NÊN và KHÔNG NÊN khi đặt tượng Phật Di Lặc trong nhà 2024

Phật Di Lặc là một trong những biểu tượng độc đáo trong Phật Giáo. Người ta thường hình dung Phật Di Lặc như một vị Phật vui vẻ, hạnh phúc, và không mang dáng vẻ trầm mặc uy nghiêm như các vị Phật khác. Tận hưởng những điều vui vẻ và bình an với những điều nên và không nên khi đặt tượng Phật Di Lặc trong nhà.

Nên và không nên khi đặt tượng Phật Di Lặc trong nhà

Việc thờ Phật tại gia đã từ lâu trở thành một phong tục quen thuộc trong Phật Giáo để cầu bình an. Mỗi pho tượng Phật mang ý nghĩa khác nhau. Trong số đó, tượng gỗ Phật Di Lặc đại diện cho sự tươi vui và hạnh phúc viên mãn, và được nhiều người lựa chọn trong thời gian gần đây.

Phật Di Lặc là một trong những hình tượng Phật độc đáo nhất. Theo truyền thuyết và kinh điển của Phật giáo, Đức Phật Di Lặc là vị Phật cuối cùng kế nhiệm Phật Thích Ca Mâu Ni và sẽ xuất hiện trong tương lai sau khoảng 30,000 năm.

Tượng gỗ Di Lặc được khắc họa dựa trên hình tượng của vị Bố Đại Hòa Thượng, một vị thiền sư đặc biệt vào thế kỷ thứ 10 của người Trung Quốc. Trước khi lâm chung, Người đã truyền rằng:

Di-lặc chân Di-lặc
Phân thân thiên bách ức
Thời thời thị thời nhân
Thời nhân tự bất thức.

Nghĩa là:

Di-lặc thật Di-lặc.
Phân thân trong muôn ức.
Thường thường chỉ dạy người đời.
Người đời tự không biết.

Tượng gỗ Di Lặc ngày nay được miêu tả với hình ảnh cơ thể khỏe mạnh, mập mạp, áo mặc hở bụng căng tròn phô cả rốn, đi chân đất. Tính tình của Phật Di Lặc cũng được miêu tả kì lạ không kém: nói năng vô định, thích ngủ ở đâu thì ngủ. Người thường cầm trên tay một cây gậy và mang theo một túi vải để đựng thức ăn và phân phát lại cho những người khác.

Theo phong thủy, Phật Di Lặc được cho là mang lại may mắn và hạnh phúc, giải tỏa những muộn phiền thành sự vui vẻ và hạnh phúc. Đặc biệt, nụ cười hoan hỉ bất diệt của tượng Phật Di Lặc tạo nên một cảm giác vô cùng yên bình và thư thái. Bụng tròn của tượng thể hiện lòng từ bi rộng lớn, và việc xoa bụng Phật Di Lặc được cho là mang lại may mắn.

Tượng Phật Di Lặc nên đặt ở đâu?

Cách đặt tượng Phật Di Lặc đúng phong thuỷ để mang đến tài lộc và may mắn là điều được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Dưới đây là một số cách đặt tượng Phật Di Lặc đúng phong thuỷ để mang về cho mình nhiều hạnh phúc và tài lộc:

 • Trưng bày tượng ở phòng khách lớn hoặc đối diện cửa chính hướng thẳng ra ngoài, và để tượng ngự trên bàn thờ thần tài – ông địa. Phật sẽ phù hộ cho các thành viên trong gia đình, mang lại sự hòa thuận, an lành cho gia đình.

 • Đặt tượng ở hướng Tây Bắc là cung Quý Nhân phù trợ. Đặt tượng ở hướng Đông Nam chính là cung Thiên Lộc. Trường hợp hướng Tây Bắc nhà bạn chỉ về nhà bếp hoặc nhà vệ sinh thì nên tránh đặt tượng Phật ở hướng này, và thay vào đó đặt tượng hướng Đông Nam hoặc ở những cung tốt trong nhà.

 • Đặt tượng trên kệ cao 1m đối diện cửa chính vào nhà sẽ giúp tạo ra thiện cảm cho hàng xóm và khách tới thăm.

 • Đặt tượng gỗ Di Lặc trên bàn học và bàn làm việc sẽ giúp công danh vững chắc, học hành đạt kết quả tốt. Nhìn ngắm tượng gỗ Phật Di Lặc thường xuyên còn giúp giải tỏa căng thẳng, tăng cường tinh thần học tập và làm việc hiệu quả.

 • Đặt tượng Phật Di Lặc bằng gỗ hoặc đồng trong xe còn giúp cho tài xế hoặc những người phải lái xe thường xuyên giảm bớt căng thẳng, tập trung, minh mẫn, tránh được tai nạn và cơ thể giảm bớt mệt mỏi.

