Cúng Rằm tháng 7: Điều cần chuẩn bị và cách cúng như thế nào?

Trên dòng đời chóng vánh, mỗi người chúng ta đều có những người thân yêu đã ra đi. Vào ngày Rằm tháng 7 – hay lễ xá tội vong nhân, người Việt ta thường chuẩn bị mâm cơm để tưởng nhớ đến những người thân đã khuất và cúng cho những vong hồn chưa được siêu thoát. Nhưng cách cúng và những lưu ý trong ngày này cũng rất quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu để chúng ta có thể cúng rằm tháng 7 đúng cách và ý nghĩa nhất.

Chuẩn bị mâm cơm

Đối với những gia đình có người mới mất, ngoài việc chuẩn bị mâm cơm cúng cho người đã khuất, chúng ta cần thêm 1 bát cơm quả trứng. Theo quan niệm dân gian, đây là để dẫn vong hồn trở về với gia đình. Ngoài ra, các gia đình có thể làm một mâm cơm mặn với đủ các món như xôi, gà luộc, canh, cơm, cá kho và đồ vàng mã theo nhu cầu sinh thời của người đã khuất. Đặc biệt, hãy tham khảo mâm cúng thần linh và gia tiên trong Rằm tháng 7 để chuẩn bị đúng phong cách.

Cúng Phật

Đối với những gia đình theo đạo Phật, Rằm tháng 7 là một ngày lễ lớn. Lễ cúng không quan trọng ở mâm cao cỗ đầy mà cốt ở lòng thành của mỗi người. Đơn giản hơn, bạn có thể sắp một mâm cơm chay hoặc mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc tại nhà. Đọc một khóa kinh Vu Lan để hồi hướng công đức cho những người thân trong quá khứ và hiểu hơn về ngày lễ này. Lưu ý, mâm cúng Phật nên làm vào ban ngày.

Cúng chúng sinh

Lễ cúng chúng sinh thường được tổ chức vào buổi chiều tối của ngày Rằm tháng 7. Vào ngày này, Diêm Vương mở cửa địa ngục để các vong hồn được về thăm người thân và không phải chịu nhiều oan trái. Để chúng không quấy rối dương gian, chúng ta làm một mâm lễ đặc biệt cho họ. Lưu ý, mâm cúng chúng sinh không nên cúng xôi, gà, heo. Chỉ cúng bằng các món ăn chay để tránh khơi dậy tham sân si.

Lễ vật trong mâm cúng chúng sinh

  • Muối gạo: rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về bốn phương tám hướng sau khi cúng xong.
  • Cháo trắng nấu loãng: 12 chén nhỏ.
  • Hoa quả: 5 loại 5 màu.
  • 12 cục đường thẻ.
  • Quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc.
  • Các loại bỏng ngô, bánh, kẹo.
  • Tiền vàng: tiền thật và tiền vàng mã.
  • Nước: 3 chun, 3 cây nhang, 2 ngọn nến nhỏ.

Lễ cúng cô hồn nên được tổ chức ngoài trời hoặc trước cửa chính ngôi nhà. Gia chủ có thể đọc các bài văn cúng hoặc khấn nôm theo tâm nguyện và rải lòng thương của mình đối với các cô hồn, mong linh hồn giải thoát khỏi đau khổ trần thế. Cuối cùng, hãy vãi ra sân, đường và đốt vàng mã.

Tiết Trung Nguyên là dịp để tưởng nhớ những người thân yêu đã qua đời. Hãy chuẩn bị mâm cơm cúng và thực hiện lễ cúng một cách trang trọng và ý nghĩa nhất. Tại đây, chúng ta cũng nhận thức được tầm quan trọng của việc tưởng nhớ và tri ân những người đã đi trước.