Thắp hương: Bí quyết và quan niệm để hạ lễ

Spread the love

Những ước mong tốt lành, lòng thành kính và tôn thờ đối với thần linh và tổ tiên đã biến thắp hương thành một phong tục không thể thiếu trong văn hóa người Việt. Với mỗi gia đình, bàn thờ được coi là nơi quan trọng nhất.
Vậy, bạn đã biết cách thắp hương sao cho đúng tác phong và chọn giờ thích hợp để thể hiện sự tôn trọng? Và cách tính toán thời gian hạ lễ? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tác phong chỉnh tề

Vào ngày rằm, mùng 1 hàng tháng hay các dịp lễ tết, giỗ chạp… khi thắp hương, gia chủ cần sửa soạn mâm lễ chu toàn và thắp hương theo số lẻ, tượng trưng cho phần âm. Chỉ nên thắp từ 1 đến 3 nén hương trên mỗi bát hương. Điều quan trọng là áo quần phải chỉnh tề, không mặc luộm thuộm. Khi khấn vái, cần thành tâm, thể hiện sự tôn trọng và lòng thành kính với các vị phật, thần linh và tổ tiên.

Chọn giờ đẹp lên hương

Thắp hương vào ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng đã trở thành một phong tục không thể thiếu trong văn hóa của người Việt, thể hiện sự tôn thờ và lòng thành kính đối với thần linh và ông bà tổ tiên. Ngoài ra, với những ai thờ Thần Tài, thắp hương hàng ngày cũng được coi là một cách để mong cầu buôn may bán đắt và kinh doanh phát đạt. Để đạt được mục tiêu này, hãy xem giờ hoàng đạo để thắp hương, nhằm giúp gia chủ sở cầu như ý, vạn sự tốt lành và hanh thông.

Theo quan niệm dân gian, nên thắp hương khấn bái tổ tiên ông bà vào sáng sớm. Khung giờ nên chọn là từ 6h sáng đến 10h sáng, một khung giờ tốt để bắt đầu một ngày mới. Việc thắp hương cho gia tiên vào thời điểm này không chỉ mong cầu một ngày mới tốt lành cho các thành viên trong gia đình, mà còn tạo không khí sum vầy và ấm cúng.

Thắp hương bao lâu thì hạ lễ?

Nén hương được thắp lên tượng trưng cho lòng thành và sự tôn trọng của bậc con cháu. Theo quan niệm dân gian, khi thắp hương trên bàn thờ Phật hay bàn gia tiên, cần sử dụng đèn sáng, hoa tươi, trái tốt và nước trong là đủ.

Sau khi đã dâng lên đầy đủ lễ vật, gia chủ cần thắp hương trong 3 tuần để được hạ lễ. Mỗi tuần hương có nghĩa là thời gian để cháy hết 1 nén hương, thường khoảng từ 45 đến 60 phút. Tuy nhiên, thời gian này còn phụ thuộc vào loại hương mà bạn thắp, bởi mỗi loại hương có thời gian cháy khác nhau.

Lưu ý khi thắp hương

Khi thắp hương, hãy mở hết cửa, bật đèn sáng lên. Điều này tạo cảm giác thoải mái và đón ông bà tổ tiên cũng như tài lộc vào nhà, để cho bề trên có thể phù hộ độ trì cho tất cả thành viên trong gia đình.
Đồng thời, việc mở cửa cũng giúp không khí thoáng đãng hơn và làm giảm mùi hương khói.

Nếu trong quá trình thắp hương, hương bị tắt, bạn chỉ cần để nguyên vị trí hương đó và đốt tiếp để hương cháy được. Đừng nản lòng, việc này hoàn toàn bình thường.

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thắp hương một cách tôn trọng và linh hoạt. Nhớ lưu ý các quy tắc và quan niệm truyền thống để tôn vinh văn hóa và truyền thống gia đình. Chúc bạn có những buổi thắp hương trọn vẹn và ý nghĩa!