Tại sao nhiều người “sợ” nhà thóp hậu (nhà đầu voi đuôi chuột)?

Spread the love

Nhà thóp hậu (hay còn gọi là nhà “đầu voi đuôi chuột”) là một trong những kiểu nhà nhiều gia chủ né tránh khi mua đất, mua nhà. Tại sao lại thế? Vậy nếu chọn nhà nở hậu sẽ tốt hơn nhiều? Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Tham gia ngay Group Happynest Săn Ưu Đãi để được nhận chính sách mua hàng với giá tốt nhất nhé. Mọi thắc mắc về sản phẩm và cách đặt hàng, vui lòng liên hệ fanpage Happynest Shop / hotline 093 468 06 36 để được hỗ trợ kịp thời.

1. Nhà thóp hậu là gì?

Nhà thóp hậu (hay nhà “đầu voi đuôi chuột”) là những ngôi nhà phần mặt tiền rộng và thu hẹp nhỏ dần về phía cuối nhà. Ngược lại, những ngôi nhà phần phía sau rộng hơn mặt tiền phía trước thì được gọi là nhà nở hậu.

Hình minh hoạ cho kiểu nhà thóp hậu

Nhiều ngôi nhà có sự chênh lệch kích thước giữa mặt tiền và phần sau của nhà không đáng kể thì chưa nên coi là nhà thóp hậu, ví dụ như mặt tiền 4m, phía sau nhà rộng 3m9. Hay nhà có mặt tiền 5m, phần hậu 5m1 thì cũng chưa thể coi là nhà nở hậu. Sự khác biệt về bề ngang giữa đầu và cuối nhà lớn thì khi đó mới nên xét vào dáng nhà thóp hậu hoặc nở hậu.

2. 2 lý do chính khiến nhiều người “sợ” nhà thóp hậu

Nhà thóp hậu trong quan niệm của nhiều người có ý nghĩa không tốt. Dáng nhà càng đi vào trong càng hẹp được cho là không thuận lợi cho vận hạn tương lai, hơn nữa, việc thiết kế nội thất, công năng trong nhà cũng gặp nhiều khó khăn, sinh hoạt gặp nhiều bất tiện.

Không tốt trong phong thủy

Thứ nhất, trong phong thủy phương Đông, sự hòa hợp và cân đối giữa Thiên, Địa, và Nhân rất quan trọng. Sự bất cân đối trong thế đất, thế nhà, như nhà thóp hậu đã được xếp vào nhóm hung thổ trạch, không thuận với phong thủy.

Thứ hai, cung thần tài của ngôi nhà thóp hậu bị ảnh hưởng. Cửa chính của ngôi nhà sẽ xác định vị trí của cung thần tài. Nhà thóp hậu có phần hậu bị khuyết, dễ ảnh hưởng tới góc thần tài của ngôi nhà, gia chủ có thể không gặp may mắn trong làm ăn và thăng tiến sau này.

Cuối cùng, trong quan niệm dân gian, tiền vận quan trọng nhưng hậu vận cũng mang ý nghĩa lớn. Nhà ở lâu dài liên quan đến cuộc sống và sự nghiệp của gia chủ, nên cần có hậu vận rộng mở, tươi sáng, thăng tiến. Nhà thóp hậu có xu hướng càng về sau càng hẹp dần, tạo niềm tin không tích cực về con đường lâu dài của gia chủ, và có nguy cơ sa sút, kém phát triển.

Hạn chế trong thiết kế, bố trí công năng

Nhà thóp hậu càng đi vào trong nhà không gian càng nhỏ lại, gây khó khăn không nhỏ khi bố trí công năng sử dụng trong nhà. Nếu thiết kế không hợp lý, sẽ tạo ra cảm giác bí hẹp, chật chội, sinh hoạt bất tiện hơn, lưu thông khí kém. Vì hẹp hơn mặt tiền phía trước, đồ đạc và nội thất phần sau nhà cần được cân đối kích thước lại, hoặc giảm bớt để đảm bảo mặt thẩm mỹ.

Phía sau nhà thóp hậu quá hẹp, rất khó bố trí công năng hợp lý.

3. Chọn nhà thóp hậu hay nhà nở hậu thì tốt hơn?

Nhà nở hậu được xem là ở hình thế đại cát, tương ứng với sự nảy nở và thịnh vượng. Từ cửa đầu nhà tới sau nhà, không gian càng được rộng mở, tạo niềm tin rằng gia chủ sẽ đón nhận nhiều tài lộc và phát triển về sau. Ngôi nhà nở hậu luôn tràn đầy sinh khí, lưu chuyển thuận lợi, tạo điều kiện cho việc bắt được cát vận. Về mặt sinh hoạt, nhà nở hậu có phần phía sau rộng hơn, thoáng hơn, hạn chế cảm giác chật hẹp và bí bức trong những dãy nhà ống.

Lợi thế là vậy, nhưng theo một số quan điểm, nhà nở hậu cũng có nhược điểm như không hài hòa và khó thiết kế đẹp. Nhà thóp hậu cũng chưa chắc đã xấu, vì nhiều người coi trọng các yếu tố khác hơn như hướng nhà, tuổi tác,… Vì vậy, chưa thể kết luận, nên chọn nhà nở hậu hay nhà thóp hậu, mỗi gia chủ sẽ có sự ưu tiên và niềm tin khác nhau.

Tuy vậy, có rất nhiều cách để giải quyết vấn đề phong thủy và tạo ra những ngôi nhà phù hợp, dù là nhà thóp hậu hay nhà nở hậu. Có thể thay đổi phần hậu của nhà thóp hậu để tận dụng không gian làm sân vườn hoặc không gian phơi đồ. Cũng có thể sử dụng giếng trời hoặc vật phẩm phong thủy để cân bằng vận khí. Ngoài ra, thiết kế nội thất cẩn thận cũng có thể làm cho không gian trong nhà thóp hậu trở nên thoáng đãng và tiện nghi.

Như vậy, việc lựa chọn thế đất và thế nhà khi mua bán và xây dựng có ý nghĩa rất quan trọng trong phong thủy và thiết kế. Nhà thóp hậu hay nhà “đầu voi đuôi chuột” không hoàn toàn xấu nếu biết cách hoá giải và khắc phục hợp lý. Vì vậy, hãy cân nhắc và tham khảo các cách thiết kế để ngôi nhà của mình trở nên hoàn thiện tốt nhất.

Tổng hợp và viết bài: Thu Phương