Cách Đọc Chú Đại Bi Tại Nhà Chuẩn Pháp Nhất

Chú Đại Bi – một trong những bài kinh chú kinh điển của Phật giáo – đã thu hút sự quan tâm và thực hành từ nhiều Phật tử. Với sự linh ứng của Chú Đại Bi, chúng ta có thể cùng nhau cứu khổ và cứu người, tránh xa ma quỷ và kẻ ác, bảo vệ mọi người khỏi khó khăn. Nhưng bạn đã biết cách đọc Chú Đại Bi tại nhà và trì tụng đúng cách chưa? Nếu chưa, bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu ngay thôi.

Tìm Hiểu Về Chú Đại Bi

Tìm Hiểu Về Chú Đại Bi

Trước khi bước vào hướng dẫn đọc trì chú Đại Bi tại nhà, chúng ta hãy tìm hiểu về Chú Đại Bi – bài chú linh thiên trong kinh phật.

Chú Đại Bi được lấy từ Kinh Đại Bi Tâm Đà La Ni của Đức Phật Quán Thế Âm, gồm 84 câu, 815 chữ. Kinh Đại Bi được chia thành hai phần: phần hiển và phần mật.

Phần hiển giúp chúng ta hiểu ý nghĩa và chân lý của kinh, từ đó áp dụng pháp môn “tụng Kinh minh Phật chi lý” để hiểu công dụng của kinh và thần chú. Phần mật là phần “thần chú” trong câu thần chú “tâm đà la ni” cho đến câu 84 “Ta ba ha”. Phần thần chú này chỉ có tiếng Phạn và chỉ có chư Phật mới hiểu được ý nghĩa và lợi ích của nó, còn người bình thường không thể hiểu hết được.

Thần Chú Đại Bi còn được gọi với nhiều tên gọi khác như Quang Đại Viên Mãn, Viên Mãn, Đại Bi, La Ni, Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Thế Âm, Đại Bi Tâm Đà La Ni, Thanh Cảnh Đà La Ni,…

Cần Chuẩn Bị Gì Trước Khi Trì Chú Đại Bi Tại Nhà

Cần Chuẩn Bị Gì Trước Khi Trì Chú Đại Bi Tại Nhà

Ngoại Hình và Thân Thể

Để đạt được những thần thông mà Chú Đại Bi mang lại, khi trì tụng chú, chúng ta nên giữ giữ gìn giới hạnh, đặc biệt là sát, đạo, dâm, vọng. Hạn chế ăn thịt, đồ hành, tỏi, và các thực phẩm có mùi hôi. Nên ăn chay là lựa chọn tốt.

Cần giữ gìn vệ sinh cá nhân, tắm rửa thường xuyên, thay quần áo sạch sẽ, không để người có mùi hôi. Trước khi trì tụng, nên đánh răng, súc miệng, và rửa tay nếu đã từng đi vệ sinh. Tuân giữ giới luật, ở nơi yên tĩnh, treo đèn, thắp nến, dùng hương hoa và đồ ăn cúng dường, trói tâm vào một nơi. Đây là điều kiện lý tưởng để hành giả thực hành trì chú Đại Bi.

Tuy nhiên, Bồ Tát Quán Thế Âm chỉ yêu cầu chúng ta hai điều khi trì tụng thần chú Đại Bi: chân thành và không theo đuổi các việc ác. Với tấm lòng chân thành, chúng ta có thể trì tụng bất cứ khi nào điều kiện cho phép. Ở ô tô, tàu hỏa, máy bay, nơi làm việc, ở nhà… Với tấm lòng chân thành, tâm trí của chúng ta sẽ hòa nhập vào việc trì tụng để hòa nhập vào Vương quốc Phật pháp, chư Phật mười phương. Bởi Bồ Tát đã dạy, mỗi khi chúng ta trì tụng thần chú Đại Bi, chư Phật mười phương đều đến chứng minh.

