Hướng dẫn đi lễ cầu duyên ở chùa Hà

Chào mừng bạn đến với một trong những ngôi chùa cầu tình duyên nổi tiếng nhất Hà Nội – Chùa Hà. Đây là nơi mà nhiều người tin rằng “chùa Hà khi đi lẻ bóng, khi về có đôi”. Nếu bạn đang cảm thấy cô đơn hoặc chưa tìm được người đặc biệt trong cuộc sống của mình, hãy tới chùa Hà và tham khảo bài cúng lễ cầu duyên dưới đây để xin thần linh phù hộ nhé.

Chùa Hà – Nơi cầu tình duyên

Chùa Hà, hay còn được gọi là Thánh Đức Tự, được xây dựng từ thời Lý Thánh Tông (1054 – 1072). Đây là một nơi linh thiêng và được công nhận làm nơi linh ứng những lời cầu nguyện cầu duyên của người dân.

Địa chỉ: số 86 Phố Chùa Hà, đường Cầu Giấy, Hà Nội.

Chùa Hà

Chùa Hà thường mở cửa từ sáng đến 6 giờ tối, sau đó sẽ đóng cửa. Hàng tháng, nhiều người thường chọn ngày rằm hoặc mùng 1 để đi lễ. Tuy nhiên, vào những ngày này, chùa thường rất đông người và khó để quỳ xuống dưới các bàn Tam bảo hay ban thờ Mẫu. Do đó, lời khuyên là bạn nên chọn ngày khác khi chùa vắng vẻ và yên tĩnh hơn để có nhiều thời gian cầu khấn.

Lễ cầu duyên tại chùa Hà

Ngoài lòng thành tâm, lễ cầu duyên khi đến chùa Hà cũng rất quan trọng. Thông thường, bạn nên chuẩn bị 3 phần đặt ở 3 ban quan trọng sau:

  • Ban Tam Bảo: Đây là nơi thờ Phật, vì vậy không nên để lễ mặn và tiền vàng. Thay vào đó, bạn có thể để hoa quả, bánh kẹo chay, hoa tươi, nến, nhang và sớ đã viết dâng lên.

  • Ban Đức Ông: Mâm lễ ban này có thể để các món mặn, kèm theo đó là tiền vàng, rượu, trà, thuốc và sớ dâng lên Đức Ông.

  • Ban thờ Mẫu: Đây là mâm lễ quan trọng nhất. Ngoài tiền vàng, bánh kẹo và sớ, bạn còn cần chuẩn bị 5 bông hồng đỏ tươi, trầu cau và tiền công đức.

Khi vào chùa, bạn nên viết sớ và chuẩn bị 3 sớ: 1 sớ ban Tam Bảo, 1 sớ ban Đức Ông, 1 sớ ban Mẫu. Nếu không tiện mua trước, bạn có thể tới trước cổng chùa để mua. Các quán xung quanh chùa sẽ chuẩn bị đầy đủ lễ cho một người dâng 3 ban, giá khoảng từ 270.000đ – 300.000đ. Tiền công đức viết sớ là 50.000đ cho 3 tờ, đặt vào lễ tại 3 ban.

Lễ cầu duyên tại chùa Hà
Lễ cầu duyên tại chùa Hà

Lễ ở gian thờ chính

Dâng sớ cùng đồ lễ từng ban. Sau khi đã dâng đồ lễ, hãy thắp 5 nén hương (nên thắp ngoài sân gần chỗ hoá vàng, cạnh hồ nước). Từ hồ nước vào trong, bạn sẽ thấy 5 bát hương lớn. Hãy đi 1 vòng và cắm mỗi bát 1 nén hương, sau đó vái 3 vái.

Sau khi đã cắm hương, hãy khấn đầu tiên từ Ban Đức Chúa Ông (xin công danh tài lộc), rồi qua Ban Tam Bảo (cầu bình an), và sau đó là vái 3 vái bên Ban Đức Thánh Hiền (xin khai tâm khai sáng, kết quả học tập tốt nếu bạn đang đi học). Tiếp theo, hãy vái 3 vái mỗi Đức Hộ Pháp trái phải, và vái cả Thập Nhị Diêm Vương ở 2 bên. Số tiền công đức tuỳ thuộc vào tâm hồn của bạn.

Xuống nhà Mẫu

Nhà Mẫu nằm ở bên dưới, ban chính giữa nhà. Đầu tiên, khi xuống nhà Mẫu, bạn cần quỳ, chắp tay và hướng mặt lên trước khi khấn. Sau khi xin mẫu xong, tiếp tục quỳ, mặt hướng xuống và vái ban Ngũ Hổ các Quan Âm Dinh ở ngay dưới Ban Mẫu. Sau đó, hãy đứng lên và vái 3 vái ban thờ Sư Tổ bên phải, rồi vái nốt ban thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát ở bên trái.

Sau khi hoàn thành lễ nhà Mẫu, hãy đi lên Đình Bối Hà ở trên bên tay phải (là ngôi nhà đầu tiên bạn sẽ thấy khi vào chùa). Sau đó, bạn có thể đi ra khỏi chùa và vái 3 vái trước cổng chùa ở hai bên, nơi có 2 ngài trông coi cửa chùa.

Nhà Mẫu ở chùa Hà
Nhà Mẫu ở chùa Hà

Bài khấn cầu duyên tại chùa Hà

Một bài khấn cầu duyên ở chùa Hà đúng phải có đầy đủ 5 phần: tạ, sám hối, hứa, xin và lễ. Dưới đây là mẫu bài khấn mà bạn có thể học thuộc hoặc ghi ra giấy, lưu trong điện thoại để nhẩm theo. Nếu muốn đọc dễ hiểu hơn, bạn cũng có thể viết lại theo các ý sau đây:

Nam mô A di đà Phật. (3 lần)

Kính lạy đức Ngọc Hoàng Thượng Đế

Kính lạy đức Cửu trùng Thanh Vân lục cung Công chúa

Kính lạy đức Thiên tiên Quỳnh Hoa Mẫu Liễu Hạnh

Kính lạy đức Đệ Nhị Bà Chúa Sơn Lâm Mẫu Thượng Ngàn

Kính lạy đức Đệ Tam Mẫu Thoải

Con tên là:…

Sinh ngày:… (Âm lịch)

Ngụ tại:...

Hôm nay ngày… (Âm lịch), con đến chùa (hay Thánh Đức Tự) thành kính dâng lễ đội ơn Mẫu Liễu Hạnh, Mẫu Thượng Ngàn và Mẫu Thoải đã phù hộ độ trì cho gia đạo con trong thời gian qua - phần tạ.

Chúng con người trần mắt thịt, nếu có điều gì lầm lỡ, kính mong các Mẫu đại xá tha thứ cho. Con xin hứa sẽ cố gắng sửa đổi bản thân tốt hơn, nguyện làm việc thiện, tránh xa những việc ác - phần sám hối và hứa.

Cúi xin các Mẫu xót thương cho con vì nay nhân duyên cho hôn nhân trăm năm chưa đến mà ban cho con duyên lành như ý nguyện. Cho con gặp được người… (đoạn này viết cầu xin bạn đời như thế nào tùy mỗi người), tâm đầu ý hợp, chung thủy bao dung. Cho con sớm có người nên duyên đôi lứa cùng chia sẻ buồn vui trong cuộc sống hoặc cho con sớm nên duyên vợ chồng (nếu đã muốn tiến đến hôn nhân) - phần xin.

Con nay lễ bạc tâm thành trước các Mẫu, cúi xin được phù hộ độ trì để có nhân duyên như sở nguyện.

Nam mô A di đà Phật. (3 lần)

Cẩn cáo.

(nói xong vái 3 vái) - kết thúc phần lễ.

Lưu ý khi đến chùa Hà

Đến chùa Hà là điểm đến linh thiêng, vì vậy bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Không mặc quần áo ngắn, hở hang. Hãy mặc váy dài và kín đáo. Hãy tắt tiếng điện thoại di động và không nói tục, chửi bậy, nói lời báng bổ không tốt khi vào chùa.

  • Không chụp ảnh hoặc đùa nghịch làm hỏng cảnh quan chùa.

  • Lưu ý rằng lễ cầu duyên tại chùa Hà chỉ dành cho những người chưa có duyên, không phù hợp với các cặp đôi hoặc những ai đã có tình duyên trước đó. Đi cầu duyên khi đã có tình duyên có thể dẫn đến kết quả không như ý sau khi trở về.

  • Khi khấn, hãy nhỏ tiếng và tránh gây ồn đến mọi người xung quanh. Điều quan trọng là xin gặp được người định mệnh phù hợp với mình, chứ không chỉ là xin người yêu cho xong.

  • Mỗi người có thể xin duyên một lần hoặc nhiều lần, cũng như đến chùa chậm hay nhanh tùy thuộc vào từng trường hợp.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng dù bạn đến chùa Hà hay bất kỳ ngôi chùa linh thiêng nào khác, bạn phải có lòng thành và gửi gắm tâm tư để thực sự tận hưởng niềm tin và kết quả xoay quanh cuộc sống và tình duyên của mình.

Nguồn: Sưu tầm