Vì sao Gia Cát Lượng ‘trên thông thiên văn, dưới tường địa lý’ mà không thọ được tới 60 tuổi

Gia Cát Lượng

Gia Cát Lượng, vị quân sư đa mưu túc trí, hùng tài mưu lược thời Tam Quốc, nổi tiếng với khả năng ngồi trong màn che mà đẩy lùi hàng chục vạn quân địch. Dù có những đặc điểm nổi trội nhưng Gia Cát Lượng chỉ sống đến tuổi 54.

Quyết định làm phép cầm sao để giữ mạng, Gia Cát Lượng hi vọng sẽ sống thêm một giáp nữa. Ông lập đàn thất tinh và đặt điều kiện rằng trong vòng 7 ngày, không ai được quấy rầy. Nhưng vào ngày thứ 6, vì tình hình quân đội khẩn cấp, một tướng đã xộc vào nơi ông đang làm phép. Vì vậy, việc cầm sao của Gia Cát Lượng đã thất bại.

Theo nhận định từ góc nhìn tử vi, sự thất bại của phép cầm sao của Gia Cát Lượng khiến ông qua đời ở tuổi 54 do mệnh không có chính tinh tọa thủ. Điều này có nghĩa là ông không thể đứng đầu điều hành công việc mà chỉ có thể phát huy tài năng ở vị trí phò tá.

Trong cuốn sách “Cuộc đời và số mệnh”, tác giả Nguyễn Phúc Vĩnh Tùng đã phân tích rằng Gia Cát Lượng sinh vào giờ Tuất ngày 10/4 năm Tân Dậu. Mệnh Vô chính diệu an tại Mùi có Thái Dương ở Mão (mặt trời lúc bình minh) và Thái Âm ở Hợi (mặt trăng vằng vặc lúc nửa đêm) cả hai cùng hợp chiếu về mệnh. Điều này được mô tả trong câu “Nhật Nguyệt tịnh minh tá cửu trùng ư kim diện”.

Mệnh vô chính diệu có nghĩa là không thể thọ được. Câu “mệnh vô chính diệu phi yểu tắc bần” đã truyền đạt ý nghĩa rằng Gia Cát Lượng dù có mệnh Nhật Nguyệt hợp chiếu nhưng cuộc đời ông vẫn không thể tránh khỏi số mệnh là giàu thì chết sớm, nghèo thì sống lâu hơn.

Tác giả Nguyễn Phúc Vĩnh Tùng cũng cho rằng Gia Cát Lượng chết sớm là do tác động của sát nghiệp. Ông đã sử dụng hỏa công đốt chết 10 vạn quân địch của Mạnh Hoạch và 18 vạn quân của Tào Tháo. Tuy nhiên, việc xem xét qua góc nhìn của tử vi, liệu sát nghiệp của ông có nặng hay nhẹ thì tuổi thọ của ông cũng chỉ là điều bí ẩn.

Trong một cuốn sách tử vi khác mang tên “Tử vi thực hành”, cũng được tiết lộ rằng ở tuổi 54, Gia Cát Lượng gặp đại hạn ngộ Thái Tuế và một loạt sao xấu, dẫn đến cái chết của ông.

Với những thông tin trên, chúng ta có thể thấy rằng Gia Cát Lượng có những đặc điểm nổi bật và tài năng xuất chúng, nhưng số mệnh không cho phép ông sống quá tuổi 54.

Theo SHTT&ST