Phương Đông Huyền Bí

Thiên Can- Địa Chi

Trong phong thủy Đông Á, Thiên Can- Địa Chi là một phần không thể thiếu để xác định vận mệnh và tương tác giữa con người với môi trường xung quanh. Thiên Can- Địa Chi được coi trọng và có tác động đáng kể đối với mỗi chúng ta.

Có 10 Thiên Can là: Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý. Mỗi Thiên Can đều có mối quan hệ tương sinh tương khắc và sự tác động của nó được quy định bởi âm dương, ngũ hành, phương vị cũng như các mùa khác nhau.

Việc hợp hóa và xung của các Can tạo ra những cặp sát tương nhau theo chiều thuận nghịch và xung đôi một theo chiều nhất định. Ví dụ: Giáp hợp Kỷ, Ất hợp Canh, Bính hợp Tân, Đinh hợp Nhâm, Mậu hợp Quý.

Địa Chi

Có 12 Địa Chi là: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Các Địa Chi được quy định âm dương, ngũ hành, phương vị và có 12 mùa khác nhau.

Hợp hóa và xung của các Địa Chi cũng tương tự như các Can, tạo ra những cặp sát tương nhau. Ví dụ: Dần hợp Mão, Tị hợp Ngọ, Thân hợp Dậu.

Can Chi và Quy Luật Của Thời Gian

Thiên Can và Địa Chi có quy luật thay đổi theo thời gian. Để trở lại năm cùng Can và Chi cũ, phải đi hết 1 chu (60 năm). Can phải chuyển vận hết 6 lần chu trình của nó và Chi phải chuyển vận hết 5 lần chu trình của nó.

Phương Pháp Lập Quẻ Mai Hoa

Phương pháp lập quẻ Mai Hoa sử dụng phép tính số của năm, tháng, ngày, giờ để đưa vào Bát quái và lập ra tượng quẻ. Sau đó, sắp xếp Âm Dương và Ngũ Hành của Bát quái, dùng phương pháp sinh khắc của quẻ Thể và quẻ Dụng để phán đoán cát hung. Phương pháp này được phát minh để khắc phục sự hạn chế về không gian của chiêm bốc thông qua đồng tiền.

Phương Pháp Lập Quẻ Dịch theo năm tháng ngày giờ

Phương pháp lập quẻ Dịch dựa trên năm, tháng, ngày, giờ của sự kiện để tra cứu và lập quẻ. Các thông tin này được chuyển đổi thành số tương ứng và được sử dụng để tra bảng mã hóa quẻ.

Phương Pháp Lập Quẻ Dịch Gia số

Phương pháp lập quẻ Dịch Gia số sử dụng các cặp số hoặc con số trong các thông tin, như số điện thoại, số nhà, số nhân khẩu, để lập quẻ. Các thông tin này được chuyển đổi thành số và được sử dụng để tra bảng mã hóa và lập quẻ.

Phương Pháp Lập Quẻ Dịch Theo Số Tiếng Động Âm Thanh Nghe Được

Phương pháp lập quẻ Dịch theo số tiếng động âm thanh nghe được sử dụng để tra cứu và lập quẻ dựa trên âm thanh nghe thấy và đếm được. Các âm thanh cụ thể như tiếng gõ cửa, tiếng động vật kêu, tiếng chim hót được sử dụng để lập quẻ.

Phương Pháp Lập Quẻ Theo Phương Vị

Phương pháp lập quẻ Theo Phương Vị sử dụng các tình tiết vị trí, hướng dẫn của các hiện tượng, sự việc, để tra cứu và lập quẻ. Quẻ Thượng và quẻ Hạ được xác định dựa trên vị trí và phương vị của sự kiện. Hào động được xác định dựa trên tổng số của quẻ Thượng, quẻ Hạ và giờ xảy ra sự kiện.