Thủ tục chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà: Bí quyết để thực hiện đúng chuẩn

Không gian thờ cúng luôn mang trong mình sự thanh tịnh và sạch sẽ, vì vậy việc di chuyển bàn thờ là điều không nên làm quá thường xuyên. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, chúng ta không thể tránh khỏi việc chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà. Vậy thủ tục chuyển bàn thờ này cần được thực hiện như thế nào để đảm bảo chuẩn mực? Để có câu trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng tôi khám phá trong bài viết dưới đây.

Chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

Chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà không phải là điều hiếm gặp. Tuy nhiên, bàn thờ là nơi linh thiêng, là nơi thờ cúng ông bà tổ tiên, vì vậy khi chúng ta muốn chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà, cần phải thực hiện đầy đủ các thủ tục cần thiết và cẩn trọng.

Chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà
Chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

Bàn thờ là nơi thờ cúng các vị thần linh và tiên tổ, vì vậy, việc di chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà chỉ nên thực hiện khi thực sự cần thiết. Bạn phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới. Theo quan niệm dân gian, việc chuyển bàn thờ sang vị trí mới quá thường xuyên có thể gây ảnh hưởng đến tài lộc và gia đình có thể gặp phải biến cố, xung đột không mong muốn.

Thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới
Thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới

Khi muốn mở rộng không gian hoặc thay đổi cấu trúc nhà, việc chuyển bàn thờ sang vị trí khác là điều không thể tránh. Tuy nhiên, dù bạn muốn chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới hoặc chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà, việc thực hiện thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới là rất quan trọng và cần được sự chủ trì của gia chủ. Thực hiện đúng thủ tục chuyển bàn thờ là yếu tố quan trọng nhất để tránh phạm phải tai ương với các vị thần tổ.

Xem ngày chuyển bàn thờ

Việc chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà cần được thực hiện vào giờ tốt và ngày đẹp. Do đó, việc xem ngày chuyển bàn thờ là bước đầu tiên mà gia chủ phải thực hiện. Xem ngày tốt chuyển bàn thờ nhằm lựa chọn thời gian phù hợp với phong thủy và tuổi của gia chủ. Điều này sẽ giúp cho việc chuyển bàn thờ sang vị trí mới diễn ra thuận lợi và mang lại vận khí tốt hơn.

Xem ngày chuyển bàn thờ
Xem ngày chuyển bàn thờ

Việc xem ngày tốt để lập bàn thờ có thể thực hiện thông qua nhiều phương pháp như tham khảo ý kiến của thầy phong thủy, xem sách tử vi, và nhiều hơn nữa. Để xem ngày chuyển bàn thờ đúng chuẩn, bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

 • Lựa chọn ngày Hoàng đạo và giờ Hoàng đạo để thực hiện lễ chuyển bàn thờ. Ngày Hoàng đạo và giờ Hoàng đạo đều là thời điểm tốt và phù hợp với tuổi của gia chủ để thực hiện những công việc quan trọng như chuyển bàn thờ, xuất hành, v.v…
 • Thời gian chuyển bát hương sang bàn thờ mới cần phù hợp với tuổi của gia chủ để tránh làm mất đi vận khí và tài lộc trong gia đình.
 • Ngày tháng chuyển bàn thờ sang vị trí mới cần phù hợp với tuổi của gia chủ.
 • Thời gian chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà phải tránh những năm xung khắc của gia chủ.

Việc xem ngày tốt để mua bàn thờ cũng cần được chú ý. Bạn có thể liên hệ đến Banthogo để được tư vấn chi tiết nhất.

Mâm cúng chuyển bàn thờ

Việc chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà không thể thiếu mâm cúng chuyển bàn thờ. Đồ lễ vật cúng chuyển bàn thờ là biểu tượng của lòng thành tâm của gia chủ. Chúng giúp gia chủ truyền đạt mong ước và khát vọng chuyển bàn thờ tới các vị thần và tổ tiên thông qua các mâm cúng và lễ vật.

