Mẫu văn khấn cầu bình an, sức khỏe, cầu tài lộc tại nhà chuẩn

Cúng bái, cầu bình an tài lộc và thắp hương thờ tụng ông bà tổ tiên là phong tục truyền thống từ lâu đời của người Việt Nam. Trên khắp mọi miền đất nước, vào những ngày lễ, Tết, mọi người thường có thói quen đi lễ chùa, thắp hương và cầu khấn tại nhà. Đối với những gia đình thường xuyên thờ cúng tại nhà, một mẫu văn khấn cầu bình an tại nhà luôn là điều cần thiết trong mỗi dịp lễ, Tết. Hãy cùng tham khảo thông tin dưới đây để hiểu và thực hiện đúng phong tục cúng khấn này.

Ý nghĩa bài văn khấn bình an tại nhà là gì?

Cầu nguyện là hành động cầu mong hiện thực hóa những ước nguyện của chúng ta tới các vị thần mà chúng ta tin tưởng. Các vị thần là những vị linh thiêng, như tam bảo, hiền triết… mà chúng ta gởi gắm lòng tin, lời cầu nguyện và hy vọng rằng các vị sẽ hiểu và chúng ta sẽ được cứu độ, được bảo trợ và được giúp đỡ. Mỗi tôn giáo sẽ có các cách cầu nguyện phù hợp với giáo lý riêng của mình.

Trong văn hoá phong tục Việt Nam, chúng ta truyền thống thờ cúng tổ tiên và các vị thần như tam bảo, chư vị hiền thánh…

Khấn văn khấn cầu bình an như thế nào cho đúng?

Khi sử dụng văn khấn cầu bình an tại nhà hoặc bất kỳ nơi nào khác, để lời khấn nguyện được hiển linh và phù hợp với văn hoá phong tục Việt Nam, bạn cần nắm rõ những điều sau đây. Dù là những điều nhỏ nhặt nhưng mỗi chi tiết chính xác sẽ thể hiện lòng thành của chúng ta tới các vị linh thiêng, và lời khấn sẽ được thấu hiểu nhiều hơn.

Văn Khấn Không Nên Cầu Xin

Thói quen của nhiều người khi đi chùa là cầu xin thần Phật gia tăng tài lộc, bình an và vận may trong cuộc sống. Tuy nhiên, theo quan niệm của đạo Phật, Phật chỉ ban trọn vẹn ước vọng về cuộc sống bình an và hướng thiện con người tới tài lộc và danh vọng thì không. Bởi vậy, dù là đi lễ chùa hay cầu khấn tại nhà, chúng ta chỉ nên cầu xin bình an, sức khoẻ và lời nói từ tâm. Còn việc xin tài lộc, danh vọng chỉ phù hợp trong các đền thờ các vị Thánh Thần.

Chỉ nên thắp hương số lẻ

Khi tiến hành khấn bái và đọc văn khấn cầu bình an tại nhà, bạn cần thắp hương lên bàn thờ tổ tiên hoặc trước cỗ lễ đã được sắp đặt trước. Bạn thường được dặn là thắp hương theo số lẻ hoặc đốt cả nắm hương, tuyệt đối không chọn số thẻ hương chẵn như 2, 4, 6… Lý giải cho cách thắp hương này theo tôn giáo Phật giáo, số lẻ của số nén hương phù hợp với những người âm, mỗi số nén hương mang một ý nghĩa khác nhau:

  • 1 nén hương thể hiện lòng thành.
  • 3 nén hương với ý nghĩa Tam thời (Quá khứ – Hiện tại – Tương lai), Tam vô lậu học (Giới – Định – Tuệ).
  • 5 nén hương được xem là cúng thần linh theo Ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.
  • 7 và 9 nén hương tượng trưng cho “vía” của mỗi người, thường được sử dụng để xin bình an cho bản thân.

Dù điều này mang ý nghĩa theo giảng dạy của nhà Phật, nhưng trong thời đại hiện đại, nhà Phật khuyến khích mọi người chỉ thắp một nén hương để bảo vệ môi trường và vì ý nghĩa của các nén hương cũng tương đối giống nhau.

Chỉ nên vái 3 lần, không nên khấn to

Trong các buổi thờ cúng, khi sử dụng văn khấn cầu bình an tại nhà, bạn chỉ nên vái 3 lần cho Phật, Pháp và Tăng, còn được gọi là Tam bảo. Phật ở đây chính là tự giác, Pháp tượng trưng cho lẽ phải và Tăng thể hiện sự thanh tịnh. Khi vái, bạn có thể để tay trước ngực hoặc chắp tay lại như búp sen để trước ngực và vái đúng 3 lần, không để tay quá thấp.

Khi thực hiện lễ cúng, không nên khấn to trong không gian riêng tư của gia đình bạn. Quan trọng là lòng thành của bạn trong từng lời khấn, từng cử chỉ thực hiện khi đứng trước bàn thờ, trước bàn lễ.

Bài văn khấn cầu bình an tại nhà mẫu

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, con lạy mười phương Chư Phật, con lạy Chư phật mười phương.
Con kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, con kính lạy ngài Ngũ phương Ngũ thổ, con kính lạy ngài Phúc đức chính Thần.
Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.
Con kính lạy các cụ Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ tỷ, Thúc bá đệ huynh và hương linh bên nội, bên ngoại.

Hôm nay là ngày …….. tháng ….. năm …………..

Tín chủ con là ……………………………………………. ….

Ngụ tại …………………………………………….. cùng toàn gia quyến.

Con thành tâm sửa biện lễ vật, hương hoa, trà quả cúng dâng, bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mời:
Các vị Tôn thần đang cai quản trong khu vực này.
Hương hồn của Gia tiên nội, ngoại.
Con cúi xin các Ngài thương xót cho tín chủ Giáng lâm trước án. Chứng giám lòng thành. Thụ hưởng lễ vật.

Phù trì cho tín chủ chúng con:
Toàn gia được an lạc, mọi việc được hanh thông.
Mỗi người cùng được chữ bình an.
Tám tiết vinh khang đều thịnh vượng.
Lộc tài được tăng tiến, tâm đạo được mở mang.
Sở cầu được tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Giãi tấm lòng thành này, cúi xin ngài chứng giám.
Cẩn cáo!

Chia sẻ mẫu văn khấn cầu bình an tại nhà và cách khấn bái từ tâm hy vọng bạn sẽ sử dụng khi cần. Chúng tôi còn có nhiều kiến thức về nhà ở, phong thuỷ, vận chuyển tại đây.