Ngày Đông chí năm 2023 là ngày nào?

Thời điểm quan trọng trong mùa đông

Tiết Đông chí là một trong 24 tiết khí quan trọng trong năm theo lịch pháp nông nghiệp phương Đông cổ đại. Đây là thời điểm khởi đầu cho mùa đông khi Mặt trời đạt đến đường kinh trị thấp nhất về phía nam trên bầu trời, trước khi bắt đầu quay trở lại phía bắc theo quan điểm khoa học phương Tây.

Ngày Đông chí năm 2023

Ngày Đông chí là ngày đầu tiên của tiết Đông chí, và năm 2023, nó sẽ diễn ra vào thứ 6 ngày 22/12/2023 dương lịch. Thời gian này kéo dài trong 15 ngày, kết thúc vào thứ 6 ngày 5/1/2024 dương lịch. Đây là khoảng thời gian mà ngày ban ngày ngắn nhất và ban đêm dài nhất tại Bắc Bán cầu, trong khi ở Nam Bán cầu lại có ngày ban ngày dài nhất và ban đêm ngắn nhất.

Tiết Đông chí 2023

Lễ hội và ý nghĩa của Đông chí

Truyền thống Việt Nam không có hoạt động đặc biệt trong ngày Đông chí, nhưng trên thế giới, ngày này là dịp tổ chức nhiều lễ hội sôi động như lễ hội Festivus, Kwanzaa, Yalda, Saturnalia, Hanukkah, Huma Light…

Giáng sinh cũng là một lễ hội lớn được tổ chức trong tiết Đông chí. Ngày này không chỉ là ngày hội trong Thiên Chúa giáo, mà còn được cả cộng đồng không theo tôn giáo đón nhận như một lễ hội mùa đông, một dịp vui cuối năm.

Ở Trung Quốc, ngày Đông chí có ý nghĩa quan trọng. Người Hoa trên toàn thế giới thường ăn thang viên (món chè trôi nước) và tổ chức các lễ hội truyền thống.

Tiết Đông chí – thời điểm lạnh nhất

Theo quan niệm phương Đông, tiết Đông chí là thời gian mọi sinh vật tập trung khí lực, chuẩn bị cho giai đoạn sinh sôi và phát triển vào mùa xuân. Đây cũng là thời điểm lạnh nhất trong năm, khi mọi sinh vật tránh tiếp xúc với môi trường bên ngoài và nhiều loài còn ở trạng thái “ngủ đông” để chờ đến mùa xuân mới “bùng nổ” hoạt động.

Trong tiết Đông chí, thời tiết thay đổi rất nhiều do tác động của gió Mậu dịch và khối khí đại dương. Điều này gây ra những hiện tượng thời tiết khô hanh hoặc ẩm ướt khó chịu.

Chăm sóc sức khỏe trong tiết Đông chí

Thời tiết lạnh và thay đổi khiến con người dễ bị ốm, đặc biệt là những người mắc bệnh đường hô hấp, xương khớp. Do đó, trong những ngày này, chúng ta cần chú ý giữ gìn sức khỏe và điều chỉnh thời gian biểu sinh hoạt và làm việc sao cho phù hợp với thời tiết.

Đồng thời, cũng cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C để tăng cường sức đề kháng. Massage tay chân giúp cải thiện tuần hoàn máu, ngăn ngừa tình trạng lạnh tay chân và giúp giấc ngủ sâu hơn.

Để giảm nồm ẩm, gia đình có thể sử dụng máy hút ẩm hoặc máy giặt sấy quần áo.

Với ngày Đông chí sắp tới, hãy tận hưởng không khí se lạnh của mùa đông và chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé!