Kiến thức phong thủy nhà ở theo tuổi: Đón tài lộc vào ngôi nhà của bạn

Trong quan niệm phong thủy của người phương Đông, việc phong thủy nhà ở theo tuổi có ý nghĩa quan trọng đối với vận mệnh và sự nghiệp của gia chủ. Khi thiết kế và xây dựng ngôi nhà, vấn đề này luôn được quan tâm. Nhưng đừng lo, dưới đây là những kiến thức phong thủy nhà ở theo tuổi sẽ giúp bạn đón tài lộc vào ngôi nhà của mình.

Phong thủy nhà ở theo tuổi là gì?

Phong thủy được hiểu là việc nghiên cứu về sức ảnh hưởng của không gian xung quanh (gió, khí, nước) đến cuộc sống và phúc lợi của con người. Ngày nay, phong thủy được áp dụng vào việc làm nhà ở nhằm tạo sự tăng vượng khí, mang lại may mắn cho gia đình.

Phong thủy nhà ở theo tuổi là gì?
Phong thủy nhà ở theo tuổi là gì?

Phong thủy nhà ở không chỉ là mê tín mà còn là một phạm trù khoa học đối với người Á Đông. Một ngôi nhà có phong thủy tốt sẽ mang lại tốt lành, thịnh vượng cho gia chủ.

Kiến thức phong thủy nhà ở theo tuổi giúp gia chủ đón tài lộc

Theo quan niệm từ xưa, phong thủy nhà ở có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, hạnh phúc gia đình, tài vận và sự nghiệp của gia chủ. Việc xem xét phong thủy trước khi xây dựng hoặc cải tạo đã trở thành “tập tục” quen thuộc của người Việt.

Kiến thức phong thủy nhà ở theo tuổi giúp gia chủ đón tài lộc
Kiến thức phong thủy nhà ở theo tuổi giúp gia chủ đón tài lộc

Kiến thức phong thủy nhà ở theo tuổi thường bao gồm việc xem xét hướng nhà, hướng cửa, năm nào nên làm nhà, chọn ngày tốt làm nhà, sắp xếp vị trí các phòng trong nhà và cách bố trí cảnh quan bên ngoài. Tất cả những yếu tố này giúp vượng khí lưu thông và đảm bảo nguồn phong thủy tốt, mang lại vận may và tài lộc cho gia đình.

Chọn hướng nhà theo tuổi

Với mỗi tuổi, có cách chọn hướng nhà khác nhau. Hướng chính của ngôi nhà sẽ phải là hướng tốt nhất để đem lại may mắn cho gia chủ. Cách xem hướng nhà đơn giản mà chuẩn phong thủy là dựa vào bát trạch. Tuổi mệnh của con người được chia làm hai nhóm chính là Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh.

Chọn hướng nhà theo tuổi dựa vào tây tứ mệnh và đông tứ mệnh
Chọn hướng nhà theo tuổi dựa vào tây tứ mệnh và đông tứ mệnh

Trong đó:

 • Đông tứ mệnh có Khảm, Chấn, Tốn, Ly. Tương ứng với Đông tứ mệnh là Đông tứ trạch gồm 4 hướng Đông, Đông Nam, Bắc, Nam.
 • Tây tứ mệnh có Càn, Cấn, Khôn, Đoài. Tương ứng với Tây tứ mệnh là Tây tứ trạch gồm 4 hướng Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và chính Tây.

Ví dụ, gia chủ tuổi mậu tuất 1958 thuộc cung Càn (Tây tứ mệnh), nên lựa chọn xây nhà theo hướng Tây tứ trạch.

Để xác định cung mệnh của từng năm sinh, bạn cần thực hiện các bước sau:

 1. Lấy năm sinh âm lịch cộng dồn các con số lại với nhau.
 2. Lấy con số vừa tính được chia cho 9. Có hai trường hợp xảy ra:
 • Nếu chia hết cho 9, lấy số 9 làm kết quả cuối cùng.
 • Nếu không chia hết cho 9, dựa vào số dư để tính cung mệnh.

Ví dụ:

 • Người tuổi Nhâm Tuất sinh năm 1982: 1 + 9 + 8 + 2 = 20. Lấy 20: 9 sẽ dư 2.
 • Người tuổi Tân Mùi sinh năm 1989: 1 + 9 + 8 + 9 = 27. Vì 27: 9 = 3 không dư, nên kết quả là 9.

Tra con số vừa tính được theo bảng dưới đây để xác định cung mệnh của mình. Nhớ tra đúng bảng theo giới tính của gia chủ.

Bảng tra con số xác định cung mệnh của từng gia chủ
Bảng tra con số xác định cung mệnh của từng gia chủ

Theo bảng tra trên, khi xem phong thủy nhà ở theo tuổi cho gia chủ tuổi Nhâm Tuất 1982, nam mạng sẽ thuộc cung Ly (Đông tứ mệnh), nữ mạng thuộc cung Càn (Tây tứ mệnh). Gia chủ sinh năm 1989, nam mạng là cung Khôn (Tây tứ mệnh), nữ mạng là cung Tốn (Đông tứ mệnh).

Xem xét hướng cửa hợp phong thủy

Trong phong thủy nhà ở theo tuổi, gia chủ cần xem xét hướng cửa chính của ngôi nhà. Điều này quan trọng vì nơi này là khu vực thu hút sinh khí tốt nhất, tác động đến vận may, tài lộc và công danh của gia chủ.

Xem xét hướng cửa hợp phong thủy là điều cần thiết
Xem xét hướng cửa hợp phong thủy là điều cần thiết

Gia chủ nên lưu ý hướng nhà và hướng cửa phải được phân tách rõ ràng. Bên ngoài hướng cửa là hướng đón gió, đón sinh khí. Bên trong hướng cửa chính là phòng khách. Vì vậy, vị trí cửa ra vào của ngôi nhà cần đón được nhiều sinh khí nhất có thể, mang đến sức sống và may mắn cho gia đình.

Có một số lưu ý khi thiết kế cửa chính nhà ở:

 • Cửa không nên thiết kế quá cao.
 • Cửa chính không được đối diện với cửa bếp hoặc cửa nhà vệ sinh.
 • Đặt thêm cây xanh phong thủy ở cửa để tăng vận khí và mang đến cảm giác tươi mát cho ngôi nhà.

Lựa chọn ngày tốt làm nhà

Trước khi bắt đầu xây dựng ngôi nhà, điều quan trọng đầu tiên mà gia chủ cần lưu ý trong phong thủy nhà ở theo tuổi là tìm hiểu về ngày tốt và xấu cũng như giờ động thổ. Ngày tốt xấu được xem xét dựa trên lịch vạn niên và các yếu tố thời tiết, âm dương trong vũ trụ. Chọn ngày tốt để bắt đầu công trình xây dựng đảm bảo rằng sự khởi đầu của ngôi nhà sẽ gặp nhiều may mắn và thành công.

Lựa chọn ngày tốt làm nhà là điều cần thiết trong phong thủy nhà ở
Lựa chọn ngày tốt làm nhà là điều cần thiết trong phong thủy nhà ở

Ngoài ra, cần xác định người sẽ làm nhà có phù hợp với tuổi để thực hiện công việc xây dựng. Nếu không phù hợp tuổi làm nhà, gia chủ có thể xem xét mượn tuổi của thành viên trong gia đình có tuổi phù hợp để làm lễ khởi công. Việc tìm hiểu về ngày tốt xấu và chọn người hợp tuổi để đặt móng xây nhà không chỉ mang tính tâm linh mà còn đem lại hiệu quả thực tế trong việc xây dựng căn nhà hài hòa và đáng sống.

Sắp xếp các phòng trong nhà hợp phong thủy

Mỗi ngôi nhà thường có nhiều phòng, việc sắp xếp các phòng sao cho hợp mệnh của gia chủ là điều không hề đơn giản. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi sắp xếp vị trí các phòng trong nhà hợp phong thủy:

Phòng khách

Phòng khách được coi là nơi trực tiếp rước tài đón lộc vào nhà. Căn phòng này thường nằm ở vị trí sau cửa chính (nhà phố, nhà cấp 4, biệt thự) hoặc cạnh ban công, cửa sổ (nhà chung cư). Nội thất phòng khách mang đến sự tươi mới, sang trọng, thể hiện sự ấm no hạnh phúc của gia chủ.

Phòng khách được coi là nơi trực tiếp rước tài đón lộc vào nhà
Phòng khách được coi là nơi trực tiếp rước tài đón lộc vào nhà

Bàn thờ thổ địa

Đây là nơi thờ cúng các vị thần cai quản ngôi nhà. Bàn thờ nên đặt ở nơi trang trọng, dễ nhìn, sạch sẽ và hợp mệnh của gia chủ. Vị trí bàn thờ hợp phong thủy sẽ mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia đình.

Phòng bếp

Phòng bếp là nơi gắn kết và giữ ngọn lửa yêu thương của gia đình. Chức năng chính của phòng là nấu ăn nên cần phải giữ sạch sẽ và không đặt chung tường hoặc đối diện với nhà vệ sinh. Theo phong thủy, hướng tốt nhất để đặt bếp là Đông Bắc, Tây và Nam.

Phòng bếp nên đặt hướng Đông Bắc, Tây, Nam là tốt nhất
Phòng bếp nên đặt hướng Đông Bắc, Tây, Nam là tốt nhất

Phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi tuyệt vời để nghỉ ngơi và thư giãn cho các thành viên trong gia đình. Theo phong thủy nhà ở, phòng ngủ không nên đặt dưới nhà vệ sinh hoặc phía trên của nhà bếp, vì sẽ bị khí xấu xâm nhập, không tốt cho gia đình.

Phòng ngủ có phong thủy tốt không nên đặt dưới nhà vệ sinh
Phòng ngủ có phong thủy tốt không nên đặt dưới nhà vệ sinh

Không nên đặt cây cảnh, gương soi hay khung ảnh phản cảm bên trong phòng ngủ. Chúng sẽ gây cho bạn cảm giác bất an, khó ngủ và hay giật mình.

Phòng vệ sinh

Khu vực vệ sinh được coi là nơi có nhiều năng lượng xấu, nên cần được bố trí ở nơi khuất trong nhà. Áp dụng nguyên lý này, phòng vệ sinh phải nằm tại vị trí xấu (hung) của ngôi nhà, sẽ phù hợp hơn là đặt vào vị trí tốt.

Ngoài ra, cần tránh đặt nhà ở ngõ cụt hoặc mặt về phía ngõ cụt và tránh các lỗi phong thủy khác. Tất cả những điều này đều giúp gia chủ có ngôi nhà hài hòa và đón tài lộc vào cuộc sống.

Cách hóa giải phong thủy nhà ở không hợp theo tuổi

Không phải ngôi nhà nào cũng được xây dựng theo hướng phong thủy phù hợp với tuổi, bản mệnh của gia chủ. Vì vậy, nếu nhà không hợp phong thủy, việc hóa giải là điều rất cần thiết.

Sử dụng cửa phụ

Sử dụng cửa hông là một trong những cách phổ biến nhất để hóa giải một ngôi nhà không được định hướng chính xác. Theo quan niệm phong thủy, cửa hông sẽ giúp ngăn chặn năng lượng xấu, ngăn cản sự xâm nhập vào bên trong ngôi nhà.

Cách hóa giải phong thủy nhà ở không hợp theo tuổi
Cách hóa giải phong thủy nhà ở không hợp theo tuổi

Dùng đồ phong thủy

Trên thực tế, gia chủ có thể sử dụng các vật phong thủy để hóa giải nhà không hợp phong thủy. Với cách này, bạn có thể lựa chọn một số vật phẩm phong thủy mang lại vượng khí cho ngôi nhà.

Sử dụng các vật phong thủy để hóa giải nhà không hợp theo tuổi
Sử dụng các vật phong thủy để hóa giải nhà không hợp theo tuổi

Việc chọn lựa đồ vật phong thủy đúng cách sẽ giúp gia chủ có sức khỏe dồi dào, tràn đầy hạnh phúc. Chúng mang lại may mắn, tài lộc và công danh cho các thành viên trong gia đình.

Những điều cần tránh trong phong thủy làm nhà bạn nên biết

Theo quan niệm của người phương Đông, phong thủy làm nhà cần dựa theo địa hình, vị trí, mặt tiền và không gian sống.

Địa hình căn nhà

 • Căn nhà không nên xây cất trên một đất nền quá cao. Nếu bên phải căn nhà có giếng nước sát vách, sẽ tạo tranh cãi và bất đồng ý kiến trong gia đình.
 • Nhà có hào sâu, hẻm vực, ao sâu, lỗ xoáy… sẽ gây khó khăn cho sức khỏe và sinh sản.
 • Một căn nhà tốt nhất là nên có bề cao bằng hoặc cao hơn nhà đối diện và thấp hơn nhà phía sau lưng. Như vậy, căn nhà nằm phía sau được coi như Huyền Vũ, bảo vệ cho căn nhà như có núi che chở ở mặt sau.

Những điều cần tránh trong phong thủy làm nhà bạn nên biết
Những điều cần tránh trong phong thủy làm nhà bạn nên biết

Vị trí nhà ở

 • Nếu ở phía phải có giếng nước sát cạnh nhà, vợ chủ nhà thường bị đau ốm.
 • Hướng Đông Nam của ngôi nhà mà có núi cao án ngữ được coi là cấm kỵ trong phong thủy nhà ở. Trước mặt cửa chính không nên có vật cản như khối đá lớn, cây cổ thụ, cao ốc, bức vách cao.
 • Nếu căn nhà xây cất cạnh sườn đồi hay thung lũng sâu, người sống trong căn nhà này thường dễ bị liên quan đến tâm trí.

Bố trí không gian sống

 • Cần lưu ý mỗi khi thấy lá cây vàng úa thì phải cắt ngay, vì đó là dấu hiệu không may. Màu sắc thay đổi ở lá cây nói lên tình trạng vượng phát trong căn nhà đó.
 • Cửa nhà chính không nên quá hẹp. Khung cửa phải mạnh mẽ chắc chắn, không cong gãy hay có hình uốn lượn. Thông thường, người ta hay bố trí 2 bóng đèn điện ở hai bên cửa chính ngay phía ngoài.

Nên tránh đặt nhà ở ngõ cụt hoặc mặt về phía ngõ cụt, trước mặt không nên có nhà thờ, am, miếu, chùa, đình. Bố trí các yếu tố này đảm bảo phong thủy phù hợp và tạo điều kiện cho vận may và tài lộc đến với gia đình.

Qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về kiến thức phong thủy nhà ở theo tuổi và cách hóa giải những sai sót phong thủy trong ngôi nhà của mình. Hãy áp dụng những kiến thức này để đón tài lộc và sự thịnh vượng vào ngôi nhà của bạn!