Văn khấn cúng đất đầu năm: Tôn vinh và cầu mong sự bảo hộ

Mỗi khi năm mới tới hoặc cuối năm đến, lễ cúng đất trở nên quan trọng và thiêng liêng đối với nhiều gia đình. Đây là dịp để tạ ơn các vị thần linh, tôn vinh và cầu nguyện sự bảo hộ, phù trợ từ các vị thần cai quản mảnh đất mình đang sinh sống. Dưới đây là văn khấn cúng đất đầu năm mà bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Ý nghĩa phong tục cúng đất đai của người Việt

Theo quan niệm truyền thống của người Việt, lễ cúng đất đai hàng năm mang ý nghĩa tạ ơn các vị thần linh đã cai quản và gìn giữ mảnh đất mà mình đang sinh sống. Đồng thời, đây cũng là dịp để tưởng nhớ và tôn vinh ông bà tổ tiên, hy vọng rằng họ sẽ luôn phù hộ và bảo vệ gia đình.

Lễ cúng đất đai có ý nghĩa sâu sắc, là việc gia chủ xin phép các vị thần linh, thổ công, thổ địa để được tiếp tục sử dụng khu đất mà họ đang cai quản. Điều này nhằm mục đích cầu mong sự bảo hộ từ các vị thần linh, giúp gia đình tránh khỏi những điều không may khi sinh sống và làm việc trên khu đất đó.

Nên cúng tạ đất vào ngày nào?

Cúng tạ đất thường được tổ chức vào những dịp đặc biệt như đầu năm, cuối năm hoặc trước khi xây dựng hoặc sửa chữa nhà. Về thời điểm cụ thể:

 • Cúng đất đầu năm: Thường được thực hiện từ mùng 3 Tết đến hết tháng giêng âm lịch.
 • Cúng đất cuối năm: Có thể kết hợp với lễ ông Công ông Táo hoặc diễn ra từ sau rằm tháng Chạp đến trước ngày 23 tháng Chạp.
 • Cúng đất trước khi xây dựng hoặc sửa chữa nhà: Gia chủ nên tham khảo ý kiến từ những chuyên gia phong thủy để chọn thời điểm phù hợp với tuổi của gia chủ.

Việc lựa chọn thời điểm cúng đất phụ thuộc vào quan niệm và tín ngưỡng của mỗi gia đình, cũng như điều kiện và ý định cụ thể trong việc tôn vinh và tạ ơn đất đai.

Mâm cúng đất gồm những gì?

Lễ vật sắm sửa cho mâm cúng đất phụ thuộc vào phong tục, truyền thống và điều kiện kinh tế của từng gia đình cũng như thời điểm làm lễ. Dưới đây là các món cơ bản thường được chuẩn bị cho mâm cúng đất:

 • Hoa tươi: Chọn những bông hoa tươi sáng, không bị hỏng hay úa màu như hoa cúc, hoa lay ơn, hoa huệ.
 • Trái cây: Lựa chọn các loại trái cây tươi ngon, không bị hỏng, tùy thuộc vào các loại phổ biến trong địa phương.
 • Đèn cầy/nến, nhang thơm: Để tạo không gian trang nghiêm và thơm phức trong lễ cúng.
 • Gạo, muối: Tượng trưng cho sự đời đạt, ổn định và phong thủy may mắn.
 • Rượu trắng, bia, nước ngọt, nước lọc: Dùng để làm lễ và dâng cúng.
 • Thuốc lá và trà: Phục vụ cho các nghi lễ và tiếp khách.
 • Trầu cau: Thường được sử dụng trong các nghi thức tôn vinh và tạ ơn.
 • Chè, xôi, cháo trắng: Đây là những món ăn truyền thống được dùng trong các lễ cúng.
 • Gà luộc hoặc chân giò lợn luộc: Đại diện cho sự giàu có và phú quý.
 • Bánh kẹo: Thường được bày trên đĩa lớn để thêm phần trang trí và phong phú cho bàn cúng.