Bàn Thờ

Người tu hành nên có phòng riêng yên tĩnh để lập bàn thờ Bồ Tát. Bàn thờ nên có tượng Bồ Tát nghìn tay nghìn mắt. Nếu chưa có, bạn có thể sử dụng bất kỳ hình ảnh Quán Thế Âm Bồ Tát nào có sẵn. Hình tượng Bồ Tát phải hướng về hướng Tây. Trên bàn thờ, ta nên để hoa tươi, trái cây và lư hương để dâng hương, dâng nước. Nên để đèn sáng mỗi khi hành lễ. Chuỗi hạt gỗ có thể được sử dụng để hỗ trợ trì tụng.

Cách Thức Ngồi, Lạy

Mỗi người nên có một tư thế ngồi, có thể dùng một tấm vải sạch hoặc một chiếc khăn bông gấp lại để ngồi thiền. Người trì tụng nên ngồi kiết già, nhưng nếu khó khăn, có thể ngồi bán già (ngồi xếp bằng, chân phải gác lên chân trái hoặc ngược lại), lòng bàn tay hướng lên, tay hướng lên trên tầng, tay trái, ngón cái chạm vào. Mắt nên hơi mở, nếu nhắm lại dễ rơi vào trạng thái buồn ngủ, mở lại khó tập trung.

Lạy là một nghi thức thể hiện sự thành kính và tôn trọng. Mỗi thời đại có cách thực hiện lạy khác nhau. Trong trường hợp này, lễ lạy được thực hiện một cách đơn giản, mỗi người chiếm một khoảng không gian nhỏ, đủ để đứng và quỳ lạy. Đứng và quỳ lạy có thể tạo ra tiếng động và gây mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ở những nơi nóng bức. Thay vào đó, chúng ta có thể ngồi thiền, chéo chân hoặc nửa cung và chỉ cúi đầu xuống trong một khoảng thời gian ngắn, sau đó ngồi thẳng lưng.

Cách Thức Tụng Đọc Chú Đại Bi

Chú Đại Bi nên được trì tụng lớn tiếng, với giọng trầm và mạnh mẽ, nhanh chóng và liên tục trong khi hít vào bằng bụng. To ở đây không có nghĩa là phải la hét, mà giọng nói phải rõ ràng, vừa đủ nghe, không quá nhỏ và trầm giọng.

Việc niệm Phật, tụng kinh, trì chú lớn tiếng mang lại mười công đức sau:

  1. Dẹp được sự buồn ngủ ám ảnh.
  2. Thiên ma hoảng sợ.
  3. Tiếng vang khắp mười phương.
  4. Ba đường hết khổ.
  5. Tiếng đời chẳng lọt vào tai.
  6. Lòng không tán loạn.
  7. Dõng mãnh tinh tấn.
  8. Chư Phật vui mừng.
  9. Tam muội hiện ra trước mắt.
  10. Vãng sanh Tịnh Độ.

Với việc trì tụng đúng cách, ta không cần lo lắng về giấc ngủ xấu. Vì khi chúng ta trì tụng thần chú Đại Bi, các vị thần, rồng và các vị hộ pháp sẽ luôn ở bên cạnh chúng ta. Mỗi khi chúng ta chìm vào giấc ngủ, các vị sẽ giúp chúng ta tỉnh dậy – điều mà bạn sẽ trải nghiệm khi thực hành thần chú một cách nghiêm túc – với tiếng động như sấm đầu lòng khiến ta hoảng sợ, nhảy dựng và tỉnh giấc. Thông thường, sau đó ta không còn ngủ (hoặc dám ngủ) nữa. Tuy nhiên, nếu ta cảm thấy quá mệt mỏi, ta có thể xin phép được nghỉ ngơi.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, chúng ta có thể trì tụng thầm trong lòng hoặc chỉ mím môi, chẳng hạn khi làm việc, đi tàu hoặc đi ngủ.

Tụng Chú Đại Bi Tại Nhà

Tụng Chú Đại Bi Tại Nhà

Tụng Chú Đại Bi tại nhà gồm 6 bước.

