Chuối xanh: Từ tượng trưng cho may mắn đến món quà đắt giá

Trên mâm ngũ quả thờ Tết của người Việt, chuối luôn là thức quả không thể thiếu. Nó không chỉ đơn thuần là một loại trái cây tươi ngon mà còn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự quần tụ, sum vầy, chở che và may mắn. Mỗi năm đến Tết, giá chuối xanh lại tăng lên gấp 5-7 lần so với ngày thường.

Hành trình tìm kiếm nải chuối ưng ý

Đi lại tham khảo giá từ đầu chợ đến cuối chợ, bà Liên, cư dân tại Đống Đa (Hà Nội), vẫn chưa tìm được nải chuối ưng ý. Bà chia sẻ rằng nải chuối đẹp, có số quả lẻ và những quả đều nhau là rất hiếm. Bà còn nói rằng, chuối thờ phải không chỉ có quả lẻ mà còn phải có quả đều, đẹp, chụm vào một phía và không có quả “kẹ” hoặc bị vết.

“Bọn tôi đếm nải, thì có nải 14 quả, nải lại 16 quả, và cả nải 15 quả rất đẹp nhưng nhìn kỹ chỗ cuống lại bị cắt bớt một quả rất tinh vi, nên không mua nữa. Những nải quả chẵn đã có giá từ 120-150 nghìn đồng/nải rồi”, bà Liên chia sẻ.

Trong khi đó, bà Thanh, trú tại Thổ Quan (Đống Đa, Hà Nội), đã may mắn mua được một nải chuối tiêu quả to, dài với số quả là 19. Bà cho biết, đây là nải chuối đẹp nhất chợ.

“Nải chuối to và có số quả chẵn thì thường có nhiều, còn nải vừa to vừa có số quả lẻ thì rất hiếm. Tôi đã đi chợ mấy hôm liền, mới mua được hôm nay. Nhưng giá cũng đắt lắm, 300 nghìn đồng/nải này”, bà Thanh vui mừng chia sẻ.

Giá chuối thờ năm nay: Ưu đãi đáng chú ý

Theo bà Thanh, giá chuối thờ năm nay rẻ hơn so với mọi năm trước và cũng ít người bán hơn. Năm trước, một nải chuối 19 quả giống như năm nay bà mua với giá khoảng 350-400 nghìn đồng, những nải chuối 16-18 quả thì có giá khoảng 80-120 nghìn đồng. Tuy nhiên, năm nay giá đã rẻ hơn từ 50-100 nghìn đồng/nải.

Bà Thanh cũng cho biết rằng nải chuối nhiều quả lẻ có giá đắt hơn bởi trong phong thủy, số chẵn được coi là số âm, trong khi số lẻ lại là số dương. Hơn nữa, số lẻ đại diện cho sự sinh sôi nên khi thắp hương, người ta chỉ thắp số chẵn, như một nén, ba nén hoặc năm nén. Vì vậy, để đảm bảo phong thủy, nải chuối thờ nên mua có số quả lẻ.

Chuối xanh thờ có giá dao động từ vài chục nghìn đồng lên đến hàng trăm nghìn đồng/nải, phụ thuộc vào số quả chẵn hay lẻ, kích thước và chất lượng của nải.

Tận hưởng Tết với chuối xanh

Chị Giang, cư dân tại Thanh Xuân (Hà Nội), sau khi mua 2 nải chuối có số quả là 16-18 với giá chỉ 120 nghìn đồng/nải, chia sẻ rằng giá chuối Tết năm nay cao hơn 3-4 lần so với ngày thường, tuy nhiên vẫn rẻ hơn so với các năm trước khoảng 50 nghìn đồng.

“Ngày Tết mới có tiền trăm nghìn đồng, chứ bình thường nải này chỉ có từ 25-30 nghìn đồng thôi. Mọi người thường mê tín với quả chẵn, quả lẻ, nhưng theo tôi thì cứ thành tâm là tốt nhất, không cần phải mua nải với giá đắt”, chị Giang chia sẻ.

Chị Thúy, cư dân tại Đống Đa (Hà Nội), thường chỉ bán hoa quả theo mùa và không bán chuối vì nó cồng kềnh và khó vận chuyển, giá cũng tương đối rẻ. Tuy nhiên, năm nay, chị đã tăng nhập thêm 5 buồng chuối xanh để bán kèm.

Chị Thủy cho biết rằng trong những ngày gần Tết, chuối xanh là loại hàng hóa được ưa chuộng nhất, bởi vì mọi nhà đều cần mua để thờ cúng. Chị nói rằng “Mới bày hàng được hơn một tiếng mà tôi đã bán được khoảng 20 nải rồi. Mỗi buồng chuối này tôi mua với giá 250 nghìn đồng, tách lẻ để bán riêng nải chẵn thì có giá từ 40-60-80 nghìn đồng/nải, còn nải quả lẻ thì có giá từ 120-150 nghìn đồng/nải. Dù nải có quả lẻ có giá đắt, nhưng thực sự rất hiếm, một vài chục nải mới có một.”

Chuối xanh: Đầu xu thú vị của thực phẩm Tết

Theo chị Thủy, giá chuối xanh Tết năm nay rẻ hơn so với các năm trước, tuy nhiên, vào ngày 29 Tết, có dấu hiệu tăng giá.

“Ngày 21 tháng Chạp, tôi nhập hàng với giá từ 150 nghìn đồng/buồng, khoảng 10-12 nải. Nhưng giá đã tăng gần gấp đôi, lên 250 nghìn đồng/buồng. Nải đẹp thì để thờ, nải xấu thì dùng để nấu xanh với giá rẻ. Những thay đổi giá này chỉ là bù vào nhau thôi, không phải là để bán giá cao”, chị Thủy giải thích.

Ngoài chuối xanh, bưởi thờ cũng được bày bán với giá từ 15-25 nghìn đồng/quả tùy loại, phật thủ có giá từ 60-100 nghìn đồng/quả, cam canh 50-70 nghìn đồng/kg…

Hồng Cảnh