Làm sao tính khuyết mệnh và 5 cách tính Phong thuỷ cải tạo vận mệnh

Hiểu và tính đúng khuyết mệnh sẽ giúp bạn tìm ra cách thực hiện phong thủy cải tạo vận mệnh đúng đắn, từ đó mang đến hiệu quả tốt nhất.

Bên cạnh những nghiên cứu Phong thủy truyền thống còn có những nghiên cứu hiện đại về Khuyết Mệnh Học. Nghiên cứu này chỉ ra rằng tùy vào thời gian sinh mà bản thân chúng ta sẽ thiếu mất ít nhất 1 hành trong Ngũ hành. Phần khuyết đi này sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến vận mệnh chúng ta. Vì thế, khi nghiên cứu phong thủy cải tạo vận mệnh thì bạn cần xác định đúng mình đang thiếu hành nào để có biện pháp bổ sung phù hợp. Có như vậy thì việc cải vận theo Phong thủy mới có thể mang lại kết quả như ý.

Contents

Khuyết mệnh là gì?

Nhiều nhà nghiên cứu Phong thủy rất quan tâm đến Khuyết Mệnh Học. Khuyết Mệnh Học cho rằng bản thân chúng ta sẽ thiếu mất ít nhất 1 hành trong Ngũ hành. Bộ môn nghiên cứu này dựa vào ngày tháng sinh của con người. Luận theo Can chi trong Ngũ hành mà chúng ta tính được hành bị thiếu.

Ý nghĩa của việc tính ra khuyết mệnh?

Học thuyết khuyết mệnh cho rằng thời điểm sinh sẽ quyết định quan trọng đến vận mệnh con người. Vậy nên chúng ta cần tìm cách cân bằng lại phần bị khuyết. Có như vậy thì mới đạt được sự cân bằng Ngũ hành và mang đến may mắn trong cuộc sống.

Khuyết là thiếu, mà thiếu thì cần bổ sung. Hiểu về khuyết mệnh giúp bạn bổ sung phần khuyết để đạt đến sự trọn vẹn cho Ngũ hành của mình. Từ đó, có thể tiến hành phong thủy cải tạo vận mệnh chính xác nhất.

Cách tính khuyết mệnh dựa vào ngày sinh

Khuyết mệnh được tính dựa vào ngày sinh. Cụ thể như sau:

Người mệnh khuyết Kim

Những người sinh vào khoảng ngày 19/2 đến ngày 4/5 dương lịch. Vì những người này sinh vào mùa xuân nên bát tự của họ thường là Mộc thịnh Kim suy.

Người mệnh khuyết Thủy

Những người sinh vào khoảng ngày 5 tháng 5 đến ngày 7 tháng 8 dương lịch. Vì những người này sinh vào mùa hạ, bát tự của họ thường là Hỏa vượng Thủy nhược.

Người mệnh khuyết Mộc

Những người sinh vào khoảng ngày 8 tháng 8 đến ngày 7 tháng 11 dương lịch. Vì những người này sinh vào mùa thu, bát tự của họ thường là Kim thịnh Mộc suy.

Người mệnh khuyết Hỏa

Những người sinh vào khoảng ngày 8 tháng 11 đến ngày 18 tháng 2 dương lịch. Vì những người này sinh vào mùa đông nên bát tự của họ thường là Thủy thịnh Hỏa suy.

Cách tính Phong thủy cải vận cho KIM – MỘC – THỦY – HỎA – THỔ

Biết chính xác mình thuộc hành nào sẽ giúp bạn sẽ có thể áp dụng phong thủ cải vận phù hợp.

Tham khảo thêm bài viết:

Cải vận cho người khuyết Kim

Người mệnh khuyết Kim sinh vào khoảng từ 19/2 đến ngày 4/5 dương lịch. Đây được xem là những người hiền lành, rộng lượng, nhút nhát và dễ tổn thương. Cải vận cho người khuyết Kim chú trọng việc bổ sung Kim bằng cách thêm những món đồ kim loại. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện một số việc như sau:

Trang trí phòng làm việc cho người khuyết mệnh Kim

Người mệnh khuyết Kim nên đặt một chiếc gương trong ngăn bàn. Mỗi ngày đến văn phòng, việc đầu tiên bạn làm là kéo ngăn bàn, nhìn vào gương và mỉm cười. Sau đó mới đặt ra mục tiêu công việc và cố gắng để hoàn thành công việc đó.

Tiếp đến, hãy đặt một tấm đồng dưới chân chỗ ngồi. Việc dẫm lên Kim mỗi ngày được xem là một cách nạp Kim vô cùng hiệu quả.

