Cách xem mệnh Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ theo ngày tháng năm sinh

Trong phong thủy ngũ hành, chúng ta đã biết đến 5 yếu tố chính tương ứng với từng mệnh của mỗi người: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Đây là 5 cung mệnh quan trọng quyết định vận mệnh và tính cách của mỗi người. Nếu bạn hiểu được mệnh của người khác và ý nghĩa của nó, bạn sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về tính cách và con người của họ. Vậy làm thế nào để tính được mệnh theo ngày tháng năm sinh? Màu hợp mệnh của bạn là gì? Chỉ cần dựa trên những yếu tố sau đây, bạn có thể tìm hiểu cách tính mệnh Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ theo năm sinh.

1. Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ Là Gì?

Trong Phong Thủy, chúng ta thường nghe đến khái niệm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ và sự tương sinh tương khắc giữa chúng. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ là gì.

Theo triết học Trung Hoa cổ đại, tất cả vạn vật đều được sinh ra từ năm nguyên tố cơ bản và trải qua năm trạng thái là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Năm trạng thái này được gọi là Ngũ Hành. Học thuyết Ngũ hành diễn giải sinh học của vạn vật qua hai nguyên lý cơ bản là Tương Sinh và Tương Khắc.

 • Trong mối quan hệ Sinh, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.
 • Trong mối quan hệ Khắc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc.

Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ là gì?

2. Quy Luật Tương Sinh Tương Khắc Trong Kim Mộc Thuỷ Hỏa Thổ

Trong vũ trụ, Thiên và Địa luôn kết hợp âm dương, giao hòa để tạo nên vạn vật. Sự tương sinh tương khắc trong quy luật ngũ hành chính là biểu hiện cho việc chuyển hóa của trời đất trong quá trình sinh sôi và phát triển sự sống. Tương sinh và tương khắc không thể tồn tại độc lập. Trong tương sinh có sự bắt đầu của tương khắc và trong tương khắc có mầm mống phát triển của tương sinh. Do đó, vạn vật tồn tại và phát triển nhờ sự cân bằng giữa tương sinh và tương khắc.

2.1. Quy Luật Tương Sinh

Tương Sinh là quá trình mỗi yếu tố tạo điều kiện và nuôi dưỡng yếu tố khác để phát triển mạnh mẽ. Từ đó, tạo thành một vòng tương sinh khép kín: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim. Ý nghĩa của Ngũ Hành Tương Sinh có thể giải thích như sau:

 • Kim sinh Thủy: Kim có thể biến thành thể lỏng sau khi nóng chảy. Thể lỏng thuộc về nước, do đó có thể nói Kim sinh Thủy.
 • Thủy sinh Mộc: nước là nguồn nuôi dưỡng cây cối, giúp chúng phát triển tươi tốt.
 • Mộc sinh Hỏa: gỗ được sử dụng làm nhiên liệu để đốt cháy. Khi gỗ được cháy hết, ngọn lửa sẽ tắt đi.
 • Hỏa sinh Thổ: lửa khi đốt cháy các vật liệu sẽ biến thành tro bụi. Tro bụi này sau đó sẽ tụ lại và trở thành đất.
 • Thổ sinh Kim: kim loại được tạo thành trong đất, sau đó được khai thác và sử dụng.

Ngũ hành - Màu hợp mệnh

2.2. Quy Luật Tương Khắc

Tương Khắc là quá trình các yếu tố khắc chế, bài trừ và đối nghịch lẫn nhau, hạn chế sự phát triển của nhau. Từ đó, tạo thành một vòng tương khắc như sau: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim. Ý nghĩa của Ngũ Hành Tương Khắc có thể giải thích như sau:

 • Kim khắc Mộc: Kim có thể chặt đổ cây bằng lưỡi rìu.
 • Mộc khắc Thổ: Gốc cây liên tục mở rộng trong lòng đất, khắc chế sự phát triển của Thổ.
 • Thổ khắc Thủy: Đất và đá có thể ngăn chặn được nước lũ.
 • Thủy khắc Hỏa: Lửa gặp nước sẽ bị chữa cháy.
 • Hỏa khắc Kim: Kim loại gặp lửa sẽ bị nóng chảy.

Tương sinh và tương khắc là hai quy luật luôn tồn tại song hành với nhau, giữ cho vũ trụ trong sự cân bằng. Hai quy luật này tạo nên quy luật chế hóa không thể tách rời.

Bài viết chủ đề phong thủy liên quan: Bảng ngũ hành tương sinh tương khắc