Quan Hoàng Bảy – Sự tích di sản văn hóa

Ông Hoàng Bảy – một vị thần quan trọng trong hệ tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam, là một biểu tượng đặc biệt của di sản văn hóa. Từ xa xưa, Ông đã được nhân dân tôn kính và thờ cúng ở nhiều nơi khắp đất nước.

Sự tích Ông Hoàng Bảy

Theo truyền thuyết, ông Hoàng Bảy là con trai thứ bảy của họ Nguyễn và là một vị tướng xuất sắc trong triều đình. Trong thời kỳ nước ta bị giặc phương Bắc xâm lược ở vùng Quy Hóa (tỉnh Yên Bái và Lào Cai ngày nay), ông đã dẫn dắt quân đội tiêu diệt giặc dọc theo bờ sông Hồng. Ông đã giành được các vùng đất quan trọng như Khảu Bàn (Bảo Hà ngày nay) và xây dựng căn cứ quân sự mạnh mẽ ở đó.

Sau đó, ông đã kêu gọi dân binh và anh hùng địa phương tham gia vào quân đội. Đội quân do ông lãnh đạo đã giải phóng thành công Lào Cai và các vùng lân cận. Ông cũng tập hợp dân binh và xây dựng căn cứ, thành trì để bảo vệ biên giới khỏi các cuộc tấn công của quân giặc.

Tuy nhiên, trong một trận chiến, ông đã hy sinh để bảo vệ đất nước. Hậu quả của trận chiến đó, ông được người dân tôn thờ và gọi là “Trấn an hiển quốc”.

Hầu giá ông Hoàng Bảy

Ông Hoàng Bảy không chỉ là một vị thần quan trọng, mà ông còn có tầm ảnh hưởng trong đời sống dân gian. Có quan niệm rằng, những người mà được gặp gỡ ông Hoàng Bảy sẽ có may mắn và thích uống trà tàu, chơi cờ bạc và tổ tôm.

Khi thờ cúng, ông thường mặc áo tím hoặc lam, đội khăn xếp và cầm một chiếc kim lệch màu ngọc thạch. Ông cũng cưỡi ngựa và chấm đồng khi thực hiện nghi lễ.

Đền Ông Hoàng Bảy – Điểm tham quan linh thiêng

Đền Ông Hoàng Bảy, còn được gọi là đền Bảo Hà, nằm ở dưới chân núi Cấm, cạnh sông Hồng, thuộc xã Bảo Hà, huyện Yên Bảo, tỉnh Lào Cai. Đây là một điểm tham quan hấp dẫn và được công nhận là di tích lịch sử quốc gia từ năm 1977.

Đến đền Ông Hoàng Bảy vào mỗi dịp rằm tháng Giêng, bạn có thể cầu tài lộc, may mắn và thực hiện các lễ nghi để tôn vinh những công đức của ông. Nơi đây còn là điểm đến để cầu sức khỏe, sự bình an cho gia đình và công việc.

Đến với đền Ông Hoàng Bảy, bạn có thể lựa chọn di chuyển bằng ô tô, tàu hỏa hoặc xe khách. Điều quan trọng là lựa chọn phương tiện di chuyển phù hợp và lên kế hoạch trước.

Hãy khám phá và hòa mình với không khí linh thiêng tại đền Ông Hoàng Bảy, nơi bạn có thể tìm thấy sự bình yên và lắng đọng. Cầu mong tài lộc và may mắn, và cảm nhận những giá trị văn hóa tuyệt vời của đất nước Việt Nam.