Sao Thiên Tài, Thiên Thọ Là Gì? Ý Nghĩa Cung Mệnh Trong Tử Vi

Trong lá số Tử Vi, cặp sao Thiên Tài Thiên Thọ có mối quan hệ rất đặc biệt. Họ luôn đi cùng nhau và không bao giờ tách rời. Nếu sao Thiên Tài chủ về nguyên nhân, thì sao Thiên Thọ chủ về kết quả và thành quả đã đạt được sau đó. Hãy cùng Mogi khám phá sao Thiên Tài, Thiên Thọ cung mệnh và ý nghĩa của chúng trong lá số Tử Vi.

Tổng quan về sao Thiên Tài Thiên Thọ

Sao Thiên Tài

Sao Thiên Tài thường được gọi là “Quý Nhân” hoặc “Thiên Tài”, đại diện cho sự thông minh, kiến thức và tài năng đặc biệt.

 • Ngũ hành: Thổ
 • Loại: Phù Tinh, Ám Tinh
 • Đặc tính: Chủ về sự thông minh, tài năng, trí tuệ nhưng có xu hướng tự cao tự đại, coi thường người khác.

Sao Thiên Tài
Sao Thiên Tài đại diện cho sự thông minh, kiến thức và tài năng đặc biệt

Sao Thiên Thọ

Sao Thiên Thọ là một sao thuộc Tạp diệu trong Tử Vi, đại diện cho sự trường thọ, phúc thọ cho con người, hóa hung giải nan.

 • Ngũ hành: Thổ.
 • Loại: Phù Tinh.
 • Đặc tính: Chủ về sự chu đáo, cẩn thận, tính tình trung hậu, biết nhún nhường, không quyết đoán.

Sao Thiên Thọ
Sao Thiên Thọ là một sao thuộc Tạp diệu trong Tử Vi, đại diện cho sự trường thọ

Ý nghĩa sao Thiên Tài Thiên Thọ tại Mệnh

Ý nghĩa về tướng mạo

Khi sao Thiên Tài là chủ tinh của cung mệnh, mệnh chủ sẽ có sắc mặt vàng trắng, gương mặt tròn dài hoặc hình vuông, dáng người cao trung.

Trong khi đó, khi sao Thiên Thọ là chủ tinh, mệnh chủ sẽ có gương mặt sắc trắng xanh, gương mặt trái xoan, dáng người cao trung.

Ý nghĩa sao Thiên Tài Thiên Thọ tại Mệnh
Sao Thiên Tài khi là chủ tinh của cung mệnh sẽ có gương mặt trái xoan

Ý nghĩa về tính cách

Sao Thiên Thọ:

 • Ưu điểm: Tính cách trung thực, hiền hậu, chăm chỉ, khiêm tốn và cẩn trọng. Họ sống khiêm tốn, hữu lễ, suy nghĩ kỹ lưỡng, làm việc cẩn thận, nhẫn nhục và chịu khó.
 • Khuyết điểm: Tính tình cố chấp, thiếu quyết đoán nên khó đảm đương những trách nhiệm lớn, không khéo léo trong đối nhân xử thế, không thích quản chuyện của người khác, gặp chuyện thường tránh né.

Sao Thiên Tài:

 • Ưu điểm: Tính cách hướng ngoại, nhanh nhạy, có nhiều tài nghệ, tài cán đặc biệt. Họ có bộ não thông minh cơ trí, học tập và ghi nhớ tốt, phản ứng nhanh, đứng đắn nhân từ và dễ thích ứng trong mọi hoàn cảnh.
 • Khuyết điểm: Tự cao tự đại, dễ bị chính sự thông minh của mình hại mình, tài hoa nên dễ bị người đời đố kỵ, dính phải thị phi.

Ý nghĩa về tính cách
Sao Thiên Tài có tính cách hướng ngoại, nhanh nhạy

Ý nghĩa về vận mệnh

Sao Thiên Thọ ở cung Mệnh, cung Thân, cung Phúc thì mệnh chủ sẽ được hưởng thọ cao. Họ thường làm việc rất cẩn trọng, suy xét chu toàn trước khi làm bất kỳ việc gì. Khi về già và gặp cung vị có sao Thiên Thọ, mệnh chủ có thể bị tử vong.

