KINH NGHIỆM THÚ VỊ KHI ĐI LỄ ÔNG HOÀNG BẢY

Đền Ông Hoàng Bảy, còn được gọi là đền Bảo Hà, là một địa điểm linh thiêng, được nhiều người tôn kính. Nằm trên ngọn núi Cấm thuộc xã Bảo Hà, Bảo Yên, Lào Cai, đây là một khu di tích lịch sử văn hóa quốc gia nổi tiếng. Không gian của đền mang vẻ uy nghiêm và trầm mặc. Phong cảnh thiên nhiên xung quanh xanh mướt, được bao bọc bởi những ngọn núi rừng rộng lớn. KK SAPA HOTEL muốn chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm quý báu khi đi lễ ông Hoàng Bảy.

1. Khám phá đền ông Hoàng Bảy

Đền Ông Hoàng Bảy được xây dựng với cổng tam quan, sân đền, phủ chúa Sơn Trang, nhà khách, cung cấm, tòa đại bái, cung nhị, cung cộng đồng cùng với các cách bày trí và diện tích khác nhau. Tất cả được thiết kế theo một lối kiến trúc đơn giản và không quá cầu kỳ. Đền có phong cảnh sơn thủy hữu tình: trên bến, dưới thuyền. Lưng đền tựa vào núi, mặt đền hướng theo dòng nước sông Hồng, xung quanh là những ngọn núi rừng bao la, rộng lớn. Việc bố trí đền đã hòa hợp theo thuyết phong thủy, từ cảnh quan cho đến kiến trúc truyền thống của dân tộc Việt. Thông thường, khi đi lễ đền ông, người ta thường cầu may, cầu mát. Gần đây, nhiều người đã truyền tai nhau về sự linh thiêng của ông khi xin lộc, xin đề… và đã quay lại đền tạ lễ.

Đền Ông Hoàng Bảy

2. Phương tiện di chuyển đến đền ông Hoàng Bảy

Đền Ông Hoàng Bảy cách trung tâm thành phố Lào Cai khoảng 60km về phía Nam, và cách ga xe lửa Bảo Hà chừng 800m. Đi tàu hỏa đến đây rất thuận tiện vì tuyến đường Hà Nội – Lào Cai đã được làm mới thành tuyến đường cao tốc, tuy vẫn còn một số đoạn đường gồ ghề và vòng xoáy lên dốc khá khó đi. Nếu bạn muốn tự lái xe cá nhân, hãy chắc chắn bạn có kỹ năng điều khiển xe tốt.

Phương tiện di chuyển

3. Chuẩn bị trước khi lễ ông Hoàng Bảy

  • Khi lên lễ ông Hoàng Bảy, thường nhất là vào đầu năm hoặc ngày giỗ ông (ngày 17 tháng 7 âm lịch hàng năm).
  • Các món lễ thường được chuẩn bị bao gồm: Lễ mặn (xôi, gà), rượu, bia, nước ngọt, nước khoáng, hoa tươi, quả tốt, bánh, kẹo (kẹo lạc), trà, thuốc lá; vàng lá, hương, nến, tiền trần, cau trầu, 1000 vàng Bốn Phủ, 1000 vàng tím…
  • Có thể sắm thêm cỗ ngựa tím cùng quần áo, hia, mũ đầy đủ.
  • Tuy nhiên, không cần phải chuẩn bị đầy đủ theo yêu cầu, hãy tùy ý vài điều kiện của bạn. Quan trọng nhất là lòng thành tâm khi lễ cửa ông.
  • Trước khi đi, hãy tìm hiểu đường đi kỹ để tránh lạc đường. Hiện nay, đường vào đền ông không còn khó khăn như trước, nhưng hãy tránh việc lái xe quá lớn gây khó khăn khi chuyển hướng, thậm chí có thể gây nguy hiểm cho toàn đoàn.

Lễ ông Hoàng Bảy

Đó là những kinh nghiệm khi đi lễ ông Hoàng Bảy kèm theo cách chuẩn bị lễ cúng mà bạn nên ghi nhớ và lưu lại. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp chuyến đi của bạn trở nên suôn sẻ và đầy ý nghĩa.