Cách lập bàn thờ ông Táo: Quan niệm và phong tục đặt đúng chuẩn

Bàn thờ ông Táo là một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người Việt Nam. Bạn đang băn khoăn về cách đặt bàn thờ này? Muốn biết bàn thờ ông Táo cần có những gì và sắp xếp như thế nào? Đừng lo, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách đặt bàn thờ ông Công ông Táo đúng theo phong tục, lễ nghi và quan niệm tâm linh.

Nguyên nhân của việc thờ cúng ông Táo

Ở Việt Nam, Táo quân là cách gọi chung cho ông Táo và bà Táo. Đây là những vị thần chuyên cai quản chuyện bếp núc. Câu chuyện về Táo quân đã từ lâu truyền tụng trong dân gian. Nó kể về linh hồn của một bà vợ và hai người chồng, một câu chuyện tình cảm đầy cảm động và ý nghĩa vợ chồng. Sau khi cả ba mất đi, Ngọc Hoàng đã phong họ làm thần tiên chuyên cai quản việc bếp núc, nhà cửa và chợ búa ở dưới trần gian. Chính vì lý do đó, các gia đình thường đặt bàn thờ ông Táo trong gian bếp của mình.

Đặc biệt, ở Việt Nam, ngày Tết ông Công, ông Táo được ấn định vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm. Vào ngày này, các gia đình lại tất bật mua lễ cúng để tiễn ông Công, ông Táo về trời. Thời gian cúng tiễn ông Công, ông Táo là từ 13h chiều đến 21h tối. Nhưng tuyệt đối không nên cúng vào giờ Hợi. Vì vào ngày này, ông Công, ông Táo sẽ cùng nhau cưỡi cá chép để bay về trời, báo cáo với Ngọc Hoàng về tình hình dưới thế giới trong một năm qua. Bên cạnh đó, các gia đình sẽ lau dọn bàn thờ sạch sẽ và thắp nhang để cúng tiễn ông Táo.

Cách lập bàn thờ ông Táo đúng chuẩn

Chọn ngày đặt bàn thờ ông Táo

Việc đặt bàn thờ ông Táo khác với việc đặt bàn thờ gia tiên hay bàn thờ Thổ công. Khi lập bàn thờ cúng ông Công ông Táo, không cần phải xem ngày chính xác hay phức tạp quá. Tuy nhiên, nếu bạn là người cẩn thận, tin vào tâm linh, bạn có thể chọn giờ Hoàng đạo, ngày Hoàng đào để lập bàn thờ một cách yên tâm.

Tuy nhiên, có một số điều mà bạn cần lưu ý:

  • Bắt buộc phải cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm.
  • Thời gian cúng tiễn ông Công ông Táo về trời tốt nhất là từ 13h chiều đến 21h tối. Tuyệt đối không nên để sang giờ Hợi mới cúng.
  • Chuẩn bị mâm cúng ông Táo với đồ cúng đầy đủ, tươm tất để cúng tiễn ông Công ông Táo về trời.

Bàn thờ ông Táo đặt ở đâu?

Người Việt tin rằng ba vị Thần Táo sẽ định đoạt phước đức cho gia đình dựa vào việc gia chủ và những người trong nhà làm đúng đạo lý. Do đó, bàn thờ ông Táo thường được đặt gần bếp và trên đó có bài vị thờ viết bằng chữ Hán. Nếu không muốn đặt trong gian bếp, bạn có thể lập bàn thờ ông Công ông Táo tại bàn thờ gia tiên.

Thông thường, người ta thường đặt bàn thờ ông Táo theo hướng Nam. Theo quan niệm phong thủy, hướng Nam là hướng thuận lợi cho ông Táo. Nếu bạn đặt bàn thờ ông Công ông Táo theo hướng Nam, tin rằng sẽ mang lại nhiều may mắn, vượng khí và tài lộc cho gia đình. Đối với những ngôi nhà có diện tích khu bếp nhỏ hẹp hoặc đã lắp đặt máy hút mùi, bạn nên đặt bàn thờ ông Công ông Táo ở bên trên cao nhưng không quá cao để tiện thắp hương, cúng cáo. Bàn thờ không nên đặt quá sát trần, vì có thể gây cháy hoặc làm ảnh hưởng đến trần nhà.

