‘Canh cô, Mậu quả’ dưới góc nhìn của Phật giáo

Quan điểm của Phật giáo về việc bói toán

Canh cô, Mậu quả theo quan điểm của dân gian

Người xưa thường hay quan niệm những người nằm trong can Mậu, Canh thường rơi vào số cô độc, đơn lẻ, thường trắc trở đường tình duyên.

Người xưa thường có quan niệm rằng những người sinh vào năm Canh hay Mậu thường đối mặt với tình trạng cô đơn, đơn lẻ và khó khăn trong chuyện tình cảm.

Cô Thần

“Cô” có nghĩa là mồ côi (mồ côi cha sớm gọi là “cô”), cũng có nghĩa là cô độc (như “cô lập vô trợ” trơ trọi một mình không ai giúp), không hòa hợp, đứng riêng một mình, trơ trọi. “Thần” có nghĩa là sự thuộc về quyền lực, cũng như thiên thần, thần thánh hoặc tinh thần, thần khí.

Vì vậy, chữ “Cô” có nghĩa là trẻ không có cha và/hoặc mẹ. “Độc” lại có nghĩa là già mà không có con cái.

Quả Tú

“Quả” có nghĩa là góa chồng, hoặc phụ nữ năm mươi tuổi mà chưa có chồng cũng gọi là quả. “Tú” có nghĩa là ngôi sao.

Đó là quan niệm của dân gian, tuy nhiên thực tế cho thấy không phải ai sinh vào năm Canh hay trong bất kỳ tuổi nào cũng đều cô đơn. Tình trạng này cũng tồn tại đối với những tuổi khác.

Quan điểm của Phật giáo về Canh cô, Mậu quả

Dù là bạn là tuổi Canh hay tuổi Mậu hay bạn có là tuổi gì đi nữa mà gieo hạt đắng thì sẽ cho ra quả đắng nhưng gieo hạt ngọt thì sẽ cho ra quả ngọt.

Phật giáo tôn trọng lòng từ bi và trí tuệ. Pháp của Thế Tôn mang lại an lạc, hạnh phúc và vô sự cho bất kể ai tu hành (không sợ hãi ngay trong hiện tại), trong đời này, dẫn đến giải thoát và niết bàn. Tương lai không cố định, không có định mệnh. Pháp luôn biến đổi tùy thuộc vào tâm ý, hành động, điều kiện và hoàn cảnh.

Phật giáo không chỉ chú trọng việc tuân thủ nguyên tắc của nhân quả, mà còn không khuyến khích người Phật tử tin vào những vấn đề khác, như bói toán, đoán tuổi và xem ngày giờ để dự đoán vận mệnh ở quá khứ, hiện tại và tương lai.

Phật giáo khuyến khích người Phật tử tin sâu vào nguyên tắc của nhân quả, nhằm tìm hiểu nguyên nhân gây ra những hành vi xấu, và từ đó tìm cách khắc phục chúng và biến chúng thành hành vi tốt. Đồng thời, còn biến ác nghiệp thành thiện nghiệp. Chỉ có như vậy, chúng ta có thể cải thiện cuộc sống của mình một cách tốt đẹp hơn.

Dù bạn là tuổi Canh hay tuổi Mậu, hay tuổi gì đi chăng nữa, nếu bạn gieo hạt đắng, bạn sẽ thu hoạch quả đắng, nhưng nếu bạn gieo hạt ngọt, bạn sẽ thu hoạch quả ngọt.

Hãy nhớ rằng, cuộc sống của chúng ta không phụ thuộc vào một thần linh nào, mà là do chúng ta tự quyết định thông qua hoạt động hàng ngày, hàng giờ, hàng phút. Nếu tâm hướng thiện, chúng ta sẽ tạo ra những hành vi thiện và hưởng nhận quả báo tốt trong cuộc sống này và sau này. Quy luật nhân quả đơn giản và không cần phải dựa vào sức mạnh của thần linh hay số phận để giải thích.