Bài Cúng Khởi Công Trình: Hướng Dẫn Và Lễ Vật

Bánh Khảo Kim Ngân

Cúng khởi công trình là một nghi thức truyền thống quan trọng trong văn hóa dân gian. Không chỉ mang ý nghĩa tín ngưỡng, mà nó còn đem đến sự may mắn, bình an và thuận lợi cho gia chủ. Vậy để cúng khởi công trình đúng cách, chúng ta cần biết những lễ vật và bài khấn phải chuẩn bị như thế nào.

Lễ Vật Cúng Khởi Công Trình

Lễ vật cúng khởi công trình là những vật phẩm đặc biệt mà chúng ta dùng để thể hiện lòng thành và sự tôn trọng đối với các vị thần linh. Dưới đây là danh sách lễ vật cần chuẩn bị:

 • Một con gà luộc (nên chọn gà trống, chân và mỏ đều vàng, mình vàng).
 • Ba quả trứng luộc.
 • Ba con tôm luộc.
 • Một miếng thịt luộc (thịt lợn).
 • Một chén gạo.
 • Một chén muối.
 • Ba ly nước trà.
 • Một cốc rượu trắng.
 • Hai cây đèn cầy.
 • Một dĩa ngũ quả.
 • Một bình hoa (nên chọn hoa cúc và một vài nhành hoa khác).
 • Một đĩa bánh kẹo và giấy tiền vàng mã.
 • Một bó nhang.

Hướng Dẫn Lễ Cúng Khởi Công Công Trình

Đối Với Gia Chủ

Gia chủ cần chọn ngày giờ tốt để khởi công. Sau đó, họ sẽ bày biện mâm cúng nhỏ trên một cái bàn đặt giữa công trình hoặc nơi muốn động thổ khởi công. Tiếp theo, đốt 2 cây đèn cầy to cao lên và thắp 7 nén nhang đối với nam và 9 nén nhang đối với nữ.

Sau đó, gia chủ cắm 3 cây nhang trên mâm cúng và 4 cây xung quanh khu đất đối với nam (6 cây đối với nữ). Gia chủ chỉn chu quần áo, thắp nến và vái bốn phương tám hướng trước khi quay vào mâm lễ để đọc bài khấn.

Khi cúng xong, khi nến hương gần tàn, gia chủ hóa giấy tiền vàng mã và rải muối gạo trên khu đất. Sau đó, chính tay gia chủ động thổ lên miếng đất vào chỗ định đào móng.

Đối Với Đơn Vị Thi Công

Sau khi gia chủ hoàn thành các nghi thức của mình, đơn vị thi công cũng tham gia vào lễ cúng. Họ cần thắp nhang và đọc bài khấn, nhưng cần nhớ rằng “ngoài việc khấn cúng thần hoàng, thổ địa, thì khấn thêm tổ nghề và cầu mong mọi việc tiến hành suôn sẻ”.

Sau khi gần tàn nén nhang, gia chủ đổ nước và rượu trà ra công trình. Họ cũng hóa giấy tiền vàng mã và rải bánh kẹo, gạo muối trên khu đất. Hoa cúng phải được cắm xuống công trình chứ không mang về nhà.

Cuối cùng, gia chủ đặt viên gạch đầu tiên để khởi công xây dựng và tuyệt đối viên gạch đỏ phải đúng vị trí và không được thay đổi trong suốt quá trình thi công.

Bài Văn Khấn Cúng Động Thổ Khởi Công Trình

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy Quan Đương niên.
Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.
Tín chủ (chúng) con là: …………….
Ngụ tại:……………………
Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế’ chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!