Tâm Sinh Tướng, Tướng Sinh Mệnh: Ý Nghĩa Và Thực Tế

Người xưa thường nói “Trông mặt mà bắt hình dong” hay “Tâm sinh tướng”. Điều này ám chỉ rằng, tâm thái của một người sẽ ảnh hưởng và làm thay đổi gương mặt của họ. Vậy, tâm sinh tướng là gì và có ý nghĩa như thế nào? Liệu có đúng khi áp dụng trong thực tế hay không? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Tâm Sinh Tướng, Tướng Sinh Mệnh

1. Tâm sinh tướng là gì?

Theo Đạo gia và Phật giáo, tâm và tướng được hiểu rằng:

Tâm là sự thể hiện về mặt tinh thần, suy nghĩ, tư tưởng và ý thức của mỗi cá nhân. Người có tâm thiện sẽ thể hiện ở suy nghĩ và tư tưởng của họ. Tâm thiện lành là sự thật thà, chân thành, không vụ lợi, không ích kỷ cho bản thân, luôn độ lượng, bao dung, vị tha, tốt bụng và sẵn sàng giúp đỡ người khác.

Tướng là những đặc điểm tướng mạo trên khuôn mặt của mỗi người. Một người có tâm không thiện sẽ có tướng mạo không tốt. Đây là một phần trong nhân tướng học khuôn mặt.

Tướng là phần biểu hiện ra bên ngoài trong khi tâm là phần ở bên trong mỗi con người. “Tâm sinh tướng” nghĩa là tâm như thế nào sẽ biểu hiện rõ ràng ra bên ngoài qua tướng mạo. Tướng là tấm gương phản chiếu chính xác tâm của mỗi người hay có thể nói, tâm là “nhân” và tướng là “quả”.

2. Tướng sinh mệnh là gì?

Người ta thường dựa vào tướng mạo khuôn mặt để dự đoán tâm tư, suy nghĩ hay số mệnh trong tương lai của con người. Ngoài ra, tướng mạo có thể thay đổi từng ngày theo tâm tính. Trên thực tế, tướng mạo của mỗi người từ lúc sinh ra đến khi trưởng thành sẽ có những biến đổi nhất định. Tướng mạo phản chiếu tâm tính, nhân cách và hành vi cá nhân qua thời gian dài. Những ý niệm, tư tưởng và suy nghĩ của con người sẽ dần ngưng đọng trên khuôn mặt qua thời gian và biểu hiện bên ngoài bằng hành động và tính cách. Nếu tâm thiện lành, tướng có thể thay đổi theo chiều hướng tốt, có thể cải vận, thay đổi số mệnh con người.

Tâm tốt, tướng tốt thì vận mệnh tốt, cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ. Ngược lại, tâm xấu sinