Cách xem ngày nhập trạch không phải ai cũng biết

Spread the love

Bạn đã biết cách xem ngày Nhập Trạch chưa? Chúng ta luôn quan tâm đến việc chọn ngày tốt để thực hiện các hoạt động quan trọng trong cuộc sống như xây nhà, kết hôn, đính hôn… và đặc biệt là xem ngày tốt để thực hiện lễ nhập trạch. Việc chọn ngày đẹp để chuyển nhà và thực hiện lễ nhập trạch được người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng rất quan tâm vì phong thủy của nơi sinh sống ảnh hưởng lớn đến tài vận của gia chủ. Vậy hãy cùng tìm hiểu cách xem ngày nhập trạch đặc biệt dưới đây để bạn có thể tự chọn ngày ưng ý mà không cần phải nhờ đến thầy phong thủy.

Cách xem ngày nhập trạch không phải ai cũng biết

Cách xem ngày nhập trạch tốt vào các ngày hành Kim, Thủy

Ngoài cách coi ngày chuyển nhà thông thường, còn có một trường phái khác cho rằng nên tránh các ngày Hỏa Vượng, mà chọn các ngày thuộc hành Thủy hoặc hành Kim để chuyển nhà là tốt nhất. Theo cách xem này, chúng ta cần dựa vào bảng lục thập hoa giá, kết hợp với can chi trên lịch để xem ngày Thủy Vượng, Kim Vượng và tránh những ngày Hỏa Vượng.

Lý giải cho việc chọn ngày hành Kim hay hành Thủy để chuyển nhà như vậy, theo những nghiên cứu về phong thủy, Kim là hành chủ về tài lộc, còn Thủy chính là hành chủ về giàu sang. Do đó, chuyển nhà vào các ngày hành Kim và Thủy sẽ giúp gia đình và công danh của gia chủ luôn dồi dào.

Ngày đẹp nhập trạch nên là ngày Hoàng Đạo

Khi chọn ngày chuyển tới nơi ở trong năm, chúng ta cần biết tránh nhập trạch vào hai tháng là tháng 3 và tháng 7 âm lịch. Điều này xuất phát từ quan niệm của người xưa, vì hai tháng này có tết Thanh minh và Rằm tháng 7 liên quan đến con người đã khuất nên cần tránh việc chuyển nhà và thực hiện lễ nhập trạch.

Ngoài ra, khi chọn ngày tốt để thực hiện lễ nhập trạch, chúng ta cần tránh những ngày xấu trong tháng, bao gồm:

  • Ngày Tam nương là các ngày sau: 3, 7, 13, 18, 22 và 27 âm lịch hàng tháng
  • Ngày Dương công kỵ nhật ngày sau 13/1, 11/2, 9/3, 7/4, 5/5, 3/6, 8/7, 27/8, 25/9, 23/10, 21/11, 19/12
  • Ngày Thọ tử là các ngày: 5, 14, 23 âm lịch của tháng

Ngoài các ngày trên, ngày hoàng đạo cũng là ngày tốt cho việc làm lễ nhập trạch. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể chọn thực hiện lễ nhập trạch vào những ngày này. Điều quan trọng là tìm hiểu kỹ càng để tránh những sai sót không đáng có khi chọn ngày sửa nhà hoặc làm nhà.

Cách xem ngày nhập trạch đẹp dựa theo hướng nhà

Ngoài hai phương pháp trên, còn có một cách xem ngày tốt khác, đó là dựa vào hướng nhà. Chúng ta có thể chọn ngày có hành tương sinh và kiêng ngày có hành tương khắc để thực hiện lễ nhập trạch. Cụ thể, xem ngày dựa theo hướng nhà như sau:

  • Với nhà hướng Nam, thuộc hành Hỏa, cần tránh chuyển nhà vào các ngày Thân, Tí, Thìn vì hành Thủy sẽ khắc với hành Hỏa.
  • Với nhà hướng Đông, thuộc hành Mộc, cần tránh chuyển nhà vào các ngày Tị, Dậu, Sửu vì hành Kim sẽ khắc với hành Mộc.
  • Với nhà hướng Tây, thuộc hành Kim, cần tránh chuyển nhà vào các ngày Hợi, Mão, Mùi vì hành Mộc sẽ khắc với hành Kim.
  • Với nhà hướng Bắc, thuộc hành Thủy, cần tránh chuyển nhà vào các ngày Dần, Ngọ, Tuất vì hành Hỏa quá vượng sẽ khắc với hành Thủy.

Ngoài ra, ngày giờ nhập trạch còn được xác định theo năm sinh của mỗi người. Mỗi người có thể có quan niệm khác nhau về việc này, có những thời điểm được xem là không đẹp với họ nhưng lại là đẹp với người khác. Vậy nên không nên xem cùng một thời điểm cho tất cả mọi người. Nếu không thể chuyển nhà đúng ngày tốt, bạn có thể mang theo một ít vật dụng như chiếu, gạo và lửa để lấy ngày tốt và sẽ di chuyển các đồ đạc còn lại sau.

Với các cách xem ngày nhập trạch đặc biệt trên, chúng ta có thể thấy việc chọn ngày đẹp để thực hiện lễ nhập trạch có nhiều cách thức khác nhau. Tuy nhiên, nếu áp dụng toàn bộ các cách này để tìm ngày chuyển nhà chính xác nhất trong tháng, có thể sẽ khá khó khăn. Vì vậy, bạn nên lựa chọn cho mình một cách chọn ngày nhập trạch chuẩn xác nhất. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn trong việc xem ngày nhập trạch. Nếu có ý kiến hoặc thắc mắc, hãy để lại bình luận dưới bài viết.