Tuổi Kim Lâu có cưới được không? – Dịch vụ đám cưới trọn gói Honey Bees

Trước khi bắt tay vào một dự án lớn như xây nhà hay làm ăn, người Việt Nam thường xem ngày và chọn tuổi để đảm bảo mọi việc suôn sẻ. Điều này đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống tinh thần từ thời xa xưa.

Vì thế, khi chuẩn bị cưới, hầu hết các cặp đôi vẫn tuân theo quy tắc này và lựa chọn ngày cưới một cách cẩn thận. Đặc biệt, khi xem ngày cưới, nhiều người được khuyên tránh tuổi Kim Lâu. Vậy tuổi Kim Lâu của nữ là gì? Liệu có thể cưới vào tuổi Kim Lâu không?

Tuổi Kim Lâu là gì?

Theo truyền thống, Kim Lâu là tuổi có ý nghĩa xấu trong việc cưới gả. Theo khoa học cổ phương Đông, tuổi này sẽ mang lại những hệ quả không tốt cho bản thân, cho người kết hôn và có thể ảnh hưởng đến sự thành công trong sản xuất nông nghiệp.

Có một quan niệm đơn giản cho rằng “kim” có nghĩa là vàng, “lâu” có nghĩa là nhà, vậy nên “Kim Lâu” có thể hiểu là nhà vàng. Trước đây, những người con gái của vua chúa và quý tộc thường được tổ chức cưới vào tuổi Kim Lâu để đến lầu vàng. Ngược lại, người dân thường tránh ngày này vì không muốn người kia trở thành vua hoặc quan trọng hơn mình, chiếm lấy lầu vàng. Quan niệm này đã trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày, nên nhiều người cho rằng tuổi Kim Lâu không tốt.

Theo nhiều nguồn tin khác, thực tế tuổi Kim Lâu không chỉ áp dụng cho việc cưới gả mà còn áp dụng cho việc xây dựng nhà cửa. Một số người cho rằng, không quan trọng tuổi Kim Lâu trong việc cưới, mà quan trọng hơn là chọn được ngày tháng năm cưới phù hợp với tuổi của cả hai và tránh xa tam tai.

Vậy thực sự tuổi Kim Lâu có cưới được không? Kim Lâu không phải là một điều nguy hiểm như nhiều người nghĩ. Nếu bạn muốn cưới vào năm này, hãy đợi đến cuối năm sau khi Đông chí đã qua.

Cách tính Kim Lâu thế nào?

Cách tính tuổi Kim Lâu gốc của Trung Quốc được trình bày trong cuốn sách “Thông thư”. Theo đó, khi cưới, cần tránh ba tuổi Kim Lâu, Hoàng Ốc và Tam tai. Tuy nhiên, việc xác định liệu tuổi Kim Lâu có cưới được không là không đơn giản, nó phụ thuộc vào kinh nghiệm hàng đời của người xưa. Rất nhiều người nghĩ rằng chỉ cần tránh các số cuối trong tuổi của phụ nữ là được, nhưng thực chất không phải như vậy.

Theo lý thuyết cửu trùng và cách tính ngày được truyền miệng từ đời này sang đời khác, tuổi cưới phải tính trên tuổi phụ của phụ nữ. Lấy tuổi phụ chia cho 9, nếu dư 1, 3, 6, 8 thì gọi là tuổi Kim Lâu. Tuy nhiên, không phải tuổi nào là Kim Lâu đều xấu. Có tứ loại bao gồm: thân, thê, tử và súc. Cách tính tuổi Kim Lâu như sau:

  • Nếu dư 1, là tuổi Kim Lâu thân (gây tai họa cho bản thân)
  • Nếu dư 3, là tuổi Kim Lâu thê (gây tai họa cho vợ/chồng)
  • Nếu dư 6, là tuổi Kim Lâu tử (gây tai họa cho con)
  • Nếu dư 8, là tuổi Kim Lục súc (gây tai họa cho động vật nuôi)
  • Nếu chia hết hoặc có số dư khác với các số trên, thì đã chọn được tuổi cưới không là tuổi Kim Lâu.

Còn có một cách tính khác, đó là lấy tuổi phụ cộng lại cho đến khi ra số cuối cùng nhỏ hơn hoặc bằng 9. Ví dụ, nếu tuổi phụ của cô dâu là 31, ta lấy 3 + 1 = 4. Theo cách tính này, khi lấy 31 chia cho 9, cũng dư 4, nên không phải là tuổi Kim Lâu.

Ngoài ra, còn có một số cách tính tuổi phức tạp khác, dựa trên nhiều nguồn khác nhau và đòi hỏi người tính phải hiểu biết và nắm vững phương pháp. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng liệu tuổi Kim Lâu có cưới được không và để điều này ảnh hưởng đến cuộc đời. Hãy nhìn nhận vấn đề từ góc độ khác, tính tuổi Kim Lâu chỉ mang tính chất dân gian và truyền miệng, phụ thuộc vào quan niệm từng vùng miền và chỉ nên coi đó như là một liệu pháp tinh thần trong cuộc sống, không nên quá cứng nhắc.

Nguồn: Sưu tầm