc kèm theo (thường là các nốt ruồi lành tính).

Theo dõi và xử trí nốt ruồi ở mi mắt

Nốt ruồi ở mi mắt

Hầu hết các nốt ruồi ở mi mắt là các nốt ruồi lành tính nên không cần điều trị. Tuy nhiên, những người có nốt ruồi ở mi mắt cần chụp ảnh từ đầu và khám bệnh định kỳ 6 – 12 tháng/lần. Đặc biệt, cần tránh tự ý cậy, nạo hoặc đánh tẩy nốt ruồi bằng vôi, axit, pin đèn, đắp lá… Vì mục đích thẩm mỹ, có thể lấy bỏ hoặc xóa nốt ruồi bằng nhiều phương pháp như đốt bằng dao điện cao tần, laser CO2 hoặc cắt bỏ tương tự như cắt bỏ u thông thường.

Nếu nốt ruồi ở mi mắt biến đổi thành u hắc tố ác tính – một loại ung thư nguy hiểm với tỷ lệ di căn cao, thì cần cắt bỏ nốt ruồi ngay và thực hiện xét nghiệm mô bệnh học. Những dấu hiệu nghi ngờ bao gồm tăng kích thước nhanh trong vòng vài tuần đến 1 – 2 tháng, thay đổi màu sắc từ nâu đồng thành đa sắc, ngứa, loét, sùi loét, đường viền không đều và không rõ.

Cẩn trọng với nốt ruồi phát triển nhanh

Nốt ruồi ở mi mắt

Hầu hết các nốt ruồi là các nốt ruồi lành tính, đặc biệt là những nốt ruồi có lông. Theo thống kê của các chuyên gia y tế, 99,9% nốt ruồi là các nốt ruồi lành tính. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nốt ruồi cũng có thể là biểu hiện của một số bệnh ung thư hoặc khối u ác tính.

Nếu bạn thấy da nổi u, có cục nhìn giống như nốt ruồi hoặc xuất hiện các vùng da bất thường, lan ra và phát triển theo thời gian, cứng và đau, hãy nghĩ đến khả năng ung thư và đi kiểm tra sớm.

Ung thư có thể bắt đầu từ một nốt ruồi có kích thước nhỏ, không gây ngứa và đau nên người ta ít để ý. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, loại u này có thể gây viêm nhiễm, loét, phá hủy tổ chức và ảnh hưởng đến các bộ phận xung quanh. Trong các trường hợp nặng, u này có thể “ăn” mất ngón tay, chân, miệng, mắt, mũi… tùy thuộc vào vị trí của khối u.

Xác định nốt ruồi ung thư bằng mắt thường thông qua 5 dấu hiệu:

Nốt ruồi ở mi mắt

  • Tính đối xứng: Nốt ruồi lành tính có hai nửa đối xứng. Nếu nốt ruồi hoặc tàn nhang không có dạng đối xứng, cần đi khám và so sánh.

  • Đường viền: Nếu đường viền bên ngoài của nốt ruồi bị mờ, không rõ nét và khác thường so với các nốt ruồi khác, có thể đó là dấu hiệu ung thư. Các tổn thương của khối u ác tính thường làm mờ đường viền của nốt ruồi lạ trên da.

  • Màu sắc: Mọi nốt ruồi có thể là dấu hiệu bất thường nếu có bất kỳ màu sắc nào như nâu, đen, xanh, trắng hoặc đỏ. Thông thường, nốt ruồi có màu tương tự với màu da xung quanh. Tuy nhiên, nếu nốt ruồi xuất hiện với chỗ đậm và chỗ nhạt, có nguy cơ ung thư là rất cao.

  • Đường kính: Một điểm đáng ngờ khi quan sát các nốt lạ trên da là đường kính của chúng lớn hơn so với các nốt ruồi thông thường, nốt ruồi thường chỉ nhỏ hơn 0,6cm.

Khi bạn phát hiện nốt ruồi ở mi mắt to nhanh, ngứa, có màu sắc lạ hoặc thay đổi màu sắc, bị loét và rỉ máu, có thể đó là biểu hiện của một loại ung thư mi mắt, cần đi kiểm tra bệnh và điều trị sớm.

  • Bệnh viện Mắt Sài Gòn
  • BS CKII. Trần Thị Hồng Tường