Khoảng thời gian từ 3 đến 7 giờ chiều mỗi ngày được xem là thời gian lý tưởng cho người mệnh Kim. Bạn nên hội họp, ký kết, trao đổi vào khung giờ này. Điều này sẽ mang đến cơ hội thành công cao hơn cho bạn.

Ba việc khi thức dậy cho người khuyết mệnh Kim

Để cải vận theo Phong thủy, người mệnh khuyết Kim hãy làm 3 việc sau đây khi thức dậy:

 • Thứ nhất, hãy dùng đồng hồ báo thức. Đồng hồ nên chọn loại có hình tròn và màu vàng. Tránh chọn loại đồng hồ có nhiều màu sắc và hoa văn.

 • Thứ 2, khi rời giường hãy chọn hướng Tây và Tây Bắc.

 • Thứ 3: Khi rời rời giường vào nhà vệ sinh nhất định phải cạo râu. Nên dùng dao cạo râu cầm tay thay vì dao cạo râu máy, bởi vì mệnh khuyết Kim cạo râu cần phải dùng lưỡi sắc. Tiếp đến bạn cắt lông mũi. Lông mũi lộ ra ngoài tượng trưng cho phá tài.

Tướng mạo của người khuyết mệnh Kim

Phong thủy cải tạo vận mệnh cho người khuyết Kim còn được áp dụng vào tướng mạo. Điều này được quy định như sau:

 • Về đôi tai: Tai trái là nam giới. Nếu khuyết Kim nặng, nam có thể bấm lỗ và đeo 1 khuyên tai bằng vàng. Tai phải là nữ giới. Cần hạn chế đeo bông tai màu xanh, vì màu xanh thuộc hành Mộc.

 • Về mũi: Hãy luôn giữ cho mũi sạch sẽ. Nếu mũi có đốm nám, hãy can thiệp thẩm mỹ để loại bỏ chúng. Mũi tượng trưng cho Kim. Mũi đẹp và không đốm nám thể hiện bạn có phu vận rất đẹp.

 • Về làn da: Nếu mặt có quá nhiều tàn nhang sẽ không tốt. Tàn nhang do Mộc khắc Thổ tạo thành. Mà khi Thổ bị khắc chế sẽ không thể sinh Kim.

Tập thể thao có hiệu quả nhất cho người khuyết mệnh KIM

Ngoài ra, việc tập luyện thể thao cũng rất tốt cho người mệnh Kim. Khi tập luyện bạn nên dùng máy tập. Khoảng thời gian 3 giờ đến 7 giờ chiều là thời gian Kim vượng. Tập luyện thời gian này sẽ giúp bạn đạt được kết quả cao.

Tổng hợp cách cải vận mệnh khuyết KIM:

 • Giờ thần: Từ 15 giờ đến 19 giờ (giờ Thân và Dậu). Từ 19 giờ đến 21 giờ (giờ Tuất). Từ 1 giờ đến 3 giờ sáng (giờ Sửu)
 • Quần áo nên mặc màu xám, màu đen, màu bạc.
 • Mang theo bên người đồ vật bằng vàng, bạc, đồng, sắt, thiếc.
 • Nên đi trượt tuyết hoặc teo bức tranh núi Phú Sĩ trong nhà.
 • Đến tiệm vàng để nạp Kim.
 • Phương Càn – Tây Bắc là vị trí quan trọng. Hãy đảm bảo giữ cho hướng này luôn sạch sẽ.
 • Nên thường xuyên sử dụng kéo, dao và đồ kim loại.
 • Nên đặt tủ lạnh trong phòng khách và bố trí nhiều gương soi trong nhà.
 • Tất cả tượng Quán thế âm màu trắng đều thuộc Kim.
 • Nên ăn đồ lạnh: thịt đông lạnh, kem, thạch. Nên ăn thịt gà và tổ yến và uống trà đá để bổ sung Kim.
 • Du lịch châu Âu là cách bổ sung Kim.
 • Kéo và cắt móng tay cũng là vật không thể thiếu.
 • Đồng hồ tự động là vật trợ Kim, càng đắt tiền càng tốt.
 • Ba việc nhỏ trước khi thức dậy: đồng hồ báo thức nên chọn hình tròn và có màu vàng. Nên ra khỏi giường ở phương vị Tây hoặc Tây Bắc. Nên cạo râu bằng dao cạo tay và cắt lông mũi.
 • Mệnh khuyết kim kỵ Mộc: nên cắt móng tay, để tóc ngắn và không nên trồng hoa.
 • Phòng làm việc nên để gương trong ngăn kéo.
 • Người khuyết Kim muốn hành vận nhất định phải có giọng nói hay.