Bước 1: Phát Nguyện

Chắp tay rồi phát nguyện tụng chú như sau:

“Nam mô Quán Thế Âm Bồ Tát (03 lần). Nay con vì khắp pháp giới chúng sanh, vì linh hồn ông bà tổ tiên, thân gia quyến thuộc của con và hết thảy các chúng sanh có nhân duyên với con trong từ vô thì kiếp đến nay mà trì tụng chú Đại Bi. Con cầu nguyện Bồ Tát từ bi phóng quang, gia hộ cho hết thảy cùng lìa khổ được vui, đồng vãng sanh Tây phương Cực Lạc quốc. Nam mô Quán Thế Âm Bồ Tát (03 lần).”

Tiếp theo, bạn đọc bài kệ phát nguyện:

Nam mô đại bi Quán Thế Âm,
Nguyện con mau biết tất cả pháp.
Nam mô đại bi Quán Thế Âm,
Nguyện con sớm được mắt trí huệ.
Nam mô đại bi Quán Thế Âm,
Nguyện con mau độ các chúng sanh,
Nam mô đại bi Quán Thế Âm,
Nguyện con sớm được phương tiện khéo.
Nam mô đại bi Quán Thế Âm,
Nguyện con mau lên thuyền bát nhã.
Nam mô đại bi Quán Thế Âm,
Nguyện con sớm được qua biển khổ,
Nam mô đại bi Quán Thế Âm,
Nguyện con mau được đạo giới định.
Nam mô đại bi Quán Thế Âm,
Nguyện con sớm lên non Niết Bàn.
Nam mô đại bi Quán Thế Âm,
Nguyện con mau về nhà vô vi.
Nam mô đại bi Quán Thế Âm,
Nguyện con sớm đồng thân pháp tánh.
Nếu con hướng về nơi non đao,
Non đao tức thì liền sụp đổ.
Nếu con hướng về lửa, nước sôi,
Nước sôi, lửa cháy tự khô tắt.
Nếu con hướng về cõi địa ngục,
Địa ngục liền mau tự tiêu diệt,
Nếu con hướng về loài ngạ quỷ,
Ngạ quỷ liền được tự no đủ,
Nếu con hướng về chúng Tu La,
Tu La tâm ác tự điều phục,
Nếu con hướng về các súc sanh,
Súc sanh tự được trí huệ lớn.

Bước 2: Niệm Danh Hiệu Quán Thế Âm Bồ Tát

Bạn chắp tay và niệm: Nam mô Quán Thế Âm Bồ Tát (khoảng 30 câu).

Bước 3: Niệm Danh Hiệu Nam mô A Di Đà Phật

Bạn chắp tay và niệm: Nam mô A Di Đà Phật (khoảng 30 câu).

Bước 4: Tụng

Tụng: Nam mô Đại Bi Hội Thượng Phật Bồ Tát (03 lần).

Bước 5: Bạn Kiết Tam Muội Ấn

Đặt tay trái dưới tay phải, các ngón tay chồng lên nhau, hai đầu ngón cái chạm vào nhau. Sau đó tụng ít nhất 5 biến chú theo bản chuẩn ở trên. (Bắt đầu từ câu “Thiên thủ thiên nhãn”).

Bước 6: Hồi Hướng Công Đức

Sau khi trì tụng đủ số biến chú đã chọn, bạn cần hồi hướng công đức bằng cách chắp tay và đọc:

“Nam mô Quán Thế Âm Bồ Tát (03 lần). Con nguyện hồi hướng công đức tụng chú Đại Bi này cho Pháp giới chúng sanh, cho linh hồn ông bà tổ tiên, thân gia quyến thuộc của con trong từ vô thì kiếp đến nay; và cho hết thảy các chúng sanh có nhân duyên với con trong từ vô thì kiếp đến nay. Nguyện cho tất cả cùng lìa khổ được vui, đồng vãng sanh Tây phương Cực Lạc quốc. Nam mô Quán Thế Âm Bồ Tát (03 lần).”

Video hướng dẫn cách đọc Chú Đại Bi tại nhà

Kết Luận

Trong bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho bạn cách trì tụng Chú Đại Bi tại nhà một cách chuẩn chỉnh nhất. Hy vọng bài viết sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình tu tập và chúc bạn thành công trong hành trình kính Phật của mình.