Tết Trùng Dương – Ngày Lễ Đặc Biệt của Trung Quốc

Tết Trùng Dương, hay còn được gọi là Tết Trùng Cửu, là một ngày lễ quan trọng trong văn hóa Trung Quốc. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 9 tháng 9 âm lịch hàng năm và mang đến nhiều ý nghĩa đặc biệt. Hãy cùng tìm hiểu về ngày lễ đặc biệt này trong bài viết dưới đây!

Nguồn Gốc và Ý Nghĩa Của Tết Trùng Dương

Trung Quốc xưa kia tính ngày tháng theo âm lịch và tin rằng khi hai số 9 hợp nhất, năm mới sẽ đến và mọi thứ sẽ được đổi mới. Vì vậy, ngày mùng 9 tháng 9 âm lịch được coi là một ngày tốt lành và đáng để kỷ niệm. Vào ngày này, mặt trời và mặt trăng trùng nhau vào ngày thứ chín, hình thành cái tên “Trùng Cửu” ( 重九 /chóng jiǔ/ – hai số 9 trùng nhau). Lý do này cũng khiến ngày lễ này được gọi là “Trùng Dương” ( 重阳 /chóng yáng/) theo “Kinh dịch”. Số 9 còn được coi là số dương, thêm vào ý nghĩa đặc biệt cho ngày này.

Người Trung Quốc dùng ngày Tết Trùng Dương để cầu mong sức khỏe, trường thọ và sự trường tồn lâu dài. Bên cạnh đó, ngày lễ cũng có nguồn gốc từ một số câu chuyện nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc.

Một trong số đó là câu chuyện về Hoàn Cảnh, người đã học tập và chiến đấu chống lại dịch bệnh suốt 9 năm. Sau khi đánh bại bệnh dịch, để phòng ngừa dịch tái phát, Hoàn Cảnh đã dẫn dân lên núi cao vào ngày mùng 9 tháng 9 âm lịch. Từ đó, tập tục leo núi vào ngày lễ này đã trở thành một phần trong văn hóa Trung Quốc.

Câu chuyện thứ hai kể rằng, khi người xưa lên núi hái cây thù du, họ thường mang theo rượu hoa cúc để xua đuổi tà ma. Rượu hoa cúc không chỉ có tác dụng dưỡng nhan, mà còn giúp thân thể khỏe mạnh và phòng ngừa bệnh tật. Vì vậy, việc uống rượu hoa cúc và ngắm hoa cúc trong ngày Tết Trùng Dương đã trở thành tập tục dân gian của ngày lễ này.

Hoạt Động Truyền Thống Và Món Ăn Đặc Biệt

Một trong những hoạt động truyền thống phổ biến nhất trong ngày Tết Trùng Dương là leo núi. Vì sau ngày lễ này là mùa đông, cây cối không có sức sống và không thích hợp để đi chơi ở vùng ngoại ô. Vì vậy, Tết Trùng Dương trở thành cơ hội cuối cùng để mọi người đi chơi trước khi thời tiết chuyển sang đông. Mỗi năm, thành phố Thái An ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, tổ chức cuộc thi leo núi thu hút nhiều người tham gia.

Ngoài ra, trong ngày Tết Trùng Dương, khắp nơi trên toàn Trung Quốc cũng sẽ tổ chức các hoạt động kính lão, vì ngày lễ này cũng được coi là ngày của người cao tuổi. Tôn trọng và quan tâm đến người cao tuổi đã trở thành trách nhiệm của mỗi gia đình, mỗi vùng miền và cả đất nước Trung Quốc.

Để cầu mong sức khỏe và trường thọ, ngày Tết Trùng Dương cũng là dịp để người Trung Quốc dìu già dắt trẻ, đi leo núi, ngắm hoa cúc và thưởng thức bánh bò.

Trong ngày lễ này, người ta còn làm món bánh Trùng Dương. Bánh này thay thế cho việc leo núi cao ở những nơi không có núi. Với hương vị đa dạng và phong phú, bánh Trùng Dương được biến tấu và kết hợp hài hòa với đặc trưng ẩm thực của từng vùng miền.

Tết Trùng Dương, hay còn gọi là Tết Trùng Cửu của Trung Quốc, thật sự rất thú vị. Hãy tìm hiểu về văn hóa Trung Quốc để tích lũy kiến thức và khơi dậy hứng thú học tiếng Trung ngay từ bây giờ!