Tội bất hiếu: Tình yêu và cái giá phải trả

Chắc hẳn trong số chúng ta đã từng nghe câu “Cha mẹ nuôi con bằng trời bằng biển, con nuôi cha mẹ tính tháng tính ngày”, nghe mà chan chứa bao nỗi xót xa. Nếu con cái có biểu hiện này sẽ được quy vào tội bất hiếu, đây là tội lớn trong Phật giáo. Đến với bài viết này, cùng Truyền hình An Viên tìm hiểu xem nguyên nhân và “cái giá phải trả” khi con cái mắc phải trọng tội này.

XIN THƯỜNG NIỆM “NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT”

1. Tội bất hiếu là gì?

Bất hiếu là cụm từ để chỉ những đứa con cư xử, có những hành động thiếu đạo đức với ông bà, cha mẹ. Bất hiếu được thể hiện qua lời nói, cách đối xử hàng ngày.

Tội bất hiếu

Tội ác nhất cuộc đời là bất hiếu với cha mẹ

Ngày nay với sự phát triển của xã hội, tâm tính con người dần thay đổi, tình thân và lòng thương ngày một mờ nhạt. Chính vì vậy những trường hợp cha mẹ bị con cái bạc đãi diễn ra phổ biến theo cấp số nhân. Chúng ta có thể lầm tưởng rằng đang sống trong thế giới của những con người vô chi, nặng hơn, nhiều người còn nói đó là hành động không bằng thú dữ.

Bất hiếu là tội ác không thể tha thứ, đặc biệt tội ác này cũng rất khó để chuộc tội. Bởi, khi cha mẹ già yếu và nhắm mắt xuôi tay thì có thể những đứa con tệ bạc mới nhận ra lỗi lầm. Khi đó muốn bù đắp và sửa sai cũng đã không còn cơ hội.

2. Nguyên nhân con cái bất hiếu với cha mẹ

Những hành vi bất hiếu với cha mẹ không tự nhiên mà có, sự tệ bạc và thiếu đạo đức được hình thành từ những điều nhỏ nhặt nhất, một phần có thể đến từ cách giáo dục của các bậc phụ huynh. Nguyên nhân con cái bất hiếu với cha mẹ được chia thành 2 kiểu:

Nguyên nhân tạo thành tiểu bất hiếu:

  • Kiêu ngạo: Được hình thành dựa trên sự yêu thương và chiều chuộng con cái vô điều kiện của cha mẹ. Từ đó tạo cho con mình cảm giác trên người và sự huênh hoang không biết trên dưới, hình thành sự lòng đố kị, không biết cảm thông và có tình thương với mọi người.
  • Vô tâm: Đó là khi bố mẹ trao đi sự yêu thương vô điều kiện và những đứa trẻ hưởng thụ điều đó một cách hiển nhiên mà không phải cho đi sự quan tâm đó. Dần dần sự ngang bướng, cứng đầu, không nghe lời cha mẹ được hình thành.
  • Lêu lổng: Nhiều bạn trẻ có tính cách chỉ thích vui chơi, tụ tập với bạn bè, không thích gặp mặt, nói chuyện cùng người thân. Những người như vậy thường không coi trọng gia đình và bố mẹ.
  • Vong ơn: Con cái hưởng trọn vẹn tình yêu thương, điều kiện bố mẹ nuôi dưỡng, nhưng coi đó là điều hiển nhiên, sống không biết trước sau. Chính vì lòng vô ơn của bản thân dẫn đến ác nghiệp lớn hơn với bậc sinh thành.

bất hiếu cha mẹ

Đôi khi nguyên nhân dẫn đến sự bất hiếu nằm ở cách giáo dục của cha mẹ

Tiểu bất hiếu tích thành đại bất hiếu:

  • Giàu có: Khi con cái đã giàu có và vô tâm cho rằng bố mẹ không có công lao gì, tiền bạc, sự nghiệp giàu có đều do bản thân tự làm lên. Vì vậy bố mẹ không được hưởng điều đó, không phụng dưỡng, không chăm sóc còn nảy ra oán giận, muốn tranh cướp hoặc giữ tài sản cho riêng mình.
  • Phóng đãng: Dùng tiền bố mẹ làm ra những điều khiến họ đau lòng, lúc về già lại muốn bỏ mặc không muốn phụng dưỡng, chăm sóc bố mẹ. Thậm chí vì tính cách ăn chơi thác loạn, còn bắt bố mẹ đau ốm đi kiếm tiền nuôi con.
  • Tranh đoạt: Gia đình đông anh em, nhưng vì lòng đố kỵ, tham lam chỉ lo tranh giành tiền bạc, tài sản, không để tâm đến cha mẹ. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến sự héo mòn vì lo lắng của các bậc phụ huynh. Thậm chí đông con còn dẫn đến việc đùn đẩy trách nhiệm chăm lo cha mẹ.

3. Những kẻ bất hiếu với cha mẹ sẽ bị quả báo như thế nào?

Đối với những người hay gây chuyện làm cha mẹ buồn khổ sẽ bị bệnh tật ốm yếu

Cha mẹ đã hy sinh và chịu đựng bao vất vả để nuôi dưỡng, chăm sóc chúng ta khôn lớn với tình yêu thương vô bờ. Vậy mà khi trưởng thành, bản thân chúng ta lại nỡ đối xử với cha mẹ một cách tệ bạc, làm họ phải khô tâm lo lắng. Trong kinh nghiệp báo sai biệt, Đức phật đã dạy những người thường gây chuyện làm cha mẹ sinh tâm lo buồn sẽ bị quả báo nhiều bệnh tật, ốm yếu.

bất hiếu là gì

Những kẻ đối xử tệ bạc với người sinh thành thường chưa lường trước được hậu quả

Không yêu quý với cha mẹ là đang gieo nghiệp xấu

Dù cho cha mẹ có tướng mạo xấu xí hay tật nguyền thân thể hoặc trí tuệ, phận làm con không thể ghét bỏ, không yêu thương người sinh thành, nuôi dưỡng mình được. Vẻ đẹp từ tâm, thành công của con người luôn được đền đáp xứng đáng, nếu tâm không tốt với người sinh ra mình thì mọi việc trên đời này há gì được hưởng những điều tốt đẹp. Đó cũng là một cái nhân mà con người gieo lên nghiệp xấu cho chính cuộc đời của mình.

Kẻ bất kính với người sinh thành sẽ bị đầu thai vào dòng họ thấp kém

Đối xử với cha mẹ tệ bạc, bất nhân, thất đức thật không đáng hưởng một chút đặc ân. Đức Phật đã dạy:”người có dòng họ thấp kém là do không biến kính cha, kính mẹ và không nghe lời cha mẹ chỉ dạy”. Lúc người sinh thành khỏe mạnh không chăm sóc, hiếu kính, khi mất đi mới khóc lóc, than sầu đó là những kẻ độc ác đáng bị trừng phạt.

Kẻ tham lam chiếm đoạt tài sản của cha mẹ sẽ nhận quả báo ít tài sản

Lòng tham sân si của con người đối xử ngay cả với những người sinh ra mình. Tài sản của cha mẹ là của cha mẹ, họ cho thì nhận, nếu không thì không được bòn rút hay ép buộc. Báo hiếu một ngày còn chưa lên, đã vội lấy sạch công sức của bậc sinh thành. Đó cũng là tội bất kính đáng khinh bỉ, sẽ nhận lại quả báo thích đáng.

4. Tội bất hiếu sẽ bị pháp luật trừng phạt như thế nào?

Tội bất hiếu là tội nặng, không chỉ bị tòa án lương tâm trừng phạt và nhận lại những quả báo luân hồi trong tương lai. Tội ác này còn bị luật pháp định tội bằng những bản án xứng đáng với kẻ vong ơn.

tội bất hiếu xuống địa ngục

Không có cha mẹ sao có mình, đối xử tệ bạc với họ chính là tự đày mình xuống vực thẳm

Theo háp luật quy định tại Điều 70 Luật hôn nhân và gia đình 2014, có quy định về sự hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ:

  • Bổn phận kính trọng, yêu quý, biết ơn, phụng dưỡng cha mẹ, giữ gìn danh dự truyền thống tốt đẹp cho gia đình
  • Nghĩa vụ nuôi dưỡng, chăm sóc đặc biệt khi cha mẹ già yếu, ốm đau, khuyết tật…
  • Nghĩa vụ tham gia sản xuất, tạo thu nhập và đóng góp nhằm đảm bảo đời sống chung của gia đình theo khả năng của mình

Con cái bất hiệu sẽ bị xử phạt rất nặng. Đối xử tệ bạc, có hành vi bạo lực làm hại đau đớn về tinh thần, thể xác của cha mẹ sẽ bị truy cứu xử phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự tùy vào tính chất sự việc.

5. Sám hối tội bất hiếu, chuộc lại lỗi lầm trong quá khứ như thế nào?

Nếu ai đó đã phạm tội bất hiếu, nhận ra sai lầm và muốn bù đắp lỗi lầm trong quá khứ đều có thể thực hiện. Biết sai và quay đầu, chữa những lỗi sai của bản thân sẽ giúp bạn giảm bớt được oán nghiệp trong tương lai. Quay đầu chưa bao giờ là muộn, hãy thức tỉnh và đối xử tốt với cha mẹ khi còn có thể.

con bất hiếu cha mẹ

Biết quay đầu sửa lỗi chưa bao giờ là muộn, hãy tỉnh thức trước khi quá muộn

Trong trường hợp may mắn, cha mẹ vẫn còn sống để có thể báo đáp và chuộc lỗi sẽ giúp bạn giảm bớt sự dằn vặt, ân hận trong đời. Trước tiên hãy sám hối, xin lỗi những người bạn làm tổn thương. Thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm phụng dưỡng, đối xử tốt với cha mẹ từ thể chất đến tinh thần, để họ cảm nhận được tình yêu thương, chân quý của con cái.

Còn nếu tệ hơn, những người sinh thành đã ra đi, chúng ta không còn cơ hội để đối xử tốt và chuộc lỗi nữa hãy chuyển hóa điều đó đi làm nhiều việc thiện, giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn,…. Từ đó tích đức giúp cha mẹ sớm được siêu độ, nhận được nhiều phước lành ở thế giới bên kia.

Tội bất hiếu là tội ác tày trời, đừng vì bản tính tham lam, vô ơn mà đánh mất những người trân quý nhất cuộc đời. Để đến lúc hối hận, muốn chuộc lại lỗi lầm rất khó. Vì vậy hãy cố gắng gieo trồng nhân lành, hiếu thuận với cha mẹ để bản thân được thanh thản và hạnh phúc hơn.

Đón xem nhiều tin tức hay về Truyền hình An Viên, theo dõi ngay Fanpage, Website, Youtube để cập nhật nhanh chóng.

XIN THƯỜNG NIỆM “NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT”