9 cách từ chối khéo cho mượn tiền khôn ngoan, không gây mất lòng

Cách từ chối cho mượn tiền cũng được coi là một trong những “kỹ năng” vô cùng cần thiết đối với mỗi người. Vì tiền bạc hầu như là vấn đề khá nhạy cảm trong các mối quan hệ, hãy bỏ túi những bí quyết cách từ chối cho vay tiền thật tinh tế dưới đây nhé.

1/ Từ chối khéo

“Mình dạo này cũng kẹt”, “Tôi đang dồn tiền mua nhà”, “Dạo này tôi đầu tư làm ăn nhiều quá, không còn tiền dư giả”… Rất nhiều lý do để bạn từ chối ai đó vay tiền. Miễn là thái độ với người đó mềm mỏng, khéo léo. Nếu đã đưa ra những lý do trên, những người biết điều vay 1-2 lần bạn từ chối họ sẽ hiểu cho bạn.

Còn kiểu nhằng nhẵng bám lấy, hỏi vay liên tục thì đôi khi cũng không cần “quá khéo” nữa chỉ đơn giản là nói không mà thôi: “Tao không có mày ạ”, “Tiền tớ tiêu chả đủ lấy đâu ra cho vay”…

cách từ chối cho mượn tiền
Tham khảo 9 cách từ chối cho mượn tiền khôn ngoan

2/ Sao bạn không nói sớm?

Cách từ chối mượn tiền làm sao để người ta không cảm thấy bạn đang từ chối và chỉ đang cố giả vờ? Với câu “sao bạn không nói sớm?” này, bạn không chỉ có thể khéo léo từ chối lời hỏi vay tiền mà còn có thể tỏ ra thái độ thành thật của mình. Câu nói này dường như có thể được áp dụng trong mọi trường hợp, chẳng hạn như: “Ôi, sao chị không nói sớm với em, em mới cho bạn em mượn tiền rồi!”, chỉ cần nói câu này kèm với thái độ tiếc nuối vì bạn không thể giúp được họ. Chỉ là bạn không thể giúp họ trong trường hợp này thế nên không ai có thể trách bạn được cả.

từ chối cho mượn tiền
Một câu nói thể hiện sự tiếc nuối vì không thể giúp nhưng cũng là câu trả lời “Không” hữu hiệu

3/ Giúp bằng cách khác không phải tiền

Một cách từ chối cho bạn mượn tiền khác mà bạn có thể áp dụng mà người hỏi mượn tiền không thể trách bạn mà thậm chí họ có thể cảm ơn bạn, đó là đưa ra những hỗ trợ khác mà không phải tiền bạc. Tùy vào trường hợp mà bạn có thể giúp bằng nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như nếu bạn bè đang vì túng thiếu không có nơi ở thì bạn có thể gợi ý họ đến ở tạm nhà bạn vài hôm, nếu như người quen khó khăn vì đang thất nghiệp thì bạn có thể giúp họ tìm kiếm những công việc phù hợp, hoặc thậm chí có thể cho họ mượn điện thoại, mượn xe cũ nếu bạn có dư,… Bạn có thể gợi ý cho họ nhiều cách giúp khác miễn không phải là tiền. Hãy yên tâm rằng không ai có thể giận bạn với sự nhiệt tình giúp đỡ này đâu.

cách từ chối cho vay tiền
Rõ ràng ngay từ lúc đầu sẽ đỡ hơn về sau cho bạn

4/ Hỏi rõ về thời gian trả tiền

Với nhiều người, việc hỏi người vay ngày trả trước khi đưa tiền khiến họ rất ngại. Nhưng thực tế, điều này vốn khá hay và giúp người vay biết được hạn họ sẽ phải trả tiền, người cho vay cũng rõ rằng “à, hôm nào tiền trở lại với ta”.

“Cho tao vay gấp khoảng 5 triệu được không? Tao đang có việc cần dùng mà bí quá.
Bao giờ mày sẽ trả?
À, khi nào mày đòi thì tao trả
Không, 3 tuần nhé, sau đó tao cần tiền có việc quan trọng. Nếu mày trả được đúng hạn tao mới cho vay.
Ừ, được”

từ chối cho vay tiền
Tiền không đủ thì làm thế nào bạn có thể cho họ vay, phải không nào?

5/ Nói rằng mình cũng đang mắc nợ

Cách từ chối cho mượn tiền khéo léo này sẽ để cho người khác biết tình hình tài chính của bạn cũng trong trạng thái “kiệt quệ” và khó khăn thậm chí cũng đang thiếu tiền của người khác. Chính vì thế mà cho dù có muốn giúp đến đầu thì tài chính của bạn cũng không cho phép.

6/ Than khổ

Bạn có thể dùng biết pháp “chặn đầu” trước nếu đã dự đoán được ai đó sắp mở lời mượn tiền của mình, hãy khéo léo và nhanh nhẹn than khổ với họ trước nhé. “Dạo này tôi nghèo quá”, “Không biết làm sao để sống tới cuối tháng”. “Chừng nào A mới trả tiền cho tôi để có tiền xài nhỉ?”,… với vài câu đơn giản như thế chắc chắn họ sẽ không thể mở lời mượn tiền với bạn đâu.

7/ Nói rằng mình đang cần tiền để mua đồ giá trị cao

Nếu bạn đang có một việc quan trọng cần phải dùng tiền thì không ai có thể trách cứ bạn cả, chỉ cần nói với họ rằng bạn đang có một khoản tiền lớn cần phải chi, từ mua máy tính, lo cho con, lo cho ba mẹ,… Một điều quan trọng của bước này là bạn phải nhấn mạnh tầm quan trọng của món đồ hoặc việc mà bạn sắp phải chi tiền tiếp theo đây, ai cũng sẽ ngại nếu vay những số tiền này mà thôi.

8/ Tiền vợ mình giữ hết rồi/ không có nhiều tiền vì vừa dùng hết

Nếu bạn là nam thì có một cách vô cùng hiệu quả mà đấng mày râu có thể sử dụng đó là nói tiền đều đã đưa cho bà xã giữ. Với cách nói này, các anh không chỉ vừa không phải ngại hay sĩ diện khi từ chối cho mượn tiền mà còn không làm mất lòng bạn bè hay đồng nghiệp. Và việc mà người phụ nữ giữ tiền bạc để chi tiêu trong gia đình cũng là một điều vô cùng bình thường thế nên ai cũng sẽ hiểu cho bạn mà thôi.

9/ Gợi ý dịch vụ cho vay nhanh

Khi bạn bè, người quen gặp khó khăn về tài chính hỏi mượn tiền, nếu bạn không đủ khả năng giúp đỡ đôi khi cũng thấy áy náy. Nhưng một ý hay đó là bạn có thể gợi ý cho bạn bè các dịch vụ tài chính nhanh, tiện lợi của www.vietmoney.vn, đấy cũng là một cách hợp lý để tránh phải cho mượn tiền khi bạn cũng không sẵn sàng về tài chính. Quan trọng là bạn vẫn giữ được tình cảm, không ảnh hưởng đến mối quan hệ bạn bè.

cách từ chối cho vay tiền
Vietmoney sẽ giúp bạn có thể vay mượn tiền nhanh chóng với thủ tục đơn giản

10/ Nói không là cách đơn giản nhất

Đối với những người không quá quan tâm đến cuộc sống của bạn hoặc chỉ tìm đến bạn khi cần vay nợ, cách đơn giản và nhanh nhất là nói không. Còn đối với những người có mối quan hệ thân quen hơn, hãy giúp đỡ ngay khi có thể.

11/ Các điều cần suy nghĩ trước khi quyết định cho mượn tiền

Chọn mặt gửi vàng

Bạn sẽ có những người bạn thân thiết tới độ sẵn sàng đưa xe, rút hết sổ tiết kiệm để cho chúng vay, nhưng cũng có những người dù vay vài trăm nghìn cũng không đồng ý. Cuộc sống là vậy, tiếp xúc và quen biết cũng giúp bạn hiểu được phần nào về ai đó. Bởi thế nếu đã thấy không ổn thì tốt nhất không cho vay mượn ngay từ đầu, vừa tranh dây dưa mất lòng về sau, vừa đỡ mệt đầu óc. Việc từ chối vay cũng có thể có những cách khéo léo như chúng tôi đã đề cập ở phía trên.

Không nên cho vay quá nhiều tiền

Dù có tin tưởng ai đến mấy thì việc cho vay quá nhiều tiền cũng khá mạo hiểm. Đặc biệt là cho vay để người đó đầu tư làm ăn bởi nó tiềm ẩn khá nhiều rủi ro không báo trước, và người đó có thể vỡ nợ và hoàn toàn mất khả năng chi trả tiền vay cho bạn. Dù là bạn bè thân thiết, giấy vay nợ rõ ràng với những khoản tiền này cũng là cần thiết.

Không cho vay lắt nhắt khó đòi

Đôi khi những khoản vay vài chục, một vài trăm lẻ sẽ trở nên rất khó đòi hoặc bạn cũng ngại mở miệng nếu người ta không tự giác. Bởi thế, nếu không muốn vay nhỏ gộp thành lớn thì hạn chế điều này, sẽ giúp bạn đỡ mất tiền. Nếu cho vay và ngại đòi thì cũng xác định là có thể bạn sẽ chào tạm biệt số tiền đó luôn.

Đừng tự biến mình thành cây ATM

Bản tính hào phóng khiến bạn trở thành nơi “cần là có tiền” với bạn bè không tốt chút nào. Điều đó sẽ khiến họ có thói quen vay tiền bạn và mặc định rằng sẽ vay được. Bạn cho người ta vay cả chục lần họ có thể quên, nhưng ngừng cho vay một lần có lẽ họ sẽ nhớ lắm đấy. Bởi vậy, đừng nên cho người khác vay tiền quá dễ dàng bởi điều này sẽ khiến nguy cơ bạn bị mượn tiền tiếp hay bị thêm một số người khác mượn tiền là rất cao.

Còn ngại gì mà không nằm lòng ngay 9 cách từ chối cho mượn tiền khéo léo mà lại hiệu quả trên? Tùy vào trường hợp mà hãy sử dụng phương thức phù hợp nhé, đảm bảo không ai có thể trách bạn với những lý do hết sức hợp lý trên đây nhé!

Tải app VietMoney để mua hàng thanh lý giá cực hời và định giá tài sản chỉ trong 5 giây: https://vietmoney.onelink.me/aevV/sl87wke1 hoặc quét QR code để tải:

Xem thêm: Dịch vụ cầm ô tô uy tín tại TPHCM

Công ty cổ phần VietMoney

Địa chỉ: Tòa nhà Flemington – 182 Lê Đại Hành, Phường 15, Quận 11, Hồ Chí Minh.

Hotline: 1900 8009

Website: www.vietmoney.vn

Email: [email protected]