Xác định con là con Trời con Phật con Người con Ta con Ma con Quỷ

Spread the love

Theo tư tưởng Phật giáo, con người được chia thành sáu loại con gồm con Trời, con Phật, con Người, con Ta, con Ma và con Quỷ. Nhưng làm sao để biết con của bạn thuộc loại nào? Con Trời con Phật hay con Người con Ta con Ma con Quỷ? Dựa vào việc xác định loại con, chúng ta có thể định hướng dạy dỗ và giáo dục con cái một cách phù hợp để giúp chúng trưởng thành và mang lại ích lợi cho xã hội.

1. Xác định con của bạn thuộc con gì?

Phật giáo chia con người thành 6 loại con: con Trời, con Phật, con Người, con Ta, con Ma và con Quỷ. Cách xác định rất đơn giản, bạn chỉ cần xòe tay trái ra, đánh số từ 1 đến 5 các ngón tay (bắt đầu từ ngón cái tới ngón út), và lòng bàn tay sẽ đại diện cho số 6.

Tiếp theo, đặt tuổi của mẹ ở ngón cái. Sau đó, đọc 12 con giáp, tính từ tuổi của mẹ, và đọc theo chiều kim đồng hồ. Điều này sẽ giúp bạn tìm ra tuổi con ứng với ngón tay và số tương ứng.

Ví dụ, nếu con bạn thuộc tuổi Tỵ, hãy đặt Tỵ ở ngón cái. Nếu con gái bạn thuộc tuổi Dậu, tuổi con sẽ ở vị trí thứ 5, tức con Ma.

Cách xác định con bạn thuộc con gì trong nhà Phật không khó

2. Các cách dạy con Trời con Phật con Người con Ta con Ma con Quỷ

2.1. Con Phật

Con Phật là con quý giá. Nếu con của bạn là con Phật, bé có bản tính hiền lành, ngoan ngoãn, hướng thiện, nghe lời và tôn trọng ông bà, cha mẹ, thầy cô. Bên cạnh đó, bé cũng chịu khó tu dưỡng, chăm chỉ học hành và lao động, có ý thức, sống nề nếp, gọn gàng. Con cũng được hộ trì và bảo hộ bởi các nhân duyên và Phật Thánh. Vì vậy, kẻ xấu và ma quỷ cần phải cảnh giác và tránh xa, và cuộc đời của bé sẽ tràn đầy may mắn.

Lớn lên, bé sẽ có hiểu biết sâu sắc, giỏi ăn nói, phù hợp với các nghề như nhà giáo, nhà truyền đạo, nhà khoa học. Tuy nhiên, do bé rất hiền lành, tốt bụng, có lòng thương người, nên có thể bị kẻ xấu lừa dối khi còn nhỏ. Cha mẹ cần chú ý bảo vệ bé.

Con Phật là những em bé có bản tính hiền lành và thương người

Cách dạy con Phật
Vì con rất ngoan, biết kính trọng cha mẹ, biết nhận lỗi và sửa lỗi, nên khi con làm sai, cha mẹ chỉ cần dạy bảo bằng lời, không cần dùng roi vọt. Bên cạnh đó, bé rất thương và có hiếu với cha mẹ. Vì vậy, khi dạy con, cha mẹ chỉ cần khuyên răn, cảnh báo, đưa ra bài học cảnh tỉnh là con sẽ ghi nhớ và nghe lời.

Ngoài ra, con Phật không thể chịu đựng những hành vi xấu, độc ác. Vì vậy, cha mẹ cũng cần tu dưỡng tính tốt và làm những điều tốt đẹp, hướng thiện, nếu không con sẽ tự rời xa.

2.2. Con Trời

Con Trời và con Phật đều là những đứa con tốt. Con Trời rất thông minh, hoạt bát, dũng cảm và có lòng can đảm. Hầu hết con Trời đều học giỏi cả trong sách vở lẫn kiến thức cuộc sống, và có khả năng sáng tạo không ngừng. Bên cạnh đó, con Trời còn có tố chất lãnh đạo và tiên phong trong mọi việc.

Cách dạy con Trời
Vì con rất thông minh, ham học hỏi và thích khám phá nhưng đôi khi nghịch ngợm và ham vui nên cha mẹ cần phải giám sát và bảo vệ con. Đôi khi, con có thể làm những việc mà không đủ sức, nên cha mẹ và thầy cô cần nhắc nhở và hướng dẫn một cách nghiêm túc.

Con Trời là đứa con ngoan, không khiến cha mẹ lo lắng nhiều

Các con Trời cũng có chính kiến và sẵn sàng bảo vệ chính kiến của mình. Vì vậy, nếu suy nghĩ của con sai, cha mẹ không nên tức giận mà hãy lắng nghe con và giảng giải cho con hiểu.

2.3. Con Người

Con Người thuộc loại con khác. Nhưng không phải vì vậy mà chúng tệ hơn. Thường con Người khá ngoan ngoãn, học giỏi và hướng thiện, giống với con Trời và con Phật. Tuy nhiên, cha mẹ cần đối xử với con Người như khách quý đến nhà. Mặc dù con có thể hơi vô tâm và chưa biết đền đáp, nhưng cha mẹ hãy chăm sóc, dạy bảo con tốt, và cho con tham gia các hoạt động huấn luyện, đào tạo phù hợp để con phát triển và hòa đồng.

Con Người ý chỉ là con người khác

Cần lưu ý rằng con Người có thể hơi cứng đầu và sẵn sàng tranh cãi với cha mẹ. Nhưng hãy thương con nhiều vì chúng sẽ không như vậy mãi. Khi trưởng thành, con sẽ sống có trách nhiệm và có cách cư xử khéo léo. Nếu cha mẹ là người dành tình yêu và mở lòng đón nhận con từ đầu, con sẽ có lòng hiếu khách với cha mẹ. Nhìn chung, con Người sẽ không mang lại nhiều lợi ích cho cha mẹ mà thường làm giàu cho người khác hơn.

Cách dạy con Người
Cha mẹ nên đề ra mục tiêu và kế hoạch cho con hướng tới. Đồng thời, cũng cần thiết lập cam kết, điều kiện và phần thưởng rõ ràng cho con. Khi cần, hãy khích lệ con kịp thời và luôn giữ lời hứa với con.

2.4. Con Ta

Con Ta là con của chính mình. Con Ta thường rất hiếu thảo, biết yêu quý, hiếu kính ông bà, cha mẹ và người thân. Con trai thì rất quý mẹ, con gái thì thương yêu cả gia đình. Bên cạnh đó, con Ta còn đảm đang, chịu khó, sống tình cảm, biết chăm sóc và đóng góp cho gia đình.

Con Ta rất ngoan ngoãn và sống tình cảm

Khi không có “đối thủ cạnh tranh”, con Ta rất ngoan ngoãn. Nhưng nếu cha mẹ có nhiều con, hãy đối xử công bằng với các con.

Cách dạy con Ta
Dạy dỗ con một cách nhẹ nhàng và tình cảm, vì con rất ngoan ngoãn và nghe lời. Đồng thời, như đã nói, cha mẹ cần đối xử công bằng với các con, không thiên vị hay phân biệt, dù có nhiều con đến đâu.

2.5. Con Ma

Nhiều người nghĩ chỉ có con Trời và con Phật mới là tốt, nhưng không nên ám ảnh con Ma. Thực tế, nếu con bạn là con Ma, bạn càng nên yêu thương và quan tâm con hơn, vì con Ma rất dễ bị lệch lạc.

Nếu không có sự yêu thương, chăm sóc và dạy bảo từ cha mẹ, con Ma dễ đi sai đường, lạc hướng, học những thói quen xấu, giao du với bạn bè xấu xa và trở nên mải mê vui chơi, thối chí, và làm những việc sai lầm. Bên cạnh đó, con Ma thường có tính cách cộc cằn, nói lời thô lỗ, ích kỷ, khinh người và khôn vặt, nên cần cha mẹ dạy bảo cẩn thận.

Hướng dẫn cách dạy con Ma để con không đi sai đường

Cách dạy con Ma
Ngay từ khi con còn nhỏ, cha mẹ cần quan sát, dạy dỗ và uốn nắn con một cách nghiêm khắc theo quy tắc. Nên tìm hiểu bạn bè của con để có thể tránh con bị lôi kéo bởi những bạn xấu. Đồng thời, nên thường xuyên hướng dẫn con học tập và không để con tiếp xúc với tiền bạc sớm, không theo dục vọng của con. Hãy dạy con trân trọng thành quả của lao động và đề cao những việc làm tốt.

2.6. Con Quỷ

Dù con của bạn thuộc loại con Quỷ, nhưng vẫn là con của bạn. Hãy cố gắng yêu thương và nuôi dưỡng con thật tốt. Trong 6 loại con, con Quỷ thường nghịch ngợm nhất, thông minh, láu cá và khôn vặt. Chúng có tính ích kỷ, chỉ quan tâm đến lợi ích cá nhân và thậm chí có thể gây hại cho người khác. Ngoài ra, con Quỷ còn thích vui mừng với những hành động độc ác và thường chọc ghẹo người khác khiến họ khó chịu.

Con Quỷ dạy dỗ rất vất vả nhưng cha mẹ nên kiên nhẫn

Cách dạy con Quỷ
Ngay từ khi con còn nhỏ, cha mẹ cần dạy con một cách nghiêm khắc và có kỷ luật. Hãy giám sát và uốn nắn từng hành động nhỏ của con nếu đó là hành động không đúng. Cần tìm ra “điểm yếu” của con để kiềm chế con lại.

Đây là hướng dẫn cách xác định loại con của bạn, có thể là con Trời con Phật, con Người con Ta, con Ma con Quỷ. Từ đó, bạn có thể áp dụng biện pháp giáo dục và dạy dỗ phù hợp nhất.