Phật bản mệnh: Giải đáp về quan niệm và sự thực

Với mong muốn được nhận sự bảo hộ và che chở của các vị Phật, cũng như muốn cuộc sống tràn đầy may mắn và tài lộc, nhiều người đã tìm đến việc mua hoặc thỉnh Phật bản mệnh. Thường là những loại dây chuyền có hình vị Phật gắn với mệnh của mình để thờ cúng và trang sức. Vậy Phật bản mệnh là gì? Liệu thờ Phật bản mệnh có mang lại may mắn cho người dùng hay không? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Phật bản mệnh là khái niệm gì?

Nhiều người hiểu rằng, “bản mệnh” đề cập đến mệnh số căn bản, mệnh gốc của mỗi người; cái chạm đến cốt lõi của cuộc sống. Phật bản mệnh được hiểu là vị Phật cai quản mệnh số gốc, bản chất của mỗi người.

Tuy nhiên, với tinh thần chính đạo của Phật giáo, và sự hiểu biết của Đức Phật, Phật bản mệnh là một quan niệm sai lầm, một quan niệm tà kiến.

Hiểu đúng về Phật bản mệnh và câu hỏi có nên thờ Phật bản mệnh?

Đức Phật là người có kiến thức toàn diện và sự hiểu biết sâu sắc. Ngài không bao giờ làm những điều vô lý hoặc vô đạo để người ta chế giễu. Nếu Đức Phật thật sự làm chủ mệnh số của chúng ta, thì cuộc sống của chúng ta sẽ phải hoàn hảo và tuyệt vời, không phải là cuộc sống bế tắc hay không may mắn như hiện tại.

Theo tinh thần của Đạo Phật, cuộc đời của chúng ta không đơn thuần là do ông thần hay vị Phật nào đó điều khiển. Đức Phật dạy rằng, “Chúng sinh là chủ nhân của nghiệp”. Tức là, chúng ta tự là người tạo ra nghiệp lực, và nghiệp này sẽ quyết định số phận của chúng ta. Từ nghĩa, từ lời, và từ việc làm đều tạo nên nghiệp.

Chúng ta sinh ra và bị chi phối bởi nghiệp, không phải là do Phật hay thần linh nào đó. Tự mình là người làm chủ số mệnh và tự mình quyết định cuộc sống của mình. Vì vậy, để cuộc đời trở nên tốt đẹp và may mắn hơn, chúng ta phải tự làm chủ của mình bằng cách tu tập và thực hành Phật Pháp. Thờ Phật bản mệnh là hiểu lầm và mê tín, và chúng ta nên từ bỏ quan niệm này.

Nguồn gốc của quan niệm Phật bản mệnh

Sau khi Phật giáo được du nhập từ Ấn Độ vào Việt Nam, Trung Quốc và các nước Á Đông, một số đạo giáo khác đã xâm nhập vào và gieo rắc những tôn giáo bản xứ và tín ngưỡng khác. Điều này đã làm cho Phật giáo bị biến tả và sinh ra quan niệm về Phật bản mệnh. Những quan niệm này kết hợp các kinh sách Phật với tôn giáo của họ (tương tự như tín ngưỡng đa thần).

Người Á Đông (gồm Việt Nam, Trung Quốc,…) chia con người vào 12 con giáp, và cho rằng 12 con giáp này sẽ có tám vị Phật bản mệnh cai quản. Họ đã sử dụng triết lý của Phật giáo, bởi lúc đó, Phật giáo đang trở nên phổ biến ở các nước Á Đông.

Quan niệm có tám vị Phật bản mệnh cai quản 12 con giáp là quan niệm không đúng (nguồn ảnh: Internet)

Quan niệm có tám vị Phật bản mệnh cai quản 12 con giáp là quan niệm không đúng (nguồn ảnh: Internet)

Cách xử lý vòng tay Phật bản mệnh khi không sử dụng

Nếu bạn đã sở hữu những vòng tay hay dây chuyền có tượng Phật, nhưng không muốn sử dụng nữa, bạn không cần thiết phải vứt bỏ chúng. Thay vào đó, bạn có thể treo chúng lên nơi trang trọng và thờ cúng hình tượng Đức Phật theo cách bình thường mà không cần phải tiến hành lễ cúng hay lễ đài.

Nếu không sử dụng vòng tay nữa thì có thể treo lên để thờ bình thường (nguồn ảnh internet)

Nếu không sử dụng vòng tay nữa thì có thể treo lên để thờ bình thường (nguồn ảnh internet)


Qua bài viết này, chúng ta đã nhận thấy rằng trong đạo Phật, không có khái niệm về Phật bản mệnh. Đức Phật không kiểm soát cuộc sống của ai, mà chính nghiệp lực là nguyên nhân quyết định số phận con người. Do đó, mỗi người phải tự làm chủ cuộc đời bằng việc tu tập và thực hành Phật Pháp, để cuộc sống trở nên may mắn và tốt đẹp hơn.

Hãy đọc những bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích nhé!