Lễ tạ đất đai cúng trong nhà hay ngoài sân? Chuẩn bị gì?

Lễ cúng đất đai thổ công có ý nghĩa sâu sắc trong đời sống tâm linh của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các nghi thức trong lễ này. Một câu hỏi thường gặp là: lễ tạ đất đai cúng trong nhà hay ngoài sân? Hãy cùng Đồ Cúng Việt Đà Nẵng khám phá câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Lễ tạ đất đai là gì?

Lễ tạ đất đai là một trong những nghi lễ truyền thống của người Việt Nam. Đây là cách để chúng ta thể hiện lòng tôn trọng và biết ơn đến các vị thần linh đã giúp cai quản đất đai, nhà cửa trong suốt một năm qua.

 • Theo quan niệm dân gian, mỗi mảnh đất chúng ta sống và làm việc đều có một vị thần bảo vệ.
 • Lễ tạ đất đai cũng nhằm mong muốn thần linh thương trợ gia đình ta, giúp cho công việc của chúng ta được thuận lợi và thành công hơn trong năm mới.
 • Đồng thời, lễ tạ đất đai là cách để tri ân và kính trọng bậc tiền bối, ông bà tổ tiên đã chở che và phù hộ cho gia đình chúng ta.

Nếu bạn muốn biết chi tiết về bài văn khấn cúng đất đai, hãy xem tại đây.

Lễ tạ đất cúng trong nhà hay ngoài sân?

Theo quan niệm từ trước đến nay, lễ tạ đất đai thường được cúng ngoài sân hoặc ngoài trời. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều gia đình không có không gian ngoài sân do ở trong kiệt, chung cư, nhà tập thể… nên việc cúng đất đai trong nhà cũng hoàn toàn phù hợp.

Các chuyên gia tâm linh và phong thủy cho biết việc cúng tạ đất đai không quá quan trọng về vị trí cúng trong nhà hay ngoài sân. Thực tế, điều này phụ thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện của mỗi gia đình.

Quan trọng nhất là gia chủ phải thể hiện tấm lòng thành của mình đến với các vị thần linh và các bậc tiền bối trong gia đình.

Nếu không có không gian cúng ngoài trời, bạn có thể cúng tạ đất trong nhà. Hãy đặt bàn thờ lễ cúng ở một khu vực trống trên sàn nhà. Đầu tiên, đặt bát cơm trắng và các món trong mâm cúng tạ đất. Sau đó, tiến hành cúng tạ đất trong nhà và đừng quên dọn dẹp sạch sẽ khu vực cúng để thể hiện lòng kính trọng và cảm tạ thần linh, tổ tiên, trời đất.

Lễ tạ đất đai là gì

Một số câu hỏi thường gặp về lễ cúng đất đai

Bên cạnh thắc mắc về lễ tạ đất cúng trong nhà hay ngoài sân, còn nhiều câu hỏi khác mà nhiều người quan tâm.

Nên cúng lễ tạ đất vào ngày nào?

Lễ cúng tạ đất thường được tổ chức vào cuối năm, từ ngày 15 đến ngày 23 tháng Chạp âm lịch. Mỗi gia đình có thể chọn ngày phù hợp với hoàn cảnh để chuẩn bị mâm lễ cúng.

Nên cúng lễ tạ đất vào ngày nào

Cúng đất đai mấy chén cơm?

Trong mâm cúng của người Việt, luôn có sự xuất hiện của những chén cơm. Đây không chỉ là yếu tố tâm linh mà còn thể hiện nét đẹp văn hóa của người Việt.

Cúng đất đai thường cúng 5 chén cơm trắng nhỏ. 5 chén cơm này tượng trưng cho 5 vị thần cai quản đất đai. Đất đai ở đây không chỉ là nơi bạn và gia đình sống mà còn có thể là nơi bạn đang muốn khai quật, khởi công hay xây dựng.

Cúng tạ đất gồm những gì?

Dưới đây là những lễ vật cần chuẩn bị cho lễ cúng tạ đất đai:

 • 2 đĩa ngũ quả, mỗi đĩa gồm 5 loại trái cây khác nhau.
 • 1 bình hoa tươi gồm 10 bông, ưu tiên chọn hai màu vàng và đỏ.
 • Nến.
 • Hương.
 • 3 lá trầu và 3 quả cau.
 • 2 đĩa xôi to (có thể nấu các loại xôi tùy thích).
 • 5 chén rượu nhỏ.
 • Thuốc lá, nước ngọt, chè.
 • Mâm cúng tạ đất (có thể chay hoặc mặn): Mâm cúng chay hoặc mâm cúng mặn, có thể là gà luộc nguyên con hoặc chân giò heo luộc.
 • Vàng mã bao gồm: 5 con ngựa có 5 màu đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm, tím cùng với 5 bộ mũ, áo, giày, cờ lệnh, kiếm, roi, áo hia; 1 con ngựa lớn màu đỏ. Trên mỗi lưng con ngựa sẽ được đặt 10 lễ tiền vàng.
 • 1000 vàng (một cây vàng hoa đỏ).
 • 1 đĩa đựng 50 lễ vàng tiền để dâng lên cúng gia tiên.

Sau khi đã chuẩn bị mâm cúng tạ đất đầy đủ và chỉnh chu, gia chủ cần đặt, sắp xếp hết lên bàn thờ một cách ngay ngắn và trang nghiêm. Sau đó, gia chủ bắt đầu thắp nén hương, đọc bài cúng và văn khấn tạ đất đai để thực hiện nghi lễ.

Đồ Cúng Việt Đà Nẵng

Để tổ chức lễ cúng một cách chu đáo, bạn có thể liên hệ với Đồ Cúng Việt Đà Nẵng – một đơn vị uy tín chuyên cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng tạ đất đầu năm. Đồ Cúng Việt Đà Nẵng sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn miễn phí cho bạn.

Tóm lại, thông qua bài viết trên, Đồ Cúng Việt Đà Nẵng đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về lễ tạ đất cúng trong nhà hay ngoài sân. Bây giờ, bạn có thể tập trung chuẩn bị lễ tạ đất một cách chu đáo rồi nhé!