Lễ hàn long mạch – Cách cúng, sắm lễ và văn khấn bồi hoàn địa mạch chuẩn

Cúng hàn long mạch, còn được gọi là bồi hoàn địa mạch, là một trong những nghi lễ mang tính quan trọng vô cùng trong văn hóa của chúng ta từ ngàn xưa. Tuy nhiên, hiện nay có không ít người đã hiểu không đầy đủ về khái niệm cũng như cách thực hiện nghi lễ này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng Homedy tìm hiểu chi tiết về lễ hàn long mạch.

Lễ hàn long mạch là gì?

Lễ hàn long mạch, hay còn được gọi là lễ bồi hoàn địa mạch, lễ điền hoàn địa mạch, lễ hồi hoàn địa mạch. Trước khi tìm hiểu chi tiết về khái niệm này, chúng ta cần hiểu rõ về long mạch.

Long mạch được hiểu là những nơi tích tụ nhiều khí lành, mang lại nguồn năng lượng mạnh mẽ và điều tốt lành cho cuộc sống của người dân. Nếu không cẩn thận đụng chạm vào long mạch, gia đình có thể gặp những điều không may nhẹ là mất của cải, nặng hơn là ốm đau, bệnh tật, gia đình ly tán, thậm chí là mất mạng.

Động long mạch thường xảy ra do yêu ma hoành hành quấy rối hoặc do con người tác động, động thổ xây nhà làm đứt gãy, phá vỡ long mạch. Khi xảy ra tình huống này, người ta tiến hành lễ hồi hoàn địa mạch. Mục đích của nghi lễ này là nhằm giải trừ điềm xấu, tai họa, vận xui gây nguy hại đến đất đai, ảnh hưởng đến long mạch, đồng thời bảo vệ sức khoẻ và tính mạng của gia chủ và gia đình.

Vậy xây nhà xong có phải hàn long mạch không? Có thể thấy khi động thổ xây nhà, gia chủ cần lưu ý tránh đào đất quá sâu làm đứt long mạch, chặt đứt khí vượng của gia đình. Điều này sẽ khiến Thần Thổ Địa tức giận và quyết định trừng phạt. Gia chủ cần tiến hành hàn long mạch xây nhà bằng cách sửa soạn lễ vật, văn khấn, sớ để cúng bồi hoàn địa mạch để xin tạ tội, xoa dịu sự tức giận của thần linh.

Sắm lễ bồi hoàn địa mạch gồm những gì?

Để cúng hàn long mạch, gia chủ cần sắm lễ điền hoàn địa mạch một cách chu đáo. Dưới đây là các món lễ vật cần chuẩn bị:

 • Nặn tượng Thần Quy (Thần Rùa): Dùng nước của 3 con sông khác nhau trộn với đất để nặn tượng Thần Quy. Sau đó đưa kim và chỉ ngũ sắc vào trong tượng Thần Quy để tạo Ngũ Linh Thổ.
 • 5 loại đậu, mỗi loại một màu khác nhau.
 • 5 loại đất để hàn long mạch (đất ngũ sắc) – đất được sử dụng cho việc mai táng, địa táng mang ý nghĩa phong thuỷ giúp cân bằng âm – dương để mọi việc được suôn sẻ, thuận lợi.
 • 5 loại hoa mỗi loại một màu khác nhau.
 • 5 loại cờ sắc với 5 màu tượng trưng cho ngũ hành, bao gồm xanh, vàng, đỏ, trắng, đen hoặc xanh nước biển.
 • Kim chỉ ngũ sắc.
 • Một ít cát ở ngã ba sông.
 • 1 mâm lễ mặn.
 • 01 chén gạo, 01 chén muối, 01 chén nước hàn long mạch, 01 chén rượu trắng, 01 chén đựng trà khô.
 • 5 đinh tiền lẻ.
 • 1000 vàng mã hoa đỏ, 1000 mã vàng ngũ phương.
 • Hương nhang, trầu cau.
 • 2 bát chè ngọt.
 • 1 bộ quần áo mũ ngựa thần linh đỏ.

Văn khấn hàn long mạch đầy đủ, chi tiết

Sau khi chuẩn bị lễ vật và bày trận ngũ hành, gia chủ sửa soạn gọn gàng và tiến hành thắp hương và đọc bài văn khấn bồi hoàn địa mạch. Dưới đây là nội dung văn khấn bồi hoàn địa mạch:

“Nam mô A Di Đà Phật!

 • Con lạy chín phương Trời, con lạy mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

 • Con kính lạy Ngài đương niên Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần.

 • Con kính lạy Ngài Thành Hoàng Bản Thổ chư vị đại vương.

 • Con kính lạy đức Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

 • Con kính lạy ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần.

 • Con kính lạy nhị thập tứ khí thần quan, 24 long mạch thần quan, 24 địa mạch quan cùng nhị thập bát tinh tú thần quang.

 • Con kính lạy Thanh Long Bạch Hổ, Thổ Trạch, Thổ Khảm, Thổ Bá, Thổ Hầu, Thổ Tử, Thổ Tôn Thần Quan.

 • Con kính lạy Hội đồng Gia tiên nội ngoại họ…….. gia cùng phần âm khuất mày khuất mặt hiện tiền nơi đây.

Tên con là:………………………………………………Sinh năm: ……………………..

Cùng các các thành viên gia đình: (Họ tên…………………….Năm sinh…………….)

Hôm nay, ngày…… Tháng ….. năm….. (Âm lịch) Tại địa chỉ:……………………………

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, xin điền hoàn địa mạch. Tín chủ có lời thưa rằng:

Bởi vì trước đây
Do tinh mờ mịt
Thức tỉnh hồn mờ
Đào đất lấp ao
Gầy nên chấn động
Hoặc bởi khách quan
Hoặc do chủ sự
Tổn thương Long Mạch
Mạo phạm thần uy
Ảnh hưởng khí mạch

Nay gia đình chúng cầu xin cho phong thổ an hoà, mọi người được an bình, miễn trừ tai họa, tín chủ con trượng uy Đại sĩ, nương đức Tôn thần, cung tạo bồi hoàn, nhương kỳ khẩn đảo Thần công, nguyện xin bảo hộ, chứng minh sám hối, thụ hưởng đan thành.

Tín chủ chúng con xin thành tâm cúng dâng các Ngài
U minh Giáo chủ Bản tôn Địa Tạng Vương Bồ Tát, Ngài Kiên Lao địa thần Bồ Tát, Các Ngài Ngũ phương, Ngũ đế, Hậu Thổ nguyên quân, Sơn nhạc Đế quân,
Đương phương Thổ địa, Thổ phủ Thần kỳ, 24 Khí Thần quan, 24 Long Mạch Thần quan, 24 Địa Mạch Thần quan, 24 Sơn Địa Mạch Thần quan, 24 Hướng Địa Mạch Thần quan,
Thanh long Bạch hổ, Thổ bá, Thổ hầu, Thổ mãnh, Thổ trọng Thần quan,
Thổ phụ, Thổ mẫu, Thổ lương, Thổ gia Thần quan,
Thổ tử, Thổ tôn, Thổ khảm, Thổ khôn Thần quan,
Thổ kỳ Ngũ phương Bát quái và các Thần minh quyến thuộc,
Kim niên Hành khiển Thái tuế chí đức Tôn thần,
Đương cảnh Thành hoàng bản thổ Đại Vương và tất cả các vị Thần minh cai quản khu vực này,
Cúi xin thương xót tín chủ chúng con, nhận lời cầu thỉnh, chuẩn tâu sám tạ, giáng phó án tiền, thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho:

Phong thổ phì nhiêu, Khí xung mạch vượng
Thần an tiết thuận, Nhân sự hưng long
Sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm
Chúng con kính mời Gia tiên tiền tổ nội ngoại Họ….. hiển linh chứng lễ, tiếp dẫn đàn tràng, yết cáo tôn thần, thụ nhận lễ vật phù hộ độ trì cho đàn lễ linh ứng, gia đình chúng con được sức khỏe dồi dào, bình an thuận may, gia đạo hưng vượng, công việc hanh thông được quý nhân phù trợ.

Chúng con kính mời ông bà tiền chủ cư ngụ đất này đông lâm án tiền đồng lai hâm hưởng phù hộ độ trì cho đàn lễ hành thông, gia đình bình an mọi nhẽ.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)(3 lạy)”

Cách cúng hàn long mạch

Để thực hiện nghi lễ cúng hàn long mạch đúng thủ tục, gia chủ cần chọn ngày thích hợp, bày trận ngũ hành và đọc văn khấn bồi hoàn địa mạch chuẩn nhằm đảm bảo linh ứng và hiệu nghiệm.

Chọn ngày cúng lễ

Ngày cúng bồi hoàn địa mạch khác với ngày động thổ xây nhà hoặc làm lễ cưới và không cần chọn theo tuổi mà dựa vào các ngày như: Thiên Xá, Thiên Nguyên, Địa Nguyên, Trùng Mậu, Cường Nhật, Trùng Kỷ.

Đặc biệt, chọn ngày cúng điền hoàn địa mạch cần phải có Đại kiết tinh như Thiên Đức, Thiên Đức Hợp, Nguyệt Đức Hợp, Nguyệt Đức. Hoặc những ngày có Quý Nhân, Lộc Mã của gia chủ, Tam đại kỳ môn phí, Thái tuế phi đến vị trí Long nhập thủ.

Bày trận ngũ hành

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cần thiết, gia chủ tiến hành tẩy uế đồ thờ cúng bằng nước vang hàn long mạch. Sau đó, chọn nơi bày lễ trận ngũ hành là trung tâm của long mạch bị động và có đào đất.

Tại khu vực này, bạn đào sẵn một hố nhỏ, chờ khi khấn vái xong thì đặt tượng Thần Quy đã chuẩn bị sẵn cùng 5 thứ đậu, hoa xuống hố và lấp miệng hố bằng giấy tiền vàng mã.

Khi làm lễ hàn long mạch, gia chủ hoặc người làm lễ cần ăn mặc lịch sự và cẩn thận trong từng công đoạn để thể hiện sự thành tâm. Tránh làm qua loa hay lấy lệ, nếu không muốn thần linh nổi giận và xử phạt gia đình.

Sổ điền hoàn địa mạch

Sổ điền hoàn địa mạch là một phần quan trọng của lễ hàn long mạch. Người chủ nhân có thể đi nhờ sư thầy hoặc các nhà nho viết sổ, hoặc mua sẵn ở các cửa hàng bán đồ thờ cúng. Gia chủ cần cung cấp các thông tin về gia đình như địa chỉ nơi ở, họ tên và tuổi của các thành viên gia đình. Sau đó, các thông tin sẽ được viết vào tờ sổ.

Bài viết trên đã giới thiệu chi tiết về lễ hàn long mạch, một nghi lễ giúp gia chủ hóa giải những điều không may, đem lại bình yên và tránh các tai ách khi động thổ xây nhà. Từ đó có thể thấy việc lựa chọn vị trí xây nhà mà không đụng đến long mạch là rất quan trọng. Hãy lưu ý để thực hiện đúng nhé! Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo trên Homedy.com trong thời gian tới.

Trần Dung