Tuổi Kỷ Tỵ Xây Nhà Năm 2024: 5 Lưu Ý Quan Trọng

Từ những sự tính toán cụ thể cho từng đại hạn, năm 2024 tức năm Giáp Thìn gia chủ Kỷ Tỵ không nên xây nhà vì gia chủ phạm hạn Hoang ốc cụ thể là cung thứ ba “Tam Địa Sát” ảnh hưởng không tốt đến ngôi nhà và cuộc sống của các thành viên trong gia đình sau này.

Tuy nhiên, gia chủ Kỷ Tỷ cũng đừng quá lo lắng, vì trong bài viết này Akisa sẽ mách cho gia chủ cách hóa giải hạn Hoang và những điều khác gia chủ cần lưu ý để quá trình làm nhà diễn ra tốt đẹp.

Tổng quan về tuổi Kỷ Tỵ

Những thông tin tổng quan sau đây mà Akisa cung cấp về tuổi Kỷ Tỵ, sẽ giúp bạn bước đầu hiểu rõ hơn về tuổi này, từ đó sẽ trả lời được câu hỏi:” Tuổi Kỷ Tỵ có nên xây nhà năm 2024 hay không”.

Tổng quan về tuổi Kỷ Tỵ 1989

 • Nam
 • Nữ
 • Năm sinh dương lịch: 1989
 • Năm sinh âm lịch: Kỷ Tỵ
 • Thiên can: Kỷ (Thổ Âm)
 • Địa chi: Tỵ (Rắn)
 • Ngũ hành: Đại Lâm Mộc tức Gỗ trong rừng
 • Mệnh: Mộc
 • Quẻ mệnh: Khôn (hành Thổ) thuộc Tây Tứ mệnh và Tốn (hành Mộc) thuộc Đông Tứ mệnh
 • Hướng:
  • Hướng hợp: Hướng Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam, Tây.
  • Hướng kỵ: Hướng Bắc, Đông, Nam, Đông Nam
 • Màu sắc:
  • Màu bản mệnh: Nâu, vàng thuộc hành Thổ
  • Màu tương sinh: Đỏ, hồng, tím, cam thuộc hành Hỏa
  • Màu kỵ: Xanh lá cây, xanh nõn chuối thuộc hành Mộc.

Số may mắn: 2, 5, 8, 9

Luận giải năm 2024 cho người tuổi Kỷ Tỵ làm nhà

Xem tuổi làm nhà chính là một phong tục rất thịnh hành ở các nước phương Đông, trong đó bao gồm cả Việt Nam. Bởi lẽ việc xem tuổi làm nhà trước khi “khai môn lập hướng” không chỉ củng cố tinh thần cho gia chủ, mà còn mang đến may mắn cho gia đình. Khi xem tuổi làm nhà, gia chủ cần hết sức chú ý đến 4 đại kỵ tác động rất xấu đến vận mệnh gia chủ là Thái tuế – Kim lâu – Tam tai – Hoang ốc. Cùng Akisa tìm hiểu chi tiết về các yếu tố này và những điều cần lưu ý trong phần tiếp theo sau đây nhé!

Thái tuế

Trong quan niệm dân gian, Thái Tuế là một vì sao và cũng là tên gọi của một vị thần chuyên cai quản cõi trần. Tương truyền rằng, có 60 vị Thái Tuế luân phiên nhau cai quản trong 60 năm và mỗi vị có một luật lệ cai quản riêng. Phạm Thái tuế thực chất là “xung” với Thái tuế, tức năm tuổi của gia chủ xung với địa chi con giáp của năm đó. Hạn Thái tuế được xem là hạn nhỏ nhất trong 4 hạn, nhưng nó cũng tác động xấu không nhỏ đến cuộc sống của gia chủ và cả gia đình.

Từ đó cho ta thấy, gia chủ Kỷ Tỵ sẽ phạm Thái tuế vào năm 2049 (tuần hoàn 60 năm) ⇒ Gia chủ Kỷ Tỵ sẽ không phạm Thái tuế vào năm 2024 (Giáp Thìn).

Tam tai:

Tam tai được xem như là một quy luật phong thủy tự nhiên. Quy luật này diễn ra theo chu kỳ 12 năm sẽ lặp lại một lần và kéo dài trong 3 năm liên tiếp. Trong đó, “Tam” có nghĩa là ba, “tai” có nghĩa là tai họa, tai ương. Người gặp hạn Tam tai sẽ trải qua 3 năm trắc trở, dễ gặp tai nạn, làm ăn gặp nhiều khó khăn. Dân gian truyền tai nhau rằng năm đầu sẽ là năm chịu hạn nhẹ nhất, năm hai là nặng nhất và năm cuối là năm để phục hồi.

Tam tai được tính dựa vào 12 con giáp như sau:

 • Tuổi Hợi – Mão – Mùi hạn Tam tai 3 năm liên tiếp là Tỵ – Ngọ – Mùi
 • Tuổi Tỵ – Dậu – Sửu hạn Tam tai 3 năm liên tiếp là Hợi – Tý – Sửu
 • Tuổi Dần – Ngọ – Tuất hạn tam tai 3 năm liên tiếp là Thân – Dậu – Tuất
 • Tuổi Thân – Tý – Thìn hạn tam tai 3 năm liên tiếp là Dần – Mão – Thìn

Vậy đối với gia chủ tuổi Kỷ Tỵ hạn Tam tai là vào 3 năm Hợi – Tý – Sửu ⇒ Năm 2024 tức năm tuổi Giáp Thìn không thuộc 3 năm trên, nên gia chủ không phạm Tam tai vào năm này.

Kim lâu

Hiểu đơn giản thì hạn Kim lâu là năm mà gia chủ sẽ hứng chịu nhiều tai ương, quanh năm ốm đau bệnh tật, sinh khí giảm sút và có thể lây sang cho người thân trong gia đình. Vậy nên, ông bà ta từ xưa đã có câu:” 1, 3, 6, 8 Kim lâu dựng nhà, lấy vợ, tậu trâu thì đừng”, cho thấy được sự nguy hiểm của Kim lâu như thế nào.

Kim lâu được các cụ ta truyền lại cách tính như sau: ta lấy tuổi mụ đem chia cho 9, số dư mà bằng 1, 3, 6, 8 là phạm Kim lâu cụ thể:

 • Dư 1 thì phạm phải Kim Lâu Thân
 • Dư 3 thì phạm phải Kim Lâu Thê
 • Dư 6 thì phạm phải Kim Lâu Tử
 • Dư 8 thì phạm phải Kim Lâu Súc

Từ cách tính trên ta sẽ tính được gia chủ Kỷ Tỵ có phạm Kim lâu vào năm 2024 hay không bằng cách: lấy tuổi mụ là 36 chia cho 9 bằng 4 không dư. ⇒ Gia chủ Kỷ Tỵ sẽ không phạm Kim lâu vào năm này.

Hoang ốc

Hoang ốc được giải nghĩa khá đơn giản, trong đó “hoang” là bỏ hoang, “ốc” là nhà/công trình xây dựng, vậy Hoang ốc nghĩa là công trình xây dựng bị bỏ hoang. Theo quan niệm dân gian, nếu gia chủ làm nhà mà phạm Hoang ốc thì sẽ không được may mắn, thuận lợi. Tuy vậy, không hẳn cứ phạm Hoang ốc là xấu vì Hoang ốc được chia thành 6 cung gồm 3 cung tốt và 3 cung xấu.

Hạn Hoang ốc được tính bằng cách đếm các đốt tay của ngón trỏ và ngón giữa lần lượt từ 1-6 và tương ứng từ 10-60 tuổi tuân theo các cung cụ thể như sau:

3 cung tốt gồm có:

 • Nhất cát (10 tuổi): Gia chủ gặp nhiều may mắn
 • Nhì nghi (20 tuổi): Cuộc sống ấm no đầy đủ
 • Tứ tấn tài (40 tuổi): Làm ăn phát đạt

3 cung xấu gồm có:

 • Tam địa sát (30 tuổi): Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe
 • Ngũ thọ tử (50 tuổi): Gia đạo thường xảy ra mâu thuẫn
 • Lục hoang ốc (60 tuổi: Tài chính của gia đình không ổn định

Áp dụng cách tính trên, vào năm 2024 gia chủ bước vào tuổi 36 rơi vào đốt thứ 3 thuộc cung Tam Địa Sát là một trong ba cung xấu. ⇒ Gia chủ không nên tiến hành xây nhà vì gia chủ gặp Hoang ốc Tam Địa Sát ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Cách tính Hoang ốc khá đơn giản bằng 2 ngón tay

