Văn Khấn Mượn Tuổi Làm Nhà 2024 & 5 Lưu Ý Quan Trọng

Văn khấn là một bài lễ cúng truyền thống mang ý nghĩa đặc biệt trong việc mong ước sự may mắn, an lành và thịnh vượng cho gia đình trong tương lai. Trong việc xây dựng nhà cửa hoặc nhập trạch, văn khấn thường được sử dụng để mời gọi các vị thần linh và tổ tiên để bảo vệ và ban phước cho ngôi nhà mới của gia chủ. Vậy văn khấn mượn tuổi làm nhà có ý nghĩa gì và cần lưu ý những điều gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm.

Ý nghĩa của việc mượn tuổi làm nhà

Mượn tuổi làm nhà là một thủ tục phổ biến trong phong thủy xây dựng nhà cửa của người Á Đông. Theo quan niệm của người xưa, nếu gia chủ phạm phải một số hạn xấu trong phong thủy như hạn tam tai, hạn kim lâu, hạn hoang ốc,… thì sẽ gặp nhiều điều không may mắn khi xây nhà. Vì thế, gia chủ có thể mượn tuổi của người khác để xây dựng nhà cửa. Người ta tin rằng điều này đảm bảo:

  • Công trình được xây dựng đúng tiến độ.
  • Tránh được các vận hạn xui xẻo khi làm nhà không hợp tuổi.
  • Thu hút nhiều tài lộc, may mắn cho gia đình và việc xây dựng nhà diễn ra thuận lợi.

Mượn tuổi làm nhà giúp đem lại may mắn và thuận lợi cho gia chủ.

Sau khi mượn được người có tuổi phù hợp để làm nhà, gia chủ cần tiến hành bước tiếp theo là lễ cúng động thổ mượn tuổi. Tuy nhiên, ngoài việc chuẩn bị lễ cúng, gia chủ cũng cần chú ý đến bài khấn mượn tuổi làm nhà sao cho đúng.

Văn khấn mượn tuổi làm nhà chuẩn 2023

Cần lưu ý văn khấn mượn tuổi làm nhà phải do người được mượn tuổi đọc và khấn. Bạn cũng có thể tham khảo bài cúng trên mạng hoặc tốt hơn hết nên nhờ thầy phong thủy soạn cho.

Nội dung bài văn khấn mượn tuổi làm nhà:

Nam mô A di Đà Phật
Nam mô A di Đà Phật
Nam mô A di Đà Phật
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy Quan Đương niên.
Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Tín chủ con là...

Ngụ tại:...

Hôm nay là ngày...tháng...năm..., con thành tâm sắm lễ. Hôm nay con khởi tạo xây nhà ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ. Con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô A di Đà Phật
Nam mô A di Đà Phật
Nam mô A di Đà Phật

Những lưu ý khi tiến hành cúng lễ mượn tuổi xây nhà

Trước, trong và sau lễ cúng mượn tuổi làm nhà, gia chủ cần lưu ý những điều sau đây để đảm bảo mọi thứ diễn ra thuận lợi và mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình.

  • Chọn thời điểm tốt: Gia chủ cần tìm hiểu ngày giờ tốt để thực hiện lễ cúng. Có thể tham khảo ý kiến của những người am hiểu về tử vi hoặc thầy phong thủy.
  • Mâm cúng cần đầy đủ các lễ vật: Trầu cau, mâm ngũ quả, gạo, muối, hương, hoa, vàng mã, lễ vật cúng thổ công, gia tiên.
  • Lễ cúng nên đơn giản: Trong phần lớn trường hợp, lễ cúng mượn tuổi không cần quá phức tạp, chỉ cần thể hiện lòng thành và sự tôn kính.
  • Thực hiện với lòng thành: Dù bạn có tin vào lễ cúng mượn tuổi làm nhà hay không, quan trọng nhất là thực hiện nó với lòng thành và tôn trọng.
  • Trình tự cúng mượn tuổi làm nhà: Trước khi cúng mượn tuổi, gia chủ cần thực hiện lễ cúng thổ công, gia tiên trước.
  • Đừng quên việc “trả lễ”: Sau khi công trình được hoàn thành, nên thực hiện một buổi lễ nhỏ để “trả” tuổi lại cho người mượn. Mục đích là để cảm ơn và đảm bảo rằng không có gì tiêu cực ảnh hưởng đến người được mượn tuổi.

Tóm lại, khi thực hiện lễ cúng mượn tuổi, bạn nên nên thực hiện một cách tôn trọng và nghiêm túc, với niềm tin và lòng thành, để đảm bảo mọi việc diễn ra thuận lợi.

Nếu bạn có những thắc mắc hoặc cần tư vấn về vấn đề phong thủy nhà ở hoặc có nhu cầu thiết kế, thi công nhà ở hài hòa về thẩm mỹ và công năng cũng như đảm bảo yếu tố phong thủy, đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay tới Kiến Trúc Akisa.