Cách đặt bàn thờ ông Táo theo tuổi

Có hai cách để chọn hướng đặt bàn thờ ông Công ông Táo. Cách đầu tiên là chọn hướng đặt bàn thờ ông Táo theo tuổi. Mỗi người khi sinh ra sẽ có tuổi, vận khí, mệnh và phong thủy khác nhau. Do đó, khi chọn hướng đặt bàn thờ cũng có sự khác biệt.

Tuy nhiên, nhìn chung, khi chọn hướng đặt bàn thờ ông Táo theo tuổi, bạn cần lưu ý những quẻ mệnh của mình. Quẻ mệnh chia làm hai loại chính: Đông tứ mệnh (thuộc hành Thủy, Mộc, Hỏa) và Tây tứ mệnh (thuộc hành Thổ, Kim).

Ngoài việc dựa vào tuổi, bạn cũng có thể chọn hướng đặt bàn thờ ông Táo dựa vào hướng tốt và xấu. Trong cách lập bàn thờ ông Táo này, bạn cần biết quan tâm đến các hướng như Cung mệnh, Sinh khí, Thiên y, Diên niên, Phục vị, Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ, Lục sát, Họa hại, Càn, Đoài, Cấn, Khôn, Ly, Khảm, Tốn, Chấn. Dựa vào các thông tin này, bạn có thể xác định cách đặt bàn thờ ông Táo và hướng tốt để mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình.

Bàn thờ ông Táo gồm những gì?

Khi đã chọn được hướng đặt bàn thờ ông Táo, bạn cần biết những vật lễ cần có trên bàn thờ ông Công ông Táo để chuẩn bị đầy đủ và chu đáo nhất. Tùy thuộc vào từng gia đình, các vật lễ trên bàn thờ ông Công ông Táo có thể khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, bạn cần chuẩn bị một trang thờ (có thể xây hoặc làm bằng kệ gỗ), bài vị ông Táo, bát nhang, bình hoa, đĩa đựng trái cây và ly nước.

Kích thước chuẩn của bàn thờ ông Táo

Kích thước của bàn thờ ông Táo phụ thuộc vào không gian bếp của mỗi gia đình. Để bếp được đẹp và cân đối, bạn nên chọn kích thước của bàn thờ ông Táo hài hòa và hợp lý.

Nếu gia đình sử dụng kệ thờ ông Táo, bạn có thể lựa chọn kích thước các kệ thờ có chiều dài x chiều rộng x chiều cao là 0.87 x 0.61 x 0.61m hoặc 1.07 x 0.69 x 0.69m. Nếu gia đình muốn treo bàn thờ ông Táo trên tường, có thể chọn kích thước chiều sâu x chiều rộng là 0.48 x 0.48m, 0.48 x 0.68m hoặc 0.48 x 0.88m.

Những lưu ý cần biết khi thờ cúng ông Táo

Ngoài những việc trên, còn một vài điều mà bạn cần lưu ý khi đặt bàn thờ ông Táo và thờ cúng ông Táo trong nhà:

  • Bàn thờ ông Táo không được đặt đối diện với cửa toilet.
  • Bàn thờ không đặt trên bồn rửa bát.
  • Không đặt bàn thờ trên nóc tủ bếp.
  • Không nên chọn hướng Bắc để đặt bàn thờ ông Táo vì hướng Bắc là hướng thuộc hành Thủy, trong khi ông Táo thuộc hành Hỏa.
  • Nên chọn hướng đặt bàn thờ ông Táo cùng hướng với bếp và không cách quá xa bếp.
  • Nên chọn hướng Nam để đặt bàn thờ ông Táo vì cả hai đều thuộc hành Hỏa.

Cách lập bàn thờ ông Táo đúng chuẩn không chỉ đảm bảo theo phong tục, lễ nghi, mà còn mang lại sự an lành và tài lộc cho gia đình. Hãy tôn trọng và tuân theo những quy tắc truyền thống này để cúng ông Táo trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết.