Tổng hợp bài cúng Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 2023 trong nhà, ngoài sân, Thần Tài, Thổ Công,… đầy đủ

Tết Đoan Ngọ – một phong tục cổ truyền, mang tinh thần dân tộc cao từ xưa tới nay. Vào ngày này, gia đình thường chuẩn bị mâm cúng để dâng lên các bậc cao nhằm cầu mong mùa màng được ấm no, mọi thứ đều thuận buồm xuôi gió. Vì thế, những bài văn khấn Tết Đoan Ngọ đầy đủ dưới đây rất hữu ích cho bạn.

1. Mâm cúng Tết Đoan Ngọ gồm có những gì?

Theo phong tục dân gian, mâm cúng để dâng lên Gia Tiên vào dịp Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 Âm lịch hàng năm sẽ gồm có các loại trái cây như: mận vải đi kèm với bánh ú tro (bánh tro), cơm rượu,… Chưa hết, vào ngày này, gia đình còn chuẩn bị thêm nhang, đèn, vàng mã để thực hiện nghi lễ cúng. Bên cạnh đó, mâm cúng Tết Đoan Ngọ cũng tùy thuộc vào văn hóa và điều kiện các vùng miền. Ở một số nơi, họ còn cúng chè trôi nước và thịt vịt.

1.1. Miền Bắc

Cơm rượu là món ăn không thể thiếu trong các dịp cúng Tết Đoan Ngọ tại miền Bắc. Đây là một món ăn dân dã được cho là có khả năng tiêu diệt sâu bọ trong cơ thể con người. Tuy nhiên, điều đặc biệt đến từ món ăn này không chỉ là giá trị dinh dưỡng mà còn là vị ngon đặc trưng của nó.

Cơm rượu nếp cái hoa vàng là một món ăn đặc trưng của miền Bắc từ lâu được làm từ những hạt nếp ngon nhất, khiến cơm có mùi thơm đặc trưng và vị ngon đậm đà. Do đó, đây cũng là món không thể thiếu trong mâm cúng ở phía Bắc. Chưa hết, một vài địa phương còn có thêm món cơm rượu nếp cẩm trên mâm cúng.

Ngoài ra, bánh tro cũng là một món ăn truyền thống rất đặc sắc trong ngày mùng 5 tháng 5 mỗi năm. Đây là một loại bánh được làm từ gạo nếp và ngâm trong nước tro. Vì thế, bánh có vị thơm ngon và dễ ăn. Bánh tro được coi là một món ăn giải nhiệt và tiêu bệnh trong cơ thể người, giúp cho người ăn cảm thấy sảng khoái và dễ chịu hơn.

1.2. Miền Trung

Bên cạnh một vài món đặc trưng cần có trên mâm cúng Tết Đoan Ngọ, người dân ở miền Trung tại một vài khu vực sẽ có một số món như sau. Cơm rượu ở miền Trung có điểm đặc trưng là món này được làm bằng cách lên men truyền thống. Từng miếng được làm dạng vuông vức nhỏ và chín đều từ trong ra tới ngoài.

Người dân ở miền Trung thường có phong tục ăn thịt vịt dịp Tết Đoan Ngọ là bởi họ tin là món này mang tính hàn, giúp làm mát và giải nhiệt cho cơ thể vào những ngày hè nóng, hỗ trợ hệ tiêu hóa và bổ máu. Hơn thế nữa, đây cũng là khoảng thời gian chúng ta có được thịt vịt thơm ngon và béo tốt nhất.

Chè kê là một món ăn không được xuất hiện quá nhiều tại những tỉnh khu vực miền Trung Việt Nam. Tuy nhiên, đây là món được rất nhiều người Quảng Nam chuẩn bị để đưa lên mâm cúng. Món ăn này có thành phần chính là hạt kê được nấu cho tới khi mềm nhừ. Khi ăn vào chúng ta sẽ cảm nhận được sự dẻo thơm cùng hương vị ngọt ngào.

1.3. Miền Nam

Tại miền Nam, đa phần những gia đình sẽ chọn mâm cúng Tết Đoan Ngọ gồm các món như sau. Cơm rượu tại các tỉnh thành phía Nam được làm theo dạng vo viên tròn rồi có thêm nước đường. Khi ăn vào sẽ có cảm giác như là xôi chè ở miền Bắc.

Bánh ú Bá Trạng là một món khá giống với bánh ú tro nhưng có kích thước lớn hơn, được làm với gạo nếp với nhân ở trong. Tiếp theo, người ta đem nó đi hấp hoặc luộc. Nguyên liệu để gói bánh ú Bá Trạng có thể bao gồm: lá chuối, lá sen,… Từng loại lá bạn dùng sẽ mang lại 1 hương vị đặc trưng riêng khác nhau cho bánh.

Chè trôi nước tại khu vực miền Nam được làm từ nguyên liệu bột nếp trắng vo thành viên tròn lớn và thêm vào nhân đậu xanh ở bên trong. Thông thường, chè này được chan thêm nước đường gừng và nước cốt dừa. Người dân tại đây quan niệm là món ăn này có khả năng diệt sâu bọ trong cơ thể tốt.

Ngoài ra, có một vài gia đình ở miền Nam còn mua những trái vải thiều có hình thức đẹp mắt để dâng lên mâm cúng. Đây là một loại trái cây giúp cho mâm cúng có thêm màu sắc và đẹp hơn.

2. Văn khấn Tết Đoan Ngọ trong nhà

Sau đây chính là mẫu văn khấn Tết Đoan Ngọ trong nhà dành cho mọi người. Bạn hãy nắm và thực hiện theo nhé:

Người thực hiện lễ nghi cúng sẽ đốt 9 nén nhang, 9 ngọn nến rồi quỳ lạy 9 lần và đọc bài cúng là:

“Con nhất tâm kính bái, cung thỉnh cha mẹ, ông bà, gia tiên tiền tổ nội ngoại, hôm nay là ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch, ngày Tết Đoan Ngọ năm (thời gian hiện tại) vào giờ nhâm ngọ thanh long hoàng đạo là giờ cát tường, chúng con với tấm lòng thành kính hiếu nghĩa xin sửa soạn lễ vật, tiền vàng, nhang đăng cung thỉnh kính mời cha mẹ, ông bà, cùng gia tiên tiền tổ nội ngoại hạ đàn thụ hưởng và chứng giám cho tấm lòng thành kính của chúng con.

Kính lạy cha mẹ ông bà cùng gia tiên nội ngoại, nhân ngày Tết Đoan Ngọ con cung thỉnh kính mời gia tiên nội ngoại trợ duyên cho chúng con làm lễ cầu xin Thượng Đế, Ngọc Hoàng Đại Đế bảo vệ mùa màng cho nhân dân, gia ân cho hương linh tiên tổ được mát mẻ ở nơi thiên giới, chúng con thỉnh cầu cha mẹ, ông bà, gia tiên tiền tổ nội ngoại phù hộ độ trì cho chúng con, Cầu tài tài đến. Cầu phúc phúc lai. Cầu đức đức thịnh. Cầu lộc lộc tồn. Hanh thông sự nghiệp vạn sự cát tường như ý.

Chúng con nhất tâm quy mệnh lễ, thành kính cung thỉnh lên gia tiên nội ngoại cầu xin gia tiên chứng lễ.

Chúng con xin đa tạ.

Chúng con xin đa tạ.

Chúng con xin đa tạ.”

3. Bài cúng Tết Đoan Ngọ ngoài sân

Dưới đây là mẫu văn khấn Tết Đoan Ngọ ngoài sân cho các gia chủ tham khảo:

Người cúng chuẩn bị thắp 9 nén nhang, 9 ngọn nến và đọc bài khấn là:

“Đốt nến và đọc kinh. Khởi tâm thắp nến. Hào quang sáng bừng. Tâm thân thanh tịnh. Gạt bỏ phiền ưu. Thái thượng đại đan. Từ quang phổ chiếu. Thần tiên chứng đàn.Thắp nhang và đọc kinh. Hương phần bảo đỉnh. Khí đạt huyền không. Thần nhân hợp nhất. Yết kiến nguyệt cung. Thần thông linh hiển. Pháp hiện cửu vân. Đan điền linh tụ. Tâm quy mệnh lễ. Cáo hạ thần tiên.”

“Sau đó, gia chủ quỳ xuống lễ 9 lễ rồi đọc khấn:

Con xin trấn minh nhất tâm quy mệnh lễ. Kính lạy Thượng Đế. Kính lạy Hỗn Côn Sư Tổ. Kính lạy Hồng Quân Lão Tổ. Kính lạy Ngọc Hoàng Đại Đế, Đông phương Thanh Đế, Nam phương Xích Đế, Tây phương Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế. Kính lạy Hàng Ma đại đế thánh quân, Trừ Ma đại đế thánh quân, Giáo Hóa đại đế thánh quân. Kính lạy Tam Thanh Sư Tổ, Nguyên Thủy Thiên Tôn, Đạo Đức Thiên Tôn, Linh Bảo Thiên Tôn. Kính lạy Càn khôn đại chiến thần Cửu Thiên Huyền Nữ, Thái Thượng Lão Quân, Huyền Thiên Trấn Vũ. Kính lạy chính nhất tổng quản đại Thần Tài.

Kính lạy: Chư vị Thần Tướng. Thượng đàm thần tướng thiên thiên tướng. Trung đàm thần tướng thiên thiên binh. Hạ đàm thần tướng thiên thiên mã. Kính lạy Tứ Đức Thánh Mẫu. Kính lạy Tứ Hải Long Vương. Kính lạy, Tản Viên Sơn Thánh Đô Đại Thành Hoàng. Kính lạy, Quốc chủ Đại Vương cảm thần Bạch Mã Linh Lang, cùng chư vị Thánh Quốc. Kính lạy chư vị Sơn thần, Long thần, Thổ địa, Thổ công táo quân, Thổ kỳ, cùng chư vị thần tiên trong tam giới, hạ đàn chứng lễ.

Chúng con nhất tâm quy mệnh lễ, thành kính cung thỉnh lên gia tiên nội ngoại cầu xin gia tiên chứng lễ.

Chúng con xin đa tạ.

Chúng con xin đa tạ.

Chúng con xin đa tạ.”

Khi đọc xong toàn bộ bài cúng mùng 5 tháng 5 ở trên, chúng ta tiếp tục quỳ lễ 9 lần.

Lưu ý: Mọi người không cúng tiền âm phủ khi thực hiện nghi thức cúng Tết Đoan Ngọ ở ngoài trời.

4. Bài cúng mùng 5 tháng 5 theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Dưới đây là bài cúng Tết Đoan Ngọ dựa trên Văn khấn cổ truyền Việt Nam. Mọi người có thể tham khảo và áp dụng:

Nam mô A di Đà Phật!
Nam mô A di Đà Phật!
Nam mô A di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.
Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ)

Tín chủ chúng con là:……………………………………………
Ngụ tại:………………………………………………………….
Hôm nay là ngày Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…………………, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an.

Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A di Đà Phật!
Nam mô A di Đà Phật!
Nam mô A di Đà Phật!

5. Văn khấn Tết Đoan Ngọ bàn Thần Tài

Bên dưới đây là mẫu văn khấn Tết Đoan Ngọ bàn Thần Tài dành cho mọi người:

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật! (Vái 3 lần).

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần
Con kính lạy ngài Đông trù tư mệnh táo phủ Thần quân
Con kính lạy ngày Gia Môn Thổ Phủ, Thổ Chủ Tài Thần
Con kính lạy các ngài Thần Tài vị tiền
Con kính lạy Tiền Hậu địa chủ chư vị linh thần
Con kính lạy Bản xứ Thổ Địa Phúc Đức Chính thần
Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là:…
Ngụ tại:…
Là (nhà ở, nơi kinh doanh buôn bán, công ty):… Kinh doanh…

Hôm nay là ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch, tức Tết Đoạn Ngọ, tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án.

Chúng con kính mời ngài Thần Tài tiền vị, thổ địa và chư vị tôn Thần chứng giám.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, hanh thông thịnh vượng, âm phù dương trợ, đắc ngộ quý nhân, thương mại hanh thông, lộc tài tăng tiến, khách xa dẫn đến, khách gần dẫn lại.

Con cầu xin các ngài phù hộ cho:… Nhận được nhiều hợp đồng lớn, gặp được nhiều khách hàng tốt, thực hiện công việc hợp đồng được hanh thông, đạt kết quả cao, để tín chủ chúng con có tài, có lộc, có ngân có xuyến, trên lo việc âm công phúc đức, dưới gánh việc gia trung, để (cửa hàng, công ty…) ngày càng phát triển.

Kinh xin các ngài sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

6. Văn khấn Tết Đoan Ngọ Lễ Gia Tiên

Sau đây, mình gửi tới cho mọi người mẫu bài cúng mùng 5 tháng 5 Lễ Gia Tiên. Các áp dụng và thực hiện theo nhé:

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.
Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.

Tín chủ chúng con là:…
Ngụ tại:…
Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật, trà quả và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

Chúng con kính mời:
Các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.
Hương hồn Gia tiên nội, ngoại.
Cúi xin các Ngài thương xót tín chủ.
Giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.
Phù trì tín chủ chúng con:
Toàn gia an lạc, mọi việc hanh thông.
Người người được chữ bình an,
Tám tiết vinh khang thịnh vượng,
Lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang.
Sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.
Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.
Cẩn cáo!

7. Bài cúng Tết Đoan Ngọ cầu xin Ngọc Hoàng Đại Đế và Thần Tiên

Dưới đây là mẫu văn khấn Tết Đoan Ngọ cầu xin Ngọc Hoàng Đại Đế và Thần Tiên dành cho các gia chủ:

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật! (Vái 3 lần).

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.
Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là:…
*Ngụ tại:…