Giờ động tâm có ý nghĩa như thế nào? Gieo quẻ Kinh Dịch

Giờ động tâm là gì? Gieo quẻ Kinh Dịch có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu!

1. Giờ động tâm là gì? Ví dụ

giờ động tâm là gì

Giờ động tâm là khi tâm trí có ấn tượng, kích thích mạnh mẽ.

Đôi khi, để hiểu một khái niệm hoặc sự vụ nào đó, chúng ta cần mất rất nhiều thời gian. Điều này thể hiện qua lý thuyết và nguồn gốc của nó. Có một câu nói trong sách Mai Hoa Dịch: “Hữu động tất chiêm, vô động bất chiêm”.

“Hữu động tất chiêm” – Có động thì mới xem quẻ.

“Vô động bất chiêm” – Không có động thì không xem quẻ.

Vậy, động tâm chính xác là gì? Hãy xem qua các ví dụ trong sách.

Ví dụ, bạn mơ thấy hoa Mai: bạn thấy hoa mai nở và hai con chim đang đánh nhau rồi rơi xuống.

Ví dụ chùa Tây Lâm: trong lúc viếng chùa, thấy biển tên bị thiếu chữ.

Và còn nhiều ví dụ nữa; tuy nhiên, ở bài viết này, mình sẽ chia sẻ ngắn gọn để các bạn dễ hiểu hơn. Bài viết này đáng tin cậy và có căn cứ, không dựa trên suy diễn tùy tiện của cá nhân nên mình đưa ra 2 ví dụ trên để chứng minh.

“Động tâm” dùng để chỉ một sự kiện hoặc hiện tượng khiến tâm trí cảm thấy bị ấn tượng, kích thích hoặc phấn khích mạnh mẽ.

giờ động tâm là gì

Cách xem quẻ động tâm.

Bạn sẽ thấy động tâm khi biết rằng sếp của bạn đang họp bất thường. Tuy nhiên, bị sếp trừng phạt vì không đủ trình độ chuyên môn không phải là động tâm.

Bạn nảy ra một ý tưởng StarUp rất hứa hẹn là động tâm. Tuy nhiên, vào một nhóm Facebook cụ thể để xem sự nghiệp của bạn đang diễn ra như thế nào mà không có việc làm không phải là động tâm.

Một năm mà chồng bạn luôn về nhà trước 6 giờ chiều mà đêm khuya không về có thể động tâm, nhưng một tháng chồng đi nhậu vài lần mà bạn hỏi quẻ lúc 7 giờ tối thì không phải động tâm.

“Thiên cơ bất khả lộ” nhưng có một cơ chế để chống lại “thiên cơ” đó chính là động tâm. Cơ chế này đối khi lạnh lùng và nhẫn tâm, khiến bạn bỏ lỡ thông tin quan trọng hoặc che giấu khả năng nhận biết của bạn ngay cả khi bạn đang ở rất gần. Nó đến hay nó không đến, dù bạn muốn hay không, chân thành hay không, đó là một dấu hiệu chỉ dẫn bạn có thể làm theo, nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

2. Khi nào nên dùng quẻ dịch

Thiên Cơ chuyển động ở Nhân Cơ (nhiều người gọi là giờ động tâm). Khi bắt tay vào tạo ra một việc gì đó, nếu cảm thấy do dự, lo lắng, bồn chồn… thì gọi là “Thiên Cơ máy động trong Nhân Cơ” (cơ chế khách quan giao tiếp với bộ máy chủ quan của cơ thể con người).

Đã đến lúc sử dụng Lý Dịch để hiểu rõ sự biến hóa, chuẩn bị, phòng tránh và giảm thiểu mọi rủi ro đáng tiếc, thành công – thất bại trong cuộc sống.

Lý Dịch là thuyết Biến hóa – Vạn hữu chuyển thế, nên mọi sự vận động sôi động của vạn vật đều được Lý Dịch phân biệt. Nhờ vậy, người học Dịch hoàn toàn có thể “diễn dịch lời nói của loài vật cằm trên, cằm dưới” trong cuộc sống hàng ngày bằng mô hình “động – tĩnh”.

3. Lợi ích của gieo quẻ Kinh Dịch

giờ động tâm là gì

Gieo quẻ Kinh Dịch giúp giải đáp nghi vấn:

  1. Tri thiên mệnh để tận nhân lực.
  2. Tình huống phân vân chưa biết quyết định hành động lựa chọn nào cho tốt?
  3. Định sự chân giả.
  4. Biết ý người.
  5. Hướng xử lý trường hợp yếu tố.
  6. Chọn ngày giờ tốt để khởi sự.

Trên đây là giải đáp về giờ động tâm là gì. Hy vọng những thông tin này hữu ích với các bạn. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo của Study Tiếng Anh!