Dòng thời gian của loạt phim Quái vật không gian có bị xáo trộn bởi Alien: Covenant?

Ảnh: Alien

Ngày nay, loạt phim Alien của đạo diễn Ridley Scott đã trở thành một biểu tượng trong thể loại kinh dị khoa học viễn tưởng. Với những con quái vật khát máu trong không gian rộng lớn và huyền bí, loạt phim đã tạo nên những trải nghiệm độc đáo và ghi dấu ấn sâu sắc trong lòng khán giả.

Tuy nhiên, với sự ra mắt của phần mới nhất, Alien: Covenant, người hâm mộ cảm thấy bối rối với dòng thời gian của loạt phim. Với hơn 40 năm tồn tại và nhiều phần phim khác nhau, việc xây dựng một dòng thời gian liên kết hợp lý không phải là việc dễ dàng. Alien: Covenant đã làm cho dòng thời gian này trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.

Vậy, vũ trụ Quái vật không gian bắt nguồn từ đâu? Và hiện tại, nó đang ở vị trí nào? Hãy cùng tìm hiểu!

Giá trị cốt lõi của loạt phim Alien

Loạt phim Alien bắt đầu với bộ phim đầu tiên do Ridley Scott làm đạo diễn, ra mắt vào năm 1979. Bộ phim này đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt từ khán giả và trở thành một bộ phim kinh điển. Tiếp nối sau đó là Aliens, phần hai do James Cameron làm đạo diễn, mang đến nhiều yếu tố hành động kịch tính hơn.

Tuy nhiên, Alien 3 và Alien: Resurrection không nhận được sự ủng hộ như hai phần đầu tiên. Đạo diễn David Fincher của Alien 3 đã từ bỏ bộ phim sau khi studio can thiệp quá sâu vào quá trình sản xuất. Alien: Resurrection, phần tiếp theo của Alien 3, lại không được đánh giá cao bởi khán giả và cả nhà làm phim. Tuy nhiên, sau khi được chỉnh sửa lại, Alien 3 được đánh giá chất lượng hơn so với bản gốc.

Bối cảnh của Alien: Covenant và sự bối rối của khán giả

Alien: Covenant lấy bối cảnh sau sự kiện trong phần phim Prometheus của Ridley Scott ra mắt năm 2012. Mặc dù đạo diễn Scott tuyên bố rằng phần này vẫn theo mạch truyện của Alien gốc, thực tế là nó kể một câu chuyện không liên quan hoàn toàn. Bộ phim này chỉ đơn giản là làm nền tảng khởi nguyên cho Alien 1979, nhưng không hoàn toàn ăn khớp với nội dung của loạt phim.

Điều này đã gây ra sự bối rối cho khán giả. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp đầu tiên trong việc xây dựng một dòng thời gian phức tạp. Các phần 1, 2, 3 của loạt phim Chiến tranh giữa các vì sao cũng đã được sản xuất sau ba phần gốc, nhưng lại kể về chuyện diễn ra trước bản gốc.

Dòng thời gian của loạt phim Alien

Ảnh: Dòng thời gian Alien

Để hiểu rõ hơn về dòng thời gian của loạt phim Alien, chúng ta hãy điểm qua một số sự kiện quan trọng:

  • Prometheus (năm 2089): Một người ngoài hành tinh thuộc chủng loài Engineer gieo mầm sống cho một thế giới mới.
  • Năm 2089: Nhà khảo cổ học Elizabeth Shaw và Charles Holloway khai quật di tích về nguồn gốc loài người.
  • Năm 2093: Tàu Prometheus được giao nhiệm vụ đi tìm các chủng loại Kỹ sư.
  • Alien: Covenant (năm 2104): Lấy bối cảnh hơn một thập kỷ sau sự kiện của Prometheus, phần này làm nền tảng cho Alien 1979.
  • Alien (năm 2122): Trung úy Ripley sống sót sau cuộc chiến với Alien trong tàu Nostromo.
  • Alien 3 (năm 2179): Tiếp nối sau Alien, trung úy Ripley tự sát nhằm tiêu diệt Nữ chúa Alien đang sống trong cơ thể mình.
  • Alien: Resurrection (năm 2386): Bối cảnh diễn ra sau Alien 3 với việc nhân bản trung úy Ripley và tạo ra những con quái vật quân sự.

Sự tiếp theo sau Alien: Covenant

Sau sự kiện của Alien: Covenant, có một khoảng trống kéo dài hai thập kỷ trước sự ra mắt của Alien 1979. Hiện tại, Ridley Scott đã có những kế hoạch tham vọng cho tương lai của loạt phim Alien. Ông đang xây dựng phần tiếp theo và ông cũng đề cập tới việc phát triển tới sáu bộ phim khác.

Có hai hướng đi khác biệt trong loạt phim Alien hiện tại. Một hướng là tiền truyện liên quan đến Prometheus và Alien, giải đáp những câu hỏi về Kỹ sư và nguồn gốc của các con Alien. Hướng đi kia là câu chuyện của trung úy Ripley bắt đầu từ Alien và kết thúc ở Alien: Resurrection. Tuy nhiên, hiện tại sự chú ý của loạt phim đang tập trung vào tiền truyện của Alien.

Một hướng đi mới cho loạt phim Alien

Hiện nay, xây dựng những bộ phim độc lập không liên quan trực tiếp đến dòng thời gian của phim là một hướng đi mới cho các loạt phim nhiều tập. Ví dụ, thành công vang dội của Star Wars: Rogue One đã khẳng định được sự khả thi của hướng đi này.

Với loạt phim Alien, chúng ta có thể mong đợi những phần phim khởi động lại, đưa ra những kết thúc khác cho trung úy Ripley hoặc tận hưởng những câu chuyện hậu truyện với một hướng đi hoàn toàn mới.

Dù như thế nào, loạt phim Alien vẫn luôn đem lại một sức hút đặc biệt và khám phá vũ trụ Quái vật không gian vẫn là một trải nghiệm đáng chờ đợi.