[2023]: Văn Khấn Treo Gương Bát Quái, Thủ Tục Khai Quang

Bạn đã từng nghe về thủ tục khai quang và văn khấn treo gương bát quái chưa? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn về ý nghĩa, thủ tục, văn khấn và cách treo gương khi bạn muốn treo trong nhà của bạn.

Khai quang gương bát quái

Gương bát quái không còn lạ lẫm với nhiều người vì nó có thể xua đuổi tà khí và yêu ma bao trùm quanh căn nhà của bạn. Bởi vì đây là vật phẩm phong thuỷ, khi treo gương bát quái cần tiến hành nghi lễ và treo gương một cách cẩn thận và đúng thủ tục. Gương bát quái có hình dạng tròn, được bao quanh bởi khung gỗ hình bát giác với các hoạ tiết khác nhau.

Ý nghĩa treo gương bát quái

Ngoài mục đích chính là xua đuổi khí âm trong ngôi nhà, theo tâm linh, việc treo gương bát quái còn ẩn chứa một số ý nghĩa linh thiêng sau:

 • Biến đổi vật chất từ môi trường chưa phù hợp thành nơi thích hợp hơn để sinh sống và hoạt động. Những khu vực ít có người sinh sống thường có vong linh ẩn nên gia chủ muốn thuận lợi và thịnh vượng cần treo gương bát quái.
 • Cuộc sống giữa người và vật chủ sẽ tốt đẹp hơn theo mệnh số của gia chủ.
 • Trong phong thuỷ, các nơi như cột điện, nhà cao tầng, cửa sổ đối diện nhà vệ sinh,… gương bát quái giúp thay đổi khí trường gây tác động xấu đến gia chủ.

Tác dụng của gương bát quái

Nhiều người mua gương bát quái về nhà với mục đích:

 • Ngăn chặn điều xấu, nguy hiểm và bệnh tật đến với các thành viên trong gia đình.
 • Trong các điều kiện khí trường và từ trường, gương bát quái giúp gia chủ có tâm trạng thoải mái, dễ chịu và mau hồi phục bệnh.
 • Đặc biệt, gương bát quái là biểu tượng của vũ trụ nên sẽ thu hút nhiều điềm tốt.

Văn khấn treo gương bát quái

Dưới đây là bài văn khấn treo gương bát quái, đã được chúng tôi chuẩn bị sẵn:

(Văn khấn treo gương bát quái được trích trong sách “Văn khấn cổ truyền Việt Nam”)

Cách khai quang gương bát quái

Đầu tiên, sau khi bạn mua gương, hãy làm thủ tục khai quang vào một ngày tốt và chọn nơi phù hợp để treo để tránh điềm xấu. Thường thì người ta treo gương vào ngày rằm hoặc mùng 1, ít ai treo gương vào ngày nào cũng được. Nhưng nếu bạn không biết làm thủ tục khai quang, đừng lo! Hãy tiếp tục đọc để biết cách tự khai quang gương bát quái ngay sau đây:

Bước 1: Lấy khăn sạch nhúng vào hỗn hợp rượu trắng và gừng nhỏ để lau sạch gương. Sau đó, lấy khăn khô chưa dùng lau lại và đặt lên bàn thờ.

Bước 2: Làm lễ xin phép thổ địa và thần linh trước cổng nhà cần khai quang điểm nhãn. Chú ý, khi làm lễ khai quang điểm nhãn, chủ nhà đọc bài văn khấn đã được trình bày ở trên.

Bước 3: Sau khi khấn xin phép thần linh và thổ địa xong, gia chủ đọc tiếp bài khấn khai quang gương bát quái. Tiếp theo, chủ nhà chọn bài chú theo các cách sau:

 • Cách 1: Trì chú Đại bi 7 biến rồi lấy hương thư chữ yểm đặt vào gương để hoàn thành.
 • Cách 2: Trì chú Tiêu Tai Cát Tường Thần Chú và búng ấn vào gương, sau đó đọc: Na ma, sa măn ta- bút đa nam, a pơ ra ti ha tha, sà sa na nam, ta đi da tha: ôm kha, kha, khà hi, khà hi, hùm, hùm, di va la, di va la, pơ ra di va la, pơ ra di va la, ti si tha, sờ tri, sờ tri, sà pha ta, sà pha ta, săn ti ka, sờ ri dê, sóa héc-ta.
 • Cách 3: Gia chủ kết ấn Cát Tường rồi đọc khấn: “Nhất khảm Quán âm kiểu độ sinh. Nhị Khôn thiên tướng giáng hung tinh. Tam chấn lôi đình uy dũng mãnh. Tứ tốn phong vũ tất đan thanh. Ngũ trung thánh thần lai hộ thuật. Lục càn binh tướng giáng phù linh. Thất đoài lôi công lai sát quỷ. Bát cấn bổn tướng trảm tà tinh. Cửu ly tiên thánh giáng hội đồng. Nam mô bát quái minh sinh. Cửu long thiên tử. Long thần hổ tướng. Bát quái kim cang. Ngũ hành binh tướng. Cấp như sắc lệnh. Cấp cấp như luật lệnh sắc”.

Gương bát quái lồi có tác dụng gì?

Gương bát quái lồi là tấm biển hình tròn với tám cạnh và các quẻ Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn, với các ký hiệu như sau: Càn (3 gạch liền), Khôn (6 gạch ngắt quãng), Khảm (ổ giữa đầy), Ly (ổ giữa trống), Chấn (như chiếc ống lật ngửa), Cấn (như bát úp), Đoài (khuyết ở trên), Tốn (đứt ở dưới).

Gương bát quái lồi thường được nhiều người sử dụng để hoá giải sát khí cao. Cấu tạo của gương này giống hình mai và phản chiếu mọi phương hướng tà khí.

Gương bát quái lõm được thiết kế ngược lại so với gương bát quái lồi, nghĩa là lồm vào bên trong để tích tụ năng lượng. Ví dụ, khi cửa chính đối diện với cầu thang đi xuống, khí đất trong nhà sẽ thất tán. Lúc này, nên treo một gương lõm trước cửa.

Gương bát quái phẳng là loại gương được nhiều người sử dụng nhất vì nó vừa có tác dụng thu hút năng lượng phong thuỷ và vừa phản xạ trường khí xấu. Do đó, bạn sẽ thấy người ta thường treo loại gương này trước cửa chính hoặc cửa sổ.

Gương bát quái Hậu Thiên có quẻ Ly ở chính giữa phía trên và quẻ Khảm ở chính giữa phía dưới. Loại gương này đại diện cho các chu kỳ năng lượng như sinh-sống-chết. Gương này thích hợp cho người có năm sinh thuộc Đông Tứ Trạch (Bắc – Đông – Nam – Đông Nam).

Gương bát quái Tiền Thiên có quẻ Càn ở chính giữa phía trên và quẻ Khôn ở chính giữa phía dưới. Tiền Thiên tượng trưng cho sự hài hòa giữa âm và dương. Đây là loại gương bát quái tốt nhất để bảo vệ gia chủ khỏi những ảnh hưởng xấu và tiêu cực. Gương Tiền Thiên phù hợp với chủ gia thuộc Tây Tứ Trạch (Tây – Tây Nam – Tây Bắc – Đông Bắc).

Cách treo gương bát quái

Sau khi đã đặt gương lên bàn thờ và thực hiện lễ khai khai quang điểm nhãn cho gương bát quái, gia chủ chờ nhang cháy còn 1/3 thì đọc văn khấn treo gương:

Nam mô a di đà Phật (3 lần)

 • Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
 • Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vi Tôn thần.
 • Con kính lạy ngài Đông Thần quân, ngào Bản gia thổ địa Long Mạch.
 • Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần.
 • Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần. Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong vùng này.

Tín chủ chúng con xin thành ý xin phép các vị thần linh để treo gương bát quái để hóa sát, trừ tà và nhận lộc. Kính xin các Ngài gia hộ độ trì cho tín chủ chúng con bình an như mong muốn và vạn sự hanh thông. Tín chủ chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin gia hộ độ trì.

Sau đó, bạn có thể hạ gương xuống và treo nó ở cổng hoặc cửa nhà tùy theo mục đích và tính năng của kiểu gương bát quái.

4 Cách hóa giải gương bát quái nhà đối diện

Thông thường, khi bạn chuẩn bị mua gương bát quái, bạn cũng sẽ quan tâm xem nhà đối diện có thể gây nguy hại cho bạn không. Nếu vậy, dưới đây là 4 cách để hóa giải tình huống này:

 • Cách nhanh nhất là thương lượng theo tình làng nghĩa xóm để tìm ra phương án phù hợp. Bạn cũng có thể mời một chuyên gia phong thuỷ đến xem.
 • Nếu không được và tác động từ nhà bên kia không quá mạnh, bạn có thể chọn rèm cửa cát tường. Điều này không chỉ làm giảm tác động xấu mà còn làm cách ly với nhà có tác động xấu.
 • Nếu bạn yêu thích cây cảnh, hãy trồng cây lá kim hoặc cây xương rồng có gai ở phía trước cửa. Bạn cần chú ý chọn loại cây phù hợp với mệnh của mình.
 • Cách cuối cùng mang tính phong thuỷ là treo quả cầu thuỷ tinh hoặc tấm bình phong trước cửa hoặc dán chữ “Thiên Quan Tứ Phúc” hoặc chữ “Cát Tinh Cao Chiếu”.

Văn khấn treo gương bát quái thực ra là để phục vụ cho nghi thức khai quang gương bát quái. Tùy vào kiểu gương bát quái mà bạn nên tư vấn chọn loại phù hợp với mệnh của mình để mang lại nhiều may mắn và phú quý. Trong trường hợp nhà đối diện cũng sử dụng vật phẩm phong thuỷ gương bát quái, bạn có thể áp dụng một trong 4 cách trên mà phù hợp và dễ thực hiện nhất.

Nếu bạn cần đặt mâm cúng trọn gói theo nhu cầu hoặc xôi chè cúng các loại, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1900 3010 hoặc FANPAGE. Chúng tôi sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn.

Xem thêm

 • [2023]: Văn Khấn Cầu Duyên Đầy Đủ, Chi Tiết, Chuẩn Nhất
 • [2023]: Văn Khấn Cây Hương Ngoài Trời Đầy Đủ Chi Tiết Nhất
 • [Chi tiết]: Văn khấn cúng cơm hàng ngày chuẩn tâm linh