 • Đặt ở nơi dễ thấy nhất trong ngôi nhà. Sau một ngày làm việc căng thẳng và mệt mỏi, tinh thần về nhà thường rất uể oải. Đặt tượng Phật Di Lặc ở chỗ dễ thấy nhất để khi bước vào nhà nhìn thấy được nụ cười rạng rỡ của Phật, mọi mệt mỏi sẽ giảm đi rất nhiều. Nhìn ngắm nụ cười Phật thường xuyên còn giúp mang lại niềm vui trong cuộc sống.

NÊN và KHÔNG NÊN khi đặt tượng Phật Di Lặc trong nhà

Một số ý nghĩa Tượng Gỗ Phật Di Lặc cơ bản

 • Tượng Phật Di Lặc chơi cùng với trẻ nhỏ mang ý nghĩa về sự sung túc cho con cháu, cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc.

 • Tượng kết hợp với các yếu tố của cải như tiền vàng, thỏi vàng, gậy như ý, bao tiền… mang ý nghĩa về tài lộc và may mắn về tài chính.

 • Tượng kết hợp với Đào tiên, cành Tùng hoặc bình hồ lô mang ý nghĩa về sức khỏe tốt và sự trường thọ. Riêng tùng còn có sức mạnh phong thủy mạnh mẽ có thể xua đuổi được tà ma ngoại đạo.

 • Tượng Phật ôm đá thể hiện hành động thu lượm những nỗi buồn của thế gian. Mặt tượng không buồn mà vẫn thể hiện nét vui tươi, biến nỗi buồn thành niềm vui và hạnh phúc.

 • Tượng Di Lặc đứng một chân cao chân thấp hoặc tượng đang ngồi với một chân chống lên. Đây là hình ảnh đặc biệt của Phật giáo thể hiện tinh thần luôn sẵn sàng cho việc giáo hóa chúng sinh và thể hiện những giáo lý của người.

Cách thỉnh phật di lặc về nhà tốt nhất

Khi thỉnh tượng Phật Di Lặc về nhà, không cần thiết phải nhờ pháp sư hay bất kỳ ai “khai quang” bởi Phật, bồ tát có mặt khắp mọi nơi. Việc thỉnh tượng Phật Di Lặc về nhà chủ yếu dựa vào cái tâm của gia chủ khi thờ phật. Chỉ cần chọn một chỗ nào mình cho là tôn quí nhất, rồi với tình cảm thành kính nhất và chọn một thời điểm thích đáng nhất để đặt tượng thờ Phật là được.

Hướng dẫn cách thờ cúng phật di lặc

Phật Di Lặc với nét mặt phúc hậu, mang nhiều tốt lành nên nhiều người xem tượng gỗ Di Lặc như thần tài để thờ cúng, mong cầu tài lộc, may mắn và kinh doanh phát đạt. Tuy nhiên, cách thờ cúng Phật Di Lặc trong nhà sẽ khác xa so với thần tài. Trước tiên, trước mặt Phật không nên cầu xin danh vọng hay tiền tài vật chất. Đặc biệt, chỉ cúng chay cho Phật Di Lặc. Gia chủ nên nhớ những điều này để thờ cúng Phật Di Lặc đúng chuẩn và mang đến điềm lành.

Những điều cấm kỵ khi trưng Tượng Phật Di Lặc trong nhà

Một số lưu ý khi trưng tượng Phật Di Lặc trong nhà để đảm bảo sự tôn trọng và điềm lành:

 • Không đặt trực tiếp tượng Phật xuống sàn nhà, vì việc trưng bày dưới đất thể hiện thái độ bất kính.

 • Không để tượng trong các không gian riêng tư như phòng ngủ, vì đây là không gian riêng tư và thiếu tôn trọng với Phật. Đặt tượng trong phòng ngủ còn có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe.

 • Không cất giấu tượng Phật trong két sắt, tủ, hộp hay rương khóa lại, vì điều này khiến Phật không hài lòng và có thể gây ra những sự cố không may cho gia đình.

 • Không đặt tượng gần hoặc hướng về những nơi như nhà vệ sinh, phòng ăn, vì những khu vực này không sạch sẽ và thiếu sự trang nghiêm.

 • Không đặt tượng Phật Di Lặc dưới chân gác hay cầu thang, vì những khu vực này thường xuyên có người đi lại phía trên. Đặt tượng ở những chỗ trang trọng trong nhà.

 • Không nên thờ quá nhiều tượng Phật, tối đa chỉ nên là ba vị hay còn gọi là Tam Thế Phật, và ba vị phải được đặt đồng bậc đồng cấp với nhau.

Với những lưu ý nhỏ này, hy vọng bạn có thể trưng bày tượng Phật Di Lặc đúng cách và mang lại may mắn cho cả gia đình trong năm mới sắp tới.