Dấu hiệu đặc trưng để nhận biết người chết không thể siêu thoát?

Những dấu hiệu của người chết không siêu thoát luôn được đề cập nhiều ngày nay, khiến cho nhiều người đặt câu hỏi về nguyên nhân và cách nhận biết điều này. Hãy cùng tìm hiểu để tìm lời giải đáp thích hợp với trường hợp này!

bieu hien cua nguoi chet khong sieu thoat

Biểu hiện nào cho thấy người chết không thể siêu thoát?

I. Nguyên nhân khiến người chết không thể siêu thoát

Nguyên nhân đầu tiên khiến người chết không thể siêu thoát là do họ chưa chấp nhận cái chết của mình. Có thể là do tai nạn giao thông, tai nạn công việc hoặc bất ngờ mắc phải bệnh tật không thể chữa trị.

Nguyên nhân khác có thể là do họ chết oan, cảm thấy bị áp bức và bất bình nên không thể siêu thoát.

Ngoài ra, người chết có thể đã phạm nhiều tội lỗi khi sống nên khi chết, họ e sợ bị diêm vương truy tố. Tùy thuộc vào từng trường hợp khác nhau, linh hồn có thể hoặc không thể siêu thoát.

bieu hien cua nguoi chet khong sieu thoat

Những nguyên nhân khiến người chết không thể siêu thoát

II. Những dấu hiệu để nhận biết người chết không thể siêu thoát

1. Biểu hiện người chết không siêu thoát: Thân trung ấm

Người chết sau khi qua đời sẽ mất tới 3 ngày để nhận ra rằng họ đã chết. Trong khoảng thời gian này, linh hồn họ sẽ trải qua giai đoạn đen tối. Họ vẫn hiện diện trong nhà, chứng kiến người thân đau buồn và khóc lóc. Bất kể họ thắc mắc tại sao người thân lại đau khổ, không ai có thể nghe thấy họ. Tình trạng này khiến cho tâm hồn bị bức bối, bất lực và đau khổ.

Sau đó, họ đi xa và không thể nhận thấy sự tốt đẹp trong cõi cảnh giới, dẫn đến tình trạng hương linh sống cô độc, không nơi nương tựa và có thể rơi vào con đường ác; và điều này khiến cho linh hồn không thể siêu thoát.

bieu hien cua nguoi chet khong sieu thoat

Biểu hiện người chết không thể siêu thoát: Thân trung ấm

Ngoài ra, linh hồn người chết không thể siêu thoát cũng có thể do nghiệt duyên nặng nề. Họ chứng kiến cảnh bão táp, mưa sa, sấm chớp… Sợ hãi, họ cố gắng trốn tránh tại núi đèo, bụi cây, rừng rậm. Do không biết đường trở về, họ lạc lõng, khiến linh hồn không thể siêu thoát.

2. Biểu hiện người chết không siêu thoát: Dẫn vong vào nhà

Những trường hợp người chết bị chết dưới biển, sông nước hoặc trên đường thì người thân cần làm lễ gọi vong để đưa họ về nhà. Tuy nhiên, đối với những linh hồn chưa siêu thoát, không thể thực hiện lễ gọi vong. Trong 49 ngày sau khi chết, người chết sẽ biết rõ mình sẽ đi đâu và có thể đầu thai sang kiếp khác, nhưng cũng có thể do những hành động ác khi còn sống đã khiến họ không thể siêu thoát.

3. Biểu hiện người chết không siêu thoát: Chuyển hóa thành loài bàng sanh

Bàng sanh có thể hiểu là một trong ba loài noãn, thấp và hóa. Nếu linh hồn chuyển vào loài noãn, họ sẽ trở thành những loài sống trên cạn như chó, mèo, rắn… Nếu chuyển vào loài thấp, họ sẽ trở thành loài sống dưới đất như giun… Nếu chuyển vào loài hóa, họ sẽ trở thành rồng, phượng, chim, bướm…

III. Giúp người chết sớm được siêu thoát như thế nào?

1. Giúp họ chấp nhận cái chết

Cái chết thường đau khổ và khó chấp nhận, đặc biệt đối với những người chết do tai nạn, bệnh tật bất ngờ, chết oan ức… Người thân cần gọi thầy cúng để làm lễ cầu siêu, giúp họ sớm được siêu thoát.

bieu hien cua nguoi chet khong sieu thoat

Giúp người chết chấp nhận cái chết bằng việc làm lễ cầu siêu

Khi đó, người chết sẽ nhận ra quy luật sinh tử trong luân hồi, giúp họ có thể dễ dàng buông bỏ mọi thứ, sự quyến luyến với gia đình để có thể ra đi thanh thản nhất.

2. Giúp người chết hoàn thành di nguyện để sớm được siêu thoát

Nguyên nhân khiến người chết không thể siêu thoát có thể do họ chưa hoàn thành những điều nguyện của mình. Để giúp họ sớm được siêu thoát, gia đình có thể tham khảo di nguyện của người đã khuất và thực hiện những điều đó.

3. Dẫn linh hương, câu hồn người đã khuất về nhà hoặc gửi lên chùa

Đối với những người chết do tai nạn, chết đuối, chết ngoài đường… cần dẫn linh hương về nhà hoặc gửi lên chùa.

4. Cầu siêu, niệm Phật cho người chết hàng ngày

Thực hiện lễ cầu siêu, niệm Phật hàng ngày giúp các vị thần hiểu hơn về người đã khuất và chấp thuận. Ngoài ra, giúp giải thoát oan ức cho người chết và giúp họ siêu thoát dễ dàng hơn.

5. Làm nhiều việc thiện, tích đức để giúp người chết sớm được siêu thoát

bieu hien cua nguoi chet khong sieu thoat

Làm việc thiện để tích đức bằng cách phóng sinh

Làm việc thiện giúp hồi hướng cho người đã khuất và thể hiện lòng thành tâm của gia đình. Đồng thời, giúp người đã khuất bù đắp những lỗi lầm trong quá khứ. Làm việc thiện không cần phải quá phức tạp, có thể là những việc nhỏ như phóng sinh, tặng đồ ăn, giúp đỡ người nghèo… Quan trọng là sự thành tâm và hồi hướng.

Trên đây là những thông tin mà Vật phẩm Phật giáo cung cấp về dấu hiệu của người chết không siêu thoát. Vật phẩm Phật giáo tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp kiến thức Phật giáo phi lợi nhuận.

Nam mô A Di Đà Phật!