Hướng Dẫn Khấn Lễ Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát trong chùa

Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát

Chào mừng đến với bài viết hướng dẫn khấn lễ Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát trong chùa! Chùa là nơi linh thiêng, là điểm h聿i tụ tín ngưỡng của người Việt Nam từ xưa đến nay. Trong các ngày rằm, mồng một, ngày lễ tết và cả những ngày quan trọng khác, chúng ta thường đến chùa lễ Phật với lòng thành cầu và khấn nhờ như một cách cầu mong được ban phước từ Phật và các vị Bồ Tát, Hiền thánh.

Ý nghĩa của khấn lễ

Khấn lễ là cách để chúng ta cầu mong sức khỏe, sự trường thọ, tránh tai họa, xoá đi nạn đau khổ, thuyền viên trong cuộc sống, hạnh phúc và hoà thuận trong gia đình, hòa bình trong thế giới, và giữ văn minh trong xã hội. Chúng ta không chỉ khấn lễ cho người sống mà còn mong cho những linh hồn bên kia được siêu thoát. Hy vọng này được thể hiện qua các bài văn khấn.

Chuẩn bị lễ vật

Trước khi đi lễ chùa, chúng ta cần tuân thủ những quy định về sắm lễ vật như sau:

 • Để dâng hương tại chùa, chúng ta chỉ nên sắm những lễ chay như hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi chè,… Không nên sắm những lễ mặn như cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt mồi, gà, giò, chả,…
 • Nếu chùa có thờ tự các vị Thánh, Mẫu, thì lễ mặn chỉ nên đặt tại đó mà thôi. Không nên đặt lễ mặn ở chính điện, tức là nơi thờ tự chính của chùa.
 • Không nên sắm vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng, lễ Phật tại chùa. Chỉ đặt những lễ này ở bàn thờ Thần linh, Thánh mẫu hay bàn thờ Đức ông.
 • Tiền giấy âm phủ hay hàng mã cũng không nên đặt lên hương án của chính điện. Còn tiền vàng công đức nên để vào hòm công đức tại chùa.
 • Hoa tươi lễ Phật nên là hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu,… Không nên dùng hoa tạp, hoa dại, hoa giả,…
 • Trước khi đến chùa, hãy tuân thủ cuộc sống chay tịnh của mình: ăn chay, kiêng giới và làm việc thiện.
 • Vào tháng 7 âm lịch, hãy sắm sửa lễ vật để cầu siêu cho ông bà, cha mẹ và những người đã khuất.

Thứ tự hành lễ

Khi đến chùa hành lễ, hãy theo thứ tự sau đây:

 • Đặt lễ vật và thắp hương tại bàn Đức ông trước.
 • Sau khi đặt lễ ở bàn Đức ông, hãy đặt lễ lên hương án của chính điện, thắp đèn hương và thỉnh 3 hồi chuông rồi làm lễ chư Phật, Bồ Tát.
 • Tiếp theo, hãy đi thắp hương ở tất cả các bàn thờ khác của nhà Bái Đường. Khi thắp hương, hãy làm 3 lễ hoặc 5 lễ. Nếu chùa có điện thờ Mẫu, Tứ Phủ, hãy đến đó để đặt lễ và dâng hương theo ý nguyện.
 • Cuối cùng, hãy dừng ở nhà thờ Tổ.

Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát

Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát sinh ra trong một gia đình thuộc dòng dõi Bà-La-Môn, tên là Kolita Moggallàna hay còn gọi là Mục Kiền Liên. Bà Thanh Đề, mẹ Ngài, mang nhiều sát nghiệp và chịu sự trừng phạt đau đớn sau khi chết. Mục Kiền Liên thương mẹ và tìm đến Đức Phật để cầu nguyện. Đức Phật đã cảm động và yêu cầu Mục Kiền Liên tổ chức một buổi lễ để hộ niệm cho các tổ tiên và mẹ Ngài. Cuối cùng, bà Thanh Đề được giải thoát.

Sau đó, Ngài cùng với bạn bè từ thuở niên thiếu, Upatissa và Xá Lợi Phất, đã được Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhận làm đệ tử.

Văn khấn lễ Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát

Đây là văn khấn lễ Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát mà chúng ta có thể sử dụng trong chùa:

“Nam mô A Di Đà Phật!
Con lạy chính phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con Nam mô Đại bi, Đại nguyện, Đại thánh, Đại từ Bản tôn Minh Vương cứu khổ, Địa Tạng Vương Bồ Tát.
Tín chủ con là: …………………………………..
Ngụ tại: …………………………………………….
Hôm nay là ngày ………… tháng …………. năm ………….
Tín chủ con thành tâm đến trước Phật đài, nơi điện Cửu hoa, kính dâng phẩm vật, hương hoa kim ngân tịnh tài, ngũ thể đầu thành, nhất tâm kính lễ dưới toàn sen báu.
Cúi xin đức đại sỹ không rời bản nguyện, theo Phật phó chúc trên cung trời đạo lợi, chở che cứu với chúng con và cả gia quyến, như thể mẹ hiền phù trì con đỏ, nhờ ánh ngọc minh châu tiêu trừ tội cấu, trí tuệ mở mang, được mây từ che chở, tâm đạo khai hoa, não phiền nhẹ bớt.
Khi còn sống, chúng con thực hành thiện nguyện, noi gương đại sỹ, cứu độ chúng sinh.
Khi gặp khó khăn, chúng con hy vọng được hộ niệm đức từ, thần linh bản xứ giúp yên.
Khi chấm dứt cuộc đời, chúng con hy vọng được ánh sáng tiếp cận, vượt khỏi tam đồ, sinh lên cõi thiện.
Đồng thời, chúng con mong rằng nhờ công đức cúng dâng này, tất cả hương linh gia tiên đều được siêu thoát.
Con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!”

Hy vọng những hướng dẫn và văn khấn này sẽ giúp bạn có những trải nghiệm tâm linh tuyệt vời khi đi lễ Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát trong chùa. Hãy cầu mong những điều tốt đẹp và thực hiện những thiện hạnh để sống cuộc sống ý nghĩa và hạnh phúc!