Mâm cúng chuyển bàn thờ
Mâm cúng chuyển bàn thờ

Mâm cúng chuyển bàn thờ cần bao gồm các đồ lễ sau:

 • Đĩa xôi.
 • Gà luộc.
 • Rượu.
 • Vàng mã, Quần áo.
 • Cau trầu.
 • Nước sạch.
 • Hoa quả…

Lễ vật cúng chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà không cần phải quá phô trương, nhưng cần có các đồ lễ cơ bản như đã liệt kê ở trên. Trong thực tế, gia chủ có thể thêm bớt các đồ lễ khác để hoàn thiện mâm cúng. Tất nhiên, việc này phụ thuộc vào điều kiện và mong muốn của từng gia đình, miễn sao không làm quá đáng để có vẻ ngoài hoàn hảo.

Nhiều người thực hiện việc chuyển bàn thờ lên bàn thờ gia tiên sau 49 ngày từ lúc người thân qua đời. Tuy nhiên, đây là một trường hợp đặc biệt và bạn cần tìm hiểu thêm về thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày cho người mới mất.

Văn khấn chuyển bàn thờ

Sau khi đã sắp xếp mâm cúng lễ chuyển bàn thờ, bạn cần đọc văn khấn chuyển bàn thờ. Văn khấn này được gọi là văn khấn chuyển bàn thờ thổ công hoặc văn khấn chuyển bàn thờ gia tiên, tùy thuộc vào từng truyền thống cúng gia tiên. Khi đọc văn khấn, bạn cần đọc to, rõ ràng, và mạch lạc. Nội dung văn khấn chuyển bàn thờ như sau:

Văn khấn chuyển bàn thờ
Văn khấn chuyển bàn thờ

“Nam mô A Di Đà Phật” “Nam mô A Di Đà Phật” “Nam mô A Di Đà Phật” Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật.

Hôm nay là ngày: …. tháng … năm …… 20… Tín chủ con là: ……………..tuổi…. Hiện đang trú tại: …………………………….

Kính báo chư vị Tôn thần, ngày hôm nay chúng con cần chuyển bàn thờ Thổ Địa Tài Thần (Gia tiên, Thổ Công – Ông Táo, Phật…) đến nơi mới vì sự thay đổi cơ quan.

Chúng con xin làm lễ “Thiên di linh vị Thần đài” – Chuyển ban thờ Thổ địa mạch long thần từ vị trí ……… sang phòng …….. Con xin kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ để cho chúng con được phép chuyển bàn thờ sang nơi mới.

Tín chủ: …………………… con xin dập đầu kính bái.

Sau khi đọc văn khấn chuyển bàn thờ sang vị trí mới, gia chủ cần vái lạy và chờ đến khi hết 2/3 tuần hương để tiến hành lễ tạ, hóa vàng. Sau đó, bàn thờ sẽ được di dời qua vị trí mới trong nhà mà không cần phải bốc dời bát hương cũng như các thiết phẩm gia tiên khác.

Văn khấn tạ lễ sau khi chuyển bàn thờ

Sau khi di dời bàn thờ, hãy thắp hương mới và đọc văn khấn tạ lễ sau khi chuyển bàn thờ như sau:

Văn khấn sau khi chuyển bàn thờ
Văn khấn sau khi chuyển bàn thờ

“Hôm nay là ngày……….tháng năm………

Tín chủ là: ……………, con xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần trước linh đài, nhận lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Con xin các vị Thần linh chuyển ban thờ đắc đáo, cư trú trong gia trung để gia đình có thêm phần mãnh lực. Từ nay trở đi, vào ngày rằm, mồng một, và trong các lễ tết, xin thôn nhang và thực hiện lễ cúng đúng quy định để tạ ơn và xin cầu phúc lộc.

Chúng con xin các vị thần linh phù độ cho gia đình chúng con được thịnh vượng, khỏe mạnh, bình an. Xin cầu cho mọi sự đạt thành, mọi ước mơ thành hiện thực. Kính xin các vị tôn thần để gia đình chúng con được phát đạt, tài lộc dồi dào, hạnh phúc tràn đầy.

Tín chủ: …………… cùng gia đình xin dập đầu bái tạ!”

Sau khi đọc văn khấn tạ lễ, hãy thắp hương mới và tiến hành dùng bữa. Hy vọng rằng, qua bài viết này, các bạn sẽ biết thủ tục chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà cần những gì để thực hiện chính xác và phù hợp với phong thủy.