Đối với việc chuẩn bị vàng mã, nếu gia đình có điều kiện thì có thể chuẩn bị như sau:

 • 6 con ngựa với 5 màu sắc khác nhau, mỗi con kèm theo một bộ mũ áo, hia, cờ lệnh, kiếm, roi và 10 lễ tiền vàng trên lưng.
 • 1 con ngựa đỏ lớn hơn, kèm theo mũ áo, hia, cờ lệnh, roi, kiếm và 10 lễ tiền vàng.
 • 1 cây vàng hoa đỏ (1000 vàng).
 • 1 đĩa đựng 50 lễ vàng tiền để dâng lên gia tiên.

Những món này không chỉ tạo ra một không gian trang nghiêm và tôn vinh mà còn tượng trưng cho sự giàu có, may mắn và thịnh vượng của gia đình.

Văn khấn cúng đất đầu năm: Tôn vinh và cầu mong sự bảo hộ

Bài văn khấn cúng đất đầu năm thể hiện lòng thành kính và biết ơn của gia chủ đối với các vị thần linh thổ địa, cầu mong được sự bảo vệ và phúc lành cho mảnh đất và gia đình. Dưới đây là một mẫu văn khấn cúng đất đầu năm bạn có thể tham khảo:

Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy: …………… (điền thông tin gia chủ)
Quan đương xứ thổ địa chính thần.
Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.

Hôm nay là ngày …… tháng …… năm ………, nhằm tiết …………………….

Chúng con là: …………………………………………………………

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hoa quả, hương hoa phù tửu lễ bạc tâm thành trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.

Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến được đây để an cư lạc nghiệp. Đội ơn thần linh Thổ địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành cũng như khí xung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Phù hộ cho chúng con trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe. Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Chúng con cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức cho chúng con.

Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, cũng như đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc và cho nhân vật hưng long.

Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩu tâm thành.

Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng.

Cẩn cáo!

Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!

Cách cúng tạ đất đai

Để tổ chức lễ cúng đất đai một cách chuẩn mực, bạn có thể tuân thủ các bước sau:

 1. Chọn ngày đẹp để làm lễ cúng đất/lễ tạ đất.
  Gia chủ có thể chọn ngày trong khoảng thời gian đã được đề cập ở phần trước. Tuy nhiên, để việc cúng đất được thuận lợi và suôn sẻ, nên tham khảo ý kiến của những người am hiểu về tâm linh để chọn ngày phù hợp với cung mệnh của mình.

 2. Sắm lễ vật, chuẩn bị mâm cúng đất.
  Hãy mua sắm những lễ vật cần thiết như đã liệt kê ở trên và chuẩn bị thêm một số đồ lễ khác phù hợp với phong tục địa phương và điều kiện riêng.

 3. Bày mâm cúng đất.
  Chuẩn bị mâm cúng đất trang trọng và tôn vinh, sắp xếp lễ vật một cách cẩn thận và chỉnh chu.

 4. Đọc văn khấn cúng đất và hạ lễ để thụ lộc.
  Gia chủ hoặc người thực hiện lễ cúng đất đọc văn khấn một cách trang trọng và lòng thành, sau đó hạ lễ để thụ lộc, cầu mong các vị thần linh phù hộ và ban phước lành cho gia đình.

*Lưu ý: Trước khi tiến hành cúng bái tổ tiên, gia chủ cần thay rửa sạch sẽ đồng thời mặc quần áo lịch sự để thể hiện sự tôn kính đối với các vị thần linh. Luôn giữ thái độ tôn nghiêm, thành kính trong quá trình đọc văn khấn thổ thần đất đai vì như vậy mới mang lại nhiều may mắn và suôn sẻ cho gia đình gia chủ.

*Những lưu ý trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phong tục cúng đất và cách thực hiện lễ cúng đất đai. Chúc bạn thực hiện lễ cúng thành công và thuận lợi.