5 ĐIỀU PHẬT DẠY NGƯỜI CHỒNG ĐỂ CÓ MỘT GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC

Góp phần xây dựng hạnh phúc cho các cặp đôi, thời gian qua chùa Ba Vàng đã tổ chức rất nhiều lễ Hằng thuận vô cùng ý nghĩa dành cho các cặp vợ chồng trẻ. Tại lễ Hằng thuận, các tân Lang, tân Nương được Đại đức Thích Trúc Thái Minh từ bi truyền trao lời Phật dạy về đạo lý vợ chồng, sống tình nghĩa, thủy chung. Đặc biệt là 5 điều Phật dạy người chồng để có một cuộc sống gia đình hạnh phúc và trọn vẹn.

Điều thứ nhất, người chồng phải yêu thương và kính trọng vợ

Trong xã hội thời phong kiến, người ta thường có quan niệm “chồng chúa, vợ tôi” hay “Xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử”. Tuy nhiên, xã hội ngày nay đã tiến bộ hơn và vai trò của người phụ nữ trong gia đình đã được tôn trọng, đề cao hơn. Khi còn đang tìm hiểu nhau, các cặp đôi thường tôn trọng và tin tưởng nhau, nhưng khi về chung một mái ấm, đức tính này có thể bị giảm đi, làm cho cuộc sống vợ chồng trở nên tẻ nhạt và không hạnh phúc. Trong buổi lễ Hằng thuận, Đại đức đã ban căn dặn: “Người chồng phải thể hiện sự yêu quý và tôn trọng đối với vợ mình”. Không cần những việc quá phức tạp, người chồng chỉ cần phụ giúp vợ những công việc nhỏ nhặt. Bạn có thể bỏ thời gian đi với bạn bè để về nhà dọn dẹp và trông con. Khi đã là vợ chồng, người chồng nên bàn bạc với vợ trước khi quyết định bất cứ việc gì. Chỉ cần những điều như vậy, vợ chồng sẽ hiểu nhau hơn và ngọn lửa hạnh phúc gia đình sẽ luôn được thắp sáng.

Người chồng phải yêu thương và kính trọng vợ

Điều thứ hai, người chồng phải luôn quan tâm, chăm sóc vợ chu đáo

Tại đất nước Ấn Độ xưa, người chồng là người có quyền cao nhất trong gia đình. Mỗi khi chồng giận dỗi, bực tức trong người, thường không cho vợ ăn. Vì vậy, Đại đức dạy rằng: “Người chồng phải chăm sóc và cho vợ ăn uống đầy đủ, không được bỏ đói vợ”.

Đồng thời, Đại đức cũng nhắc nhở các chàng trai rằng: “Là đàn ông, các con phải nhớ, người vợ ảnh hưởng đến gia đình rất nhiều, đặc biệt khi vợ sinh con; nếu vợ bị bỏ đói, khát, suy dinh dưỡng thì sinh con ra là những đứa trẻ bị suy dinh dưỡng”. Sức khỏe của người phụ nữ thường không bằng người đàn ông. Vì vậy, người chồng nên chú ý chăm sóc cho vợ mình để cô ấy được mạnh khoẻ, đầy đủ cả về thể chất lẫn tinh thần, từ đó hoàn thành thiên chức làm vợ, làm mẹ. Điều này rất quan trọng để dẫn tới hạnh phúc trong hôn nhân.

Điều thứ ba, người chồng nên mua sắm và tặng quà cho vợ

Người phụ nữ đôi khi chỉ cần một câu nói yêu thương hay một món quà nhỏ từ người thương cũng khiến họ trở nên hạnh phúc. Trong nhà, vợ là phái đẹp nên cũng cần được chăm chút về vẻ bề ngoài. Khi vợ biết hướng đến việc hoàn thiện đức hạnh và hình thức bên ngoài của mình, người chồng cũng cảm thấy yêu thương và tự hào. Tuy nhiên, khi đã cùng về chung gia đình, người đàn ông thường quên mất việc này, làm cho tình cảm ngày càng phai nhạt.

Vì vậy, Đại đức đã trích dẫn lời Đức Phật chỉ dạy cho người chồng rằng: “Người chồng phải biết mua đồ trang sức cho vợ, làm đẹp cho vợ phù hợp với thời đại và hoàn cảnh của mình”. Vợ sẽ vui khi cô ấy nhận được sự quan tâm và chăm sóc từ người chồng. Điều này làm cho vợ ngày càng xinh đẹp và nữ tính hơn, từ đó giúp người chồng tin yêu vợ hơn và gia đình trở nên hạnh phúc hơn. Đại đức cũng dạy thêm: “Trong ngày sinh nhật của vợ, dù chỉ là một chút quà nhỏ như một bông hoa, vợ sẽ rất hạnh phúc. Hạnh phúc này không đến một cách tự nhiên, mà phải biết cách tạo dựng và không làm mất đi”.

Điều thứ tư, người chồng phải giao cho vợ quản lý tài sản và chi tiêu trong gia đình

“Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Theo quan niệm của người xưa, trong gia đình, người đàn ông đi làm kiếm tiền, còn người phụ nữ cần vun vén và xây dựng tổ ấm cho gia đình. Người chồng biết xây dựng hạnh phúc gia đình thì “Người chồng khi làm được tài sản nên giao cho vợ quản lý, cất giữ”. Khi giao tiền bạc và tài sản cho vợ quản lý, việc chi tiêu sẽ được kiểm soát tốt hơn và tài sản sẽ không bị lãng phí. Bởi vì: “Trong gia đình, nếu chồng có một quỹ riêng và vợ có một quỹ riêng thì không có cái chung, từ cái riêng ấy sinh ra nhiều điều phiền toái, ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình”.

Điều thứ năm, người chồng nên hạn chế hoặc tránh tiếp xúc với những người phụ nữ không đoan chính

Trong buổi lễ Hằng thuận, Đại đức răn dạy người chồng: “Khi ra ngoài giao tế, các con phải tránh những người phụ nữ không đoan chính. Dù thời đại nào, cũng sẽ có những người phụ nữ thích phá hoại hạnh phúc gia đình của người khác. Nếu các con tiếp xúc với những người phụ nữ như thế, hạnh phúc gia đình sẽ bị rạn nứt”. Người chồng muốn bảo vệ hạnh phúc của gia đình mình thì phải thận trọng và sáng suốt trong các mối quan hệ khác giới. Chỉ có vậy, tình cảm vợ chồng mới không bị rạn nứt, chia rẽ hoặc mất lòng tin với nhau.

Nếu người chồng nào áp dụng được 5 điều Phật dạy thông qua lời giảng của Đại đức trong Lễ Hằng thuận, mỗi gia đình sẽ ngày càng được hạnh phúc. Gia đình là tế bào của xã hội, chỉ khi gia đình có hạnh phúc thì xã hội mới được bình an và phát triển.