Những điều cần biết về văn khấn thần linh ngoài mộ

Lễ tạ mộ là một nghi lễ truyền thống với ý nghĩa to lớn. Đây là thời điểm con cháu thực hiện công việc dọn dẹp và sau đó cúng kiến để tạ mộ người thân đã mất. Đây là một phong tục rất quan trọng trong đời sống văn hóa của chúng ta. Để hiểu rõ hơn về nghi lễ này và văn khấn thần linh ngoài mộ, hãy cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết này.

Lễ tạ mộ là gì?

Lễ tạ mộ là một nghi thức rất quan trọng trong văn hóa truyền thống của dân tộc ta. Nó được tổ chức để cúng kiến và cảm tạ các bậc tiền nhân, các vị thần linh. Người ta mong muốn truyền đạt lòng thành kính và cảm tạ vì đã mang đến cuộc sống yên bình và những điều may mắn trong cuộc sống.

Van-khan-than-linh-ngoai-mo-1

Tạ mộ không chỉ là một nghi lễ quan trọng trong phong tục và tập quán của người dân Việt Nam, mà nó còn là dịp để khẩn cầu những điều tốt đẹp cho cuộc sống. Cầu bình an, thịnh vượng, hạnh phúc, sức khỏe và tài lộc cho gia đình. Người ta cũng mong muốn nhận được sự phù hộ từ các vị thần linh và các bậc tiền nhân đã mất.

Ở Việt Nam, có nhiều dịp lễ tạ mộ quan trọng, với mục đích và thời điểm khác nhau. Nhưng hai dịp lễ tạ mộ quan trọng nhất là cuối năm và khi một ngôi mộ mới được khánh thành.

Lễ tạ mộ cuối năm

Nghi thức lễ tạ mộ cuối năm được tổ chức vào những ngày cuối năm, trước tết Nguyên đán. Đây là thời điểm mà con cháu thực hiện công việc dọn dẹp quanh mộ của người đã mất, sau đó thực hiện cúng và thắp hương. Điều này thể hiện lòng tôn kính và niềm tin vào cuộc sống sau khi qua cõi bên kia.

Văn khấn ngoài mộ là gì?

Văn khấn ngoài mộ có thể coi như là một bài cúng tạ thần linh để trình bày về nghi lễ. Bài văn khấn thường có cấu trúc gồm các phần: Kính lạy quan thần thổ địa, thần linh; Phần tiết chủ; Lý do tạ mộ; Phần cầu; Phần tạ.

Van-khan-than-linh-ngoai-mo-2

Với văn khấn, mỗi nghi thức tạ mộ sẽ có mục đích và nội dung khác nhau. Tuy nhiên, bài văn khấn thường có cấu trúc giống nhau. Người đọc văn khấn cần nắm vững và thuộc lòng nội dung, hoặc có thể đọc trôi chảy. Giọng đọc phải rõ ràng, mạch lạc, không quá to, đủ để người đọc có thể nghe được giọng mình.

Quy trình chuẩn bị văn khấn thần linh ngoài mộ

Để chuẩn bị chu đáo cho nghi lễ tạ mộ, gia chủ cần tuân thủ các quy trình sau:

Sắm lễ tạ mộ

Lễ tạ mộ không cần phải quá hoành tráng. Tùy thuộc vào lòng thành và điều kiện của gia chủ, có thể sắm lễ tạ mộ với các vật liệu khác nhau và có giá trị khác nhau. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo đầy đủ các vật dụng sau:

Van-khan-than-linh-ngoai-mo-3

 • Hương (nhang thơm) và đèn.
 • Hoa tươi, thường dùng bông cúc, vạn thọ, hoa ly. Cũng có thể sử dụng hoa hồng tùy thuộc vào mục đích và thời điểm tạ mộ.
 • Trầu cau, đã được chuẩn bị và tỉa tót trước. Nếu muốn mâm lễ trông đẹp mắt và chu đáo, có thể tỉa trầu cau và gói trầu sẵn.
 • Giấy tiền vàng bạc, quần áo giấy tùy thuộc vào mục đích và phần mộ. Nếu phần mộ là nữ, cần mua quần áo và trang sức giấy. Còn nếu là nam, có thể mua thêm giày dép, điện thoại giấy tùy thuộc vào gia chủ.
 • Ít nhất cần có rượu và thịt trong mâm lễ. Có thể sử dụng rượu nếp trắng, một khoanh chân giò hoặc gà luộc. Nếu có điều kiện, có thể chuẩn bị thêm.
 • Hoa quả tươi, trà và bánh kẹo.

Đọc văn khấn lễ vong linh

Sau khi đã chuẩn bị lễ tạ mộ, cần sắp xếp đúng các vật lễ theo đúng hướng. Tiếp theo, tiến hành đọc văn khấn lễ vong linh. Khi đọc văn khấn, cần chú ý đến giọng đọc và các nghi lễ như khấn vái và lạy.

Trong quá trình đọc văn khấn, con cháu phải tuân thủ hướng dẫn của người đọc, giữ được trạng thái trang nghiêm. Hai tay chắp lại phía trước ngực, khẩn cầu thành tâm.

Nguyên văn bài cúng tạ mộ

(Theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam, NXB Văn Hóa – Thông Tin)

“Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

 • Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

 • Con kính lạy ngài Địa tạng vương bồ tát.

 • Con kính lạy ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế Chí đức Tôn thần, Kim niên hành binh, Công tào Phán quan.

 • Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương quản cai nơi nghĩa trang.

 • Con kính lạy Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa Tôn thần.

 • Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ Long Mạch Tôn thần, các ngài Tiền Chu tước, Hậu Huyền Vũ, Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ cùng liệt vị Tôn Thần cai quản trong nơi nghĩa trang này.

 • Con kính lạy hương linh cụ:…………………..

Hôm nay là ngày…….. tháng Chạp, năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến.

Tín chủ (chúng) con là:…………..

Ngụ tại:…………

Chúng con sắm sanh phẩm vật, hương hoa trà quả, kim ngân tài mã, dâng hiến trình cáo Tôn thần.

Kính rước vong linh bản gia tiên tổ chúng con là:……………

Kỵ nhật là…

Có phần mộ táng tại…………

Được về với gia đình đón mừng năm mới, để cho cháu con được phụng sự trong tiết xuân thiên, báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin Tôn thần, Phủ thùy doãn hứa.

Âm dương cách trở

Bát nước nén hương.

Thành tâm kính lễ

Cúi xin chứng giám

Phù hộ độ trì

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!”

Văn khấn thần linh ngoài mộ rất quan trọng trong nghi lễ tạ mộ. Vì vậy, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ và chính xác cả lễ và văn khấn.