Tham khảo thêm bài viết: Cách tính cải vận cho người mệnh MỘC – THỦY – HỎA

Cải vận cho người khuyết Mộc

Người khuyết Mộc là những người sinh từ 8/8 đến 7/11 dương lịch. Vì sinh vào mùa thu nên dư Kim và thiếu Mộc. Đây được cho là người người theo đuổi sự hoàn hảo. Người khuyết Mộc coi trọng bề ngoài và có tính lý trí.

Để áp dụng cách phong thủy cải tạo vận mệnh cho người khuyết Mộc, bạn tiến hành như sau:

Sử dụng thêm màu xanh lá cây

Màu xanh lá chính là màu bản mệnh của người mệnh Mộc. Việc bổ sung màu xanh lá được xem là cách cải vận theo Phong thủy đơn giản mà mang lại hiệu quả cao.

Bạn có thể lựa chọn trang phục cũng như phụ kiện màu xanh lá để sử dụng. Các loại drap trải giường hay gối, mền cũng nên chọn màu xanh để tăng thêm hiệu quả. Người mệnh khuyết Mộc nên ngủ bằng giường gỗ thay vì các loại giường kim loại.

Trồng nhiều cây xanh để thay đổi môi trường sống

Cây xanh không chỉ giúp cải tạo không khí mà còn mang đến lợi ích trong phong thủy cải tạo vận mệnh. Tốt nhất, bên ngoài cửa sổ nên có nhiều cây cối. Nếu không hãy chọn rèm cửa màu xanh. Người mệnh khuyết Mộc nên trồng nhiều cây cối quanh nhà. Tường nhà sơn màu xanh là tốt nhất.

Bổ sung thêm nhiều rau quả trong bữa ăn

Rau củ là thực phẩm tốt cho cơ thể, đặc biệt là với người mệnh Mộc. Người khuyết Mộc nên bổ sung thực phẩm liên quan đến Mộc. Bạn nên bổ sung nhiều loại rau xanh, ăn nhiều hoa quả màu xanh. Các loại dưa rất tốt cho mệnh khuyết Mộc. Đặt mía trong nhà sẽ có tác dụng trợ vận. Các loại thuốc bắc, linh chi, các loại trà cũng là cách bổ sung Mộc hiệu quả.

Ngoài ra, bạn cũng nên ăn chay. Việc ăn chay sẽ giúp cải thiện vận mệnh cho người khuyết Mộc.

Vận động nhiều vào buổi sáng

Thức dậy lúc 5 giờ sáng và ra ngoài vận động được xem là cách cải vận cho người khuyết Mộc hiệu quả. Bạn nên chọn những khu vực có nhiều cây xanh để tăng cường Mộc khí.

Cách đơn giản nhất để thu Mộc là đứng dưới gốc cây to hít thở thật sâu. Trên đường nếu gặp cành cây thì nhặt lên tay. Gặp cành cây khác to hơn thì đổi. Bạn mang cành cây về và đặt ở hướng Đông. Ngày hôm sau thì bỏ đi và thay bằng cành mới.

Một số lưu ý quan trọng cho người khuyết Mộc.

Đầu tiên là bạn không được hút thuốc lá. Sợi thuốc lá chính là Mộc. Khi hút thuốc bạn làm tổn hại sức khỏe và làm mất đi Mộc khí của mình.

Khi thức dậy rời giường bạn nên đi về hướng Tây Nam. Khi ngủ, bạn cũng có thể quay người về hướng Tây Nam. Đây là các để hấp thụ Mộc khí cho cơ thể.

Tổng hợp cải vận mệnh khuyết Mộc:

 • Giờ thần: Sáng từ 7 giờ đến 9 giờ (giờ Thìn). Chiều từ 13 giờ đến 15 giờ (giờ Mùi). Tối từ 21 giờ đến 23 giờ (giờ Hợi).
 • Nên chọn trang phục và phụ kiện màu xanh lá cây.
 • Cửa sổ nên nhìn ra núi đồi hoặc khu vực nhiều cây cối.
 • Trồng 4 cây trúc Văn xương tại hướng Bắc.
 • Đeo đá vân ốc màu xanh lá cây.
 • Nên để tóc, móng, râu dài để có vận tốt.
 • Thỏ, Hổ, Mèo sẽ mang đến cát tường.
 • Du lịch về phương Đông bổ sung vận may.
 • Vận động buổi sáng giúp tăng cường khí Mộc.
 • Trồng cây cảnh trong phòng vệ sinh.

Tham khảo thêm bài viết: Ăn chay dưới góc nhìn Khoa học và Tâm linh | Nguyễn Ngoan

Cải vận cho người khuyết Thủy

Người khuyết Thủy sinh từ 5/5 đến 7/8 dương lịch. Vì sinh vào mùa hạ nên dư Hỏa và thiếu Thủy. Người khuyết Thủy thường là người sáng suốt và có chí chí tiến thủ. Cải vận cho người khuyết Thủy được tiến hành như sau:

Vệ sinh sạch sẽ hướng Đông Bắc

Bạn nên xác định đúng hướng Đông Bắc và giữ thật sạch hướng này. Có thể đặt một chiếc quạt gió to hoặc bể cá có nước chảy để thu được vận tinh đương thời nhập trạch, trợ vượng.

Sử dụng nhiều món đồ bằng kim loại

Kim sinh Thủy, vậy nên người khuyết Thủy nên đeo nhiều kim loại bên người. Tốt nhất là đeo đồng hồ vàng hoặc dùng dây chuyền vàng làm lắc chân. Khi đeo lắc chân hãy đeo chân trái để mang đến hiệu quả tốt nhất. Đồ trang trí nên chọn tranh sơn dầu có màu vàng, bạc, xanh lam làm chủ đạo. Trang sức nên chọn màu xanh lam hoặc bạc để tăng cường Thủy.

Nuôi cá tăng cường cải vận

Đặt hồ cá ở hướng chính Đông hay chính Bắc của căn nhà. Sử dụng trang trí phun nước hoặc trụ nước. Số lượng cá trong hồ khoảng 6, 7 hoặc 10 con là tốt nhất.

Tích nước trong bồn tắm để tăng Thủy

Người mệnh khuyết Thủy sau khi thức dậy nên ngâm mình trong bồn tắm. Ngoài ra nên tích trữ nước trong bồn cả ngày lẫn đêm để mang lại vận may. Nhà vệ sinh của người khuyết Thủy cũng nên sử dụng cửa bằng thủy tinh.

Người khuyết Thủy cũng nên hạn chế nấu ăn, tốt nhất là tránh xa nhà bếp. Bếp tượng trưng cho Hỏa, nên sẽ phá vỡ tài vận.

Đến chợ để nạp Thủy

Chợ thường ẩm ướt, nhiều cá và nhiều loại rau. Đi chợ để ngửi mùi tanh, mua rau mua cá là cách nạp Thủy vô cùng hiệu quả. Trong nhà, bạn cũng nên đặt 1 bình nước lọc to ở phòng khách. Ngoài ra nên đi ngủ sớm để tăng cường hiệu quả của việc cải vận.

Thay đổi thói quen ăn uống

Người khuyết Thủy nên có chế độ ăn uống phù hợp với mình. Những món ăn nên ăn thường xuyên:

 • Ăn nhiều cá và đậu phụ.
 • Nên ăn cháo vừng, kẹo vừng đen.
 • Uống bia vừa phải, nhất là bia đen.
 • Ăn chay để giảm mỡ.
 • Nên ăn nhiều thịt bò.
 • Bổ sung bào ngư, hải sâm.

Người mệnh khuyết thủy cần kiêng:

 • Kiêng các món lẩu, nướng.
 • Không nên ăn Chocolate.
 • Không nên ăn thịt bò hun vì nhiều Hỏa.

Cải vận cho người khuyết Hỏa

Người khuyết Hỏa sinh từ 8/11 đến 18/02 dương lịch. Vì sinh vào màu đông nên dư Thủy và thiếu Hỏa. Bạn có thể cải vận theo Phong thủy cho người khuyết Hỏa bằng những việc cụ thể như sau:

Tăng cường 3 màu đỏ, vàng, tím

Người khuyết Hỏa nên sử dụng nhiều 3 màu đỏ, vàng, tím. Có thể sử dụng cho trang phục, phụ kiện hoặc đồ vật trong nhà như mền, gối,… Nếu không thích màu đỏ, bạn có thể thay thế bằng màu hồng hoặc những gam màu ấm.

Hình tam giác, chóp nhọn là Hỏa. Chim, cò là Hỏa. Hoa văn hổ báo là Hỏa. Bạn có thể sử dụng các hoa văn trang trí để bổ sung Hỏa.

Thiết kế phòng khách nhiều ánh nắng mặt trời

Người mệnh khuyết Hỏa nên sống trong không gian nhiều ánh nắng mặt trời. Có như vậy thì Cải vận cho người khuyết Hoả sẽ mang đến kết quả tốt hơn. Đặc biệt là nên đón ánh mặt trời buổi sáng. Điều này mang đến nhiều vận may và tài lộc.

Kết giao với người giàu Hỏa vượng

Nếu bạn là người khuyết Hỏa, hãy nhờ cậy vào những người Hỏa vượng. Đây có thể là bạn đời, đ