Bảng phân tích Tam tai, Hoang ốc, Kim lâu, Thái Tuế theo tuổi Kỷ Tỵ năm 2024

Tiêu chí Luận tuổi Xét tuổi làm nhà năm 2024 Thái tuế Tam tai Kim lâu Hoang ốc
Tuổi Kỷ Tỵ Năm 2024 (Giáp Thìn) gia chủ 36 tuổi Gia chủ sẽ phạm Thái tuế vào năm 2049 (tuần hoàn 60 năm), vậy nên gia chủ sẽ không phạm Thái tuế vào năm này 3 năm Tam tai của tuổi gia chủ Kỷ Tỵ là Hợi – Tý – Sửu Năm 2024 là năm Giáp Thìn ⇒ gia chủ không phạm Tam tai Năm 2024 gia chủ Kỷ Tỵ bước sáng tuổi 36

Trong nhiều trường hợp, gia chủ bất đắc dĩ phải xây nhà vào năm không hợp mà không thể nào dời vào những năm sau, thì liệu có cách nào giúp gia chủ vừa xây nhà mà không gặp phải những tai họa mà đến từ việc vi phạm đại kỵ. Để biết được câu trả lời cho câu hỏi này, mời bạn cùng tìm hiểu phần tiếp theo cùng với Akisa nhé!

Người tuổi Kỷ Tỵ cần làm gì nếu muốn xây nhà năm 2024?

Những thông tin được phân tích trong mục 2, cho ta biết gia chủ Kỷ Tỵ sẽ phạm Hoang ốc cung Tam Địa Sát vào năm 2024. Vậy gia chủ Kỷ Tỵ có thể tiến hành việc mượn tuổi nếu buôc phải xây nhà vào năm này. Mượn tuổi làm nhà theo quan niệm dân gian từ xưa đến nay là việc tìm kiếm và chọn một người đứng ra thực hiện các lễ nghi thay gia chủ, hiểu đơn giản là gia chủ sẽ mượn mệnh tốt của người đó để tiến hành xây nhà.

Mượn tuổi của người khác là một vấn đề khá nhạy cảm, gia chủ cần lưu ý những điều sau đây để không biến việc mượn tuổi từ một việc tốt sang một việc gây ảnh hưởng xấu đến mình:

 • Người được chọn phải là người không phạm các hạn Tam tai – Thái tuế – Kim lâu – Hoang ốc vào năm gia chủ tiến hành làm nhà.
 • Gia chủ nên mượn tuổi người thân là nam giới lớn hơn tuổi để tiện cho các thủ tục sau này.
 • Tuyệt đối không mượn tuổi của người hiện đang cho người khác mượn tuổi và nhà của người đó chưa hoàn thành, điều này sẽ gây nguy hiểm cho cả ba người.
 • Người cho mượn tuổi phải có một tinh thần và một sức khỏe tốt, không chọn người đang mắc các bệnh hiểm nghèo hay những người dễ mắc bệnh.

Sau đây là một số gợi ý về những tuổi hợp làm nhà trong năm 2024 mà gia chủ Kỷ Tỵ có thể xem xét tìm kiếm và lựa chọn:

 1. Kỷ Sửu – 1949
 2. Ất Mùi – 1955
 3. Đinh Dậu – 1957
 4. Mậu Tuất – 1958
 5. Bính Ngọ – 1966
 6. Đinh Mùi – 1967
 7. Nhâm Tuất – 1982

Những lưu ý khác khi người tuổi Kỷ Tỵ có dự định xây nhà hay mua nhà

Liệu bạn có biết, ngoài những yếu tố về tuổi làm nhà thì còn có những yếu tố nào ảnh hưởng đến quá trình thi công, góp phần cho quá trình thi công diễn ra suôn sẻ? Kết hợp từ những lý thuyết về phong thủy cũng như những kinh nghiệm thực tế, Akisa đúc kết được những lưu ý về các yếu tố khác mà gia chủ Kỷ Tỵ cần lưu ý khi có dự định xây nhà hay mua nhà.

Lập kế hoạch tài chính chi tiết

Nhằm giúp cho gia chủ có một cái nhìn tổng quan về các chi phí từ vật liệu cho đến nhân công, thì lập kế hoạch tài chính chi tiết là một việc hết sức cần thiết. Điều này giúp cho gia chủ có thể chuẩn bị được một nguồn kinh phí phù hợp và không gặp phải tình trạng thiếu hụt trong quá trình xây dựng. Ngoài ra, kế hoạch này cũng giúp gia chủ dễ dàng quản lý các khoản chi tiêu phát sinh trong thời gian ngôi nhà hoàn thành.

Sức khoẻ

Yếu tố về sức khỏe luôn được chú trọng từ việc lớn đến việc nhỏ. Bởi khi có nền tảng sức khỏe tốt, gia chủ mới có thể giám sát, theo kịp tiến độ thi công ngôi nhà cũng như có thể thực hiện công tác chỉ đạo cho ngôi nhà được hoàn thành theo ý mình. Khi đã quyết tâm tiến hành xây nhà, gia chủ cần phải nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ và hạn chế các hoạt động gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bản thân.

Chuẩn bị đầy đủ các thủ tục pháp lý

Để giúp quá trình thi công ngôi nhà được diễn ra suôn sẻ và không bị ảnh hưởng điều gì về mặt pháp lý, gia chủ phải trang bị cho mình những kiến thức về các thủ tục pháp lý liên quan đến việc làm nhà. Trước hết, gia chủ cần phải xin giấy phép xây dựng nhà từ UBND xã/phường nơi mình sinh sống, để việc xây nhà được hợp pháp hóa. Nếu gia chủ thực hiện thiếu một thủ tục pháp lý nào liên quan, hậu quả mà gia chủ phải gánh chịu rất lớn, có thể bị phạt hoặc ngôi nhà sẽ bị dỡ bỏ.

Lưu ý về hướng nhà hợp phong thủy

Ngoài yếu tố về tuổi làm nhà ra, thì yếu tố hướng nhà cũng là một trong các yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến phong thủy của ngôi nhà. Có lẽ nó quan trọng là do hướng nhà sẽ là yếu tố quyết định nguồn sinh khí tốt hay những âm khí tà ma sẽ xâm nhập vào nhà. Vì thế, gia chủ cần xem xét chọn hướng nhà sao cho hợp mệnh. Gia chủ là nam giới Kỷ Tỵ thuộc cung Khôn (hành Thổ) nên chọn các hướng Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam hay Tây để làm hướng xây nhà. Bên cạnh đó, hướng nhà sẽ có sự khác biệt đối với nữ giới Kỷ Tỵ thuộc cung Tốn (hành Mộc), những hướng gia nữ nên xây nhà là hướng Đông, Đông Nam hoặc hướng Bắc.

Thời điểm xây nhà

Để có thể tối thiểu hóa thời gian xây nhà, thì gia chủ nên chọn thời điểm làm nhà phù hợp để quá trình diễn ra suôn sẻ nhất. Thời điểm được cho là thích hợp với việc thi công nhà cửa là vào các tháng 3, 4, 5 (mùa khô). Vào các tháng này, thời tiết vô cùng tạnh ráo khiến cho việc xây dựng diễn ra nhanh hơn, nhưng nhiệt độ sẽ hơi cao một chút, gia chủ cần lưu ý điều này. Mặt khác, gia chủ nên tránh khởi công xây nhà vào tháng 7 âm lịch (còn được gọi là tháng cô hồn). Nếu xây nhà vào tháng này, sẽ gặp nhiều chuyện rắc rối và nhiều điều xui xẻo sẽ đến với chủ nhà.

Kết luận

Những thông tin trên chắc hẳn đã phần nào giúp gia chủ Kỷ Tỵ hiểu hơn về tuổi Kỷ Tỵ xây nhà vào năm 2024. Tuy nhiên, những thông tin trên có lẽ sẽ vẫn chưa đủ cho gia chủ, nếu gia chủ thực sự quyết định xây nhà vào năm này. Vì thế, nếu bạn cần tư vấn về một kế hoạch xây nhà chi tiết và chính xác, hãy đến với chúng tôi, để đội ngũ chuyên gia hỗ trợ bạn kịp thời và tư vấn cụ thể cho trường hợp của bạn nhé!