Sao Thiên Tài ở cung Mệnh, chủ về sự thông minh cơ trí, tài năng xuất chúng hơn người. Nếu hội cùng nhiều cát tinh thì là người thông minh tài giỏi nhưng dễ mắc tính tự kiêu tự đại. Nếu hội cùng nhiều sát bại tinh thì sẽ làm giảm bớt đi tính xấu của chúng, bản thân sẽ tự hiểu ra và rút ra bài học để tự điều chỉnh, tránh lặp lại lỗi sai.

Nhìn chung, nếu sao Thiên Tài thủ cung Mệnh thì Thiên Thọ thủ cung Thân. Người gieo duyên nào sẽ gặt quả đó. Nếu làm điều thiện lành thì cuối đời sẽ nhận lại được nhiều trái ngọt, gặp được may mắn và ngược lại.

Ý nghĩa về vận mệnh
Sao Thiên Tài Thiên Thọ là người thông minh tài giỏi, nhiều phúc thọ

Ý nghĩa về phúc thọ

Sao Thiên Thọ nếu gặp Không Vong thì dễ bị cô độc và cứng nhắc. Tuổi nhỏ không hoạt bát, từ trung niên trở về sau sẽ hoạt bát hơn và về già sẽ hưởng nhiều niềm vui. Sao Thiên Thọ và Thiên Đồng, Thiên Lương đồng cung thì mệnh chủ sẽ càng trường thọ.

Sao Thiên Tài nhập cung Mệnh, cung Thân gặp Cát Tinh thì mệnh chủ thông minh, cơ trí, có tài năng xuất chúng. Khi sao Thiên Tài, Lộc Tồn, Quốc Ấn hội họp thì mệnh chủ được giàu sang, phú quý. Nếu Thiên Tài, Thiên Thọ đồng cung thì phước lộc tràn trề.

Ý nghĩa về phúc thọ
Sao Thiên Thọ về già hưởng nhiều niềm vui

Sao Thiên Tài Thiên Thọ và các bộ sao khác

Sao Thiên Tài

 • Sao Thiên Tài hợp với sao Thiên Cơ: mệnh chủ có tài năng gấp bội, đa tài toàn năng, có nhiều tài lộc, đường công danh rộng mở.
 • Sao Thiên Tài hợp với sao Quan Quý, Quan Phúc: mệnh chủ tài giỏi, điềm đạm, luôn biết giảm bớt được cái tôi, tự cao tự đại.
 • Sao Thiên Tài Thiên Thọ đồng cung: có mối quan hệ bổ trợ và song hành cùng nhau. Thiên Tài chỉ nghiệp mà đương số đã làm và Thiên Thọ là kết quả, thành quả nhận được sau đó. Gieo nhân nào thì gặt quả nấy, Thiên Tài giống như hạt mầm và Thiên Thọ chính là cái cây, hệ quả trả về sau đó.

Sao Thiên Tài Thiên Thọ và các bộ sao khác
Chủ mệnh sao Thiên Tài có tài năng gấp bội, đa tài toàn năng

Sao Thiên Thọ

 • Sao Thiên Thọ hội cùng Cơ Nguyệt Đồng Lương: mệnh chủ có ngoại hình, dáng vẻ, cách nói chuyện già dặn, trưởng thành so với tuổi. Về già sức khỏe dồi dào, tuổi thọ cao.
 • Sao Thiên Thọ gặp Tả Phù, Hữu Bật: người suy nghĩ thấu đáo, nếu hội cùng Xương Khúc thì mệnh chủ ngoan ngoãn, lễ phép, thật thà. Nếu hội cùng Thiên Khôi – Thiên Việt thì mệnh chủ rất thích giúp đỡ người khác, được người khác công nhận những công sức mà mình bỏ ra.
 • Sao Thiên Thọ hội cùng với Hỏa Tinh hoặc Linh Tinh: Mệnh chủ là người thiếu quyết đoán, hay do dự.
 • Sao Thiên Thọ gặp sao Kình Dương và Đà La: Mệnh chủ có sức khỏe suy yếu, tuổi thọ hao hụt.
 • Sao Thiên Thọ đồng cung hoặc hội chiếu với Hóa Lộc, Hóa Quyền, Hóa Khoa: Con đường công danh thăng tiến, tình duyên tốt đẹp, ngoại hình phong độ, làm việc gì cũng khá thuận lợi.
 • Sao Thiên Thọ gặp Không Vong: Mệnh chủ thưởng có cuộc sống cô độc, tuổi nhỏ khá hoạt bát lanh lợi, khi lớn lên thì là người túc trí đa mưu.

Sao Thiên Tài Thiên Thọ và các bộ sao khác
Sao Thiên Thọ gặp Không Vong là người túc trí đa mưu

Ý nghĩa sao Thiên Tài Thiên Thọ tại các cung

Sao Thiên Tài Thiên Thọ tại cung Phụ Mẫu

 • Sao Thiên Tài ở cung Phụ Mẫu thì mệnh chủ có cha mẹ là người thông minh, tài năng xuất chúng hơn người, hội càng nhiều cát tinh thì càng xuất chúng. Họ cũng là người hiếu nghĩa, biết chăm sóc yêu thương và giúp đỡ cha mẹ, từ đó họ sẽ gặp nhiều may mắn và tài lộc sau này.
 • Sao Thiên Thọ ở cung Phụ Mẫu thì mệnh chủ có cha mẹ là những người hiền từ, khiêm tốn và giáo dục con cái rất tốt.

Sao Thiên Tài Thiên Thọ tại cung Phụ Mẫu
Sao Thiên Tài ở cung Phụ Mẫu thì mệnh chủ có cha mẹ là người thông minh, tài năng xuất chúng

Sao Thiên Tài Thiên Thọ tại cung Phu Thê

 • Sao Thiên Tài ở cung Phu Thê thì mệnh chủ là người phải chăm sóc và vun vén cho gia đình, toàn tâm toàn ý với nửa kia. Cuộc sống gia đình sẽ êm ấm, sự nghiệp phát triển mang đến nhiều thành quả quý báu. Nửa kia của chủ mệnh cũng là người thông minh và giỏi giang.
 • Khác với sao Thiên Tài, Thiên Thọ tại cung Phu Thê, nam mệnh chủ có nửa kia hơn mình khá nhiều tuổi, còn nữ mệnh chủ lại hơn chồng khá nhiều tuổi. Nửa kia của mệnh chủ có gương mặt và tâm địa tốt đẹp.

Sao Thiên Tài Thiên Thọ tại cung Phu Thê
Sao Thiên Tài ở cung Phu Thê thì mệnh chủ là người phải chăm sóc và vun vén cho gia đình

Sao Thiên Tài Thiên Thọ tại cung Tử Tức

 • Sao Thiên Tài ở cung Tử Tức thì mệnh chủ là người thông thái, logic, biết chăm lo cho con cái sau này và hưởng nhiều phúc đức. Con cái khi trưởng thành rất tài giỏi, về già được hưởng phước, thảnh thơi và an nhàn.
 • Sao Thiên Thọ ở cung Tử Tức thì mệnh chủ ít phiền não về con cái và con cái rất hiếu thảo. Tuy nhiên, thường đến tuổi trung niên mới có con, nên chênh lệch tuổi tác giữa mệnh chủ và con cái khá lớn.

Sao Thiên Tài Thiên Thọ tại cung Tử Tức
Sao Thiên Thọ ở cung Tử Tức thì mệnh chủ ít phiền não về con cái, con cái hiếu thảo

Sao Thiên Tài Thiên Thọ tại cung Tài Bạch

 • Sao Thiên Tài ở cung Tài Bạch thì mệnh chủ biết phấn đấu, nỗ lực tạo dựng công danh và sự nghiệp cho bản thân. Trong chi tiêu, mệnh chủ rất rộng rãi, hay làm việc thiện và sẽ hưởng nhiều duyên lành, phúc phần sau này.
 • Sao Thiên Thọ ở cung Tài Bạch thì mệnh chủ gặp nhiều may mắn trong vấn đề tài chính và được người khác giúp đỡ. Họ bằng lòng với thu nhập của bản thân, không ganh đua. Đường tài vận có thời điểm không suôn sẻ, tốt đẹp nhưng mệnh chủ không quá lo lắng hay nặng nề về vấn đề này.

Sao Thiên Tài Thiên Thọ tại cung Tài Bạch
Sao Thiên Thọ ở cung Tài Bạch thì mệnh chủ gặp nhiều may mắn trong vấn đề tài chính

Sao Thiên Tài Thiên Thọ tại cung Quan Lộc

 • Sao Thiên Tài ở cung Quan Lộc cho thấy mệnh chủ cần chú trọng xây dựng, bồi đắp cho công danh sự nghiệp. Trong công việc, họ có tài nhưng dễ bị tự kiêu và làm mọi người ganh ghét. Họ cần học cách làm chủ cảm xúc để thừa hưởng được nhiều thành công khi còn trẻ.
 • Sao Thiên Thọ ở cung Quan Lộc cho thấy mệnh chủ là người có vận khí tốt, con đường học tập và công việc vô cùng thuận lợi.

Sao Thiên Tài Thiên Thọ tại cung Quan Lộc
Sao Thiên Tài ở cung Quan Lộc cho thấy mệnh chủ cần chú trọng xây dựng, bồi đắp cho công danh sự nghiệp

Sao Thiên Tài Thiên Thọ tại cung Tật Ách

 • Sao Thiên Tài ở cung Tật Ách thì mệnh chủ dễ suy nhược thần kinh. Sức khỏe của họ dễ giảm sút và cần chú trọng đến sức khỏe để tránh tai họa và bệnh tật nặng. Họ có trí thông minh, tài giỏi nên dễ làm nghề bác sĩ, thầy thuốc cứu người, và càng về già càng có nhiều phúc đức.
 • Sao Thiên Thọ ở cung Tật Ách cho thấy mệnh chủ giảm được các vấn đề về bệnh tật và thường gặp được thầy thuốc, bác sĩ tốt. Nếu sao Thiên Thọ gặp Thiên Lương đồng cung, mệnh chủ dễ bị bệnh tật nhưng cũng sẽ gặp hung hóa cát.

Sao Thiên Tài Thiên Thọ tại cung Tật Ách
Sao Thiên Tài ở cung Tật Ách thì mệnh chủ dễ suy nhược thần kinh, sức khỏe dễ giảm sút

Sao Thiên Tài Thiên Thọ tại cung Thiên Di

 • Sao Thiên Tài ở cung Thiên Di là người thông minh, tài năng hơn người nên dễ bị ganh ghét. Họ có cái tôi cao nên sẽ gặp nhiều trục trặc khi giao tiếp bên ngoài xã hội. Chủ mệnh cần quan tâm đến mọi người xung quanh để học hỏi nhiều điều mới mẻ và phát triển sự nghiệp.
 • Sao Thiên Thọ ở cung Thiên Di thì mệnh chủ là người điềm đạm, từ tốn, luôn được mọi người yêu quý và mến mộ. Họ thường là người có mục tiêu, phương hướng và biểu hiện rất tốt trong mọi lĩnh vực mà mình đảm nhiệm.

Sao Thiên Tài Thiên Thọ tại cung Thiên Di
Sao Thiên Tài ở cung Thiên Di là người thông minh, tài năng hơn người nên dễ bị ganh ghét

Sao Thiên Tài Thiên Thọ tại cung Nô Bộc

 • Sao Thiên Tài ở cung Nô Bộc cho thấy mệnh chủ cần biết quan tâm giúp đỡ bạn bè, đồng nghiệp, không ganh ghét, chèn ép bạn bè và nhân viên. Chủ mệnh hãy học cách sống hòa hợp, có ích với xã hội để nơi có Thọ sẽ được hưởng nhiều phúc đức. Bạn bè xung quanh họ đều là người giỏi giang, thông minh, có chí hướng và học hỏi nhiều điều từ nhau.
 • Sao Thiên Thọ ở cung Nô Bộc cho thấy mệnh chủ là người hay được bạn bè giúp đỡ. Bạn bè là người tốt, không có tính tị nạnh, ganh đua với người khác.

Sao Thiên Tài Thiên Thọ tại cung Nô Bộc
Sao Thiên Tài ở cung Nô Bộc cho thấy mệnh chủ cần biết quan tâm giúp đỡ bạn bè, đồng nghiệp

Sao Thiên Tài Thiên Thọ tại cung Điền Trạch

 • Sao Thiên Tài ở cung Điền Trạch cho thấy mệnh chủ cần chú trọng xây dựng, bồi đắp cho công danh sự nghiệp. Trong quá trình xây dựng nhà cửa, họ cần cân nhắc kỹ lưỡng. Chủ mệnh thường có tính tự cao nên ít khi giao thiệp tiếp xúc với hàng xóm.
 • Sao Thiên Thọ ở cung Điền Trạch cho thấy mệnh chủ về cát lợi, họ lợi về nhà cửa, đất đai và thường đó là tài sản của tiền nhân để lại. Mệnh chủ là người hiền lành, tốt tính, họ dễ kết thân với mọi người xung quanh và được bà con hàng xóm giúp đỡ.

Sao Thiên Tài Thiên Thọ tại cung Điền Trạch
Sao Thiên Thọ ở cung Điền Trạch cho thấy mệnh chủ về cát lợi, lợi về nhà cửa, đất đai

Sao Thiên Tài Thiên Thọ tại cung Phúc Đức

 • Sao Thiên Tài ở cung Phúc Đ