Rước Ông Táo Về Nhà Đêm 30 Tết Giáp Thìn 2024

Đêm Giao Thừa Là Lúc Tiễn Ông Táo Về Trời

Theo tập tục của người Việt, sau một năm “trông coi công việc”, Ông Táo sẽ cưỡi cá chép và bay lên trời vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch để báo cáo những sự việc đã xảy ra dưới hạ phàm. Đây cũng là lý do chúng ta có lễ cúng để tiễn ông Táo về trời.

Ông Công và Ông Táo sẽ chầu trời trong vòng 7 ngày, từ ngày 23 đến ngày 30 tháng Chạp, để trao đổi với Ngọc Hoàng về những sự việc quan trọng trong năm vừa qua. Vì vậy, ngoài lễ cúng tiễn ông Táo chầu trời vào ngày 23 Tết, mỗi gia đình cũng tổ chức lễ cúng ông Táo và đón ông về nhà vào ngày 30 tháng Chạp.

Giờ cúng đẹp nhất để rước ông Táo về nhà là vào giờ Ngọ. (Ảnh minh họa)
Giờ cúng đẹp nhất để rước ông Táo về nhà là vào giờ Ngọ. (Ảnh minh họa)

Phút Thiêng Liêng Rước Ông Táo Về Nhà

Năm nay, ngày đưa ông Táo về trời 23 tháng Chạp rơi vào thứ sáu, ngày 02/02/2024. Ngày rước ông Táo về nhà 30 tháng Chạp sẽ vào thứ sáu, ngày 09/02/2024.

Để chuẩn bị cho lễ cúng ông Táo, chúng ta cần sẵn sàng các lễ vật và những bài khấn dành cho ngày 23 tháng Chạp và văn khấn rước ông Táo vào ngày 30 Tết.

Giờ cúng đẹp nhất để rước ông Táo về nhà là giờ Ngọ, tức là từ 11h đến 13h. Thời gian này còn được gọi là giờ Long Mã, khi Ngựa hóa thành Rồng, một biểu tượng quan trọng trong văn hóa dân gian.

Ngoài ra, thời gian lý tưởng để rước ông Táo về nhà là từ 23h đến 23h45 đêm Giao Thừa, vào ngày 29 hoặc 30 Tết, tùy thuộc vào tháng thiếu hoặc đủ âm lịch. Thời điểm này được coi là thích hợp để tiến hành lễ cúng và đón ông Táo về nhà, để đảm bảo sự thuận lợi và tốt lành cho gia đình trong năm mới.

Bài Khấn Rước Ông Táo Về Nhà

Dưới đây là bài cúng ông Công ông Táo vào đêm Giao Thừa Tết Giáp Thìn 2024 để rước ông Công, ông Táo trở về nhà sau những ngày lên Thiên Đình báo cáo Ngọc Hoàng:

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.
Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật.
Con kính lạy Đức Bồ Tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh.
Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị tôn thần.
Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển: Trịnh Vương Hành khiển, Thạch Tinh hành binh chi thần.
Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan: Liễu Tào phán quan.
Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút giao thừa năm ..., chúng con là..., sinh năm..., nơi ở hiện tại…

Phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái tuế tôn thần trên vang lệnh Thượng đế giám sát vạn dân dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều để khuyết lưu phúc lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

Nhân buổi tân Xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án. Cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cai, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài thần, các bản gia Táo Quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ: Minh niên khai thái, trú dạ cát tường, thời thời giữ được bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng.

Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư Phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật!
Nam mô A di đà Phật!
Nam mô A di đà Phật!

Tiếp nhận yêu cầu của người Việt, đêm Giao Thừa ngày 30 Tết Giáp Thìn 2024 sẽ là thời khắc để đón ông Công ông Táo trở về nhà. Đừng quên chuẩn bị mọi thứ cần thiết và cùng chung tay tạo ra một không gian trang trọng để chào đón ông Công ông Táo và mang lại may mắn và thành công cho gia đình trong năm mới. Chúc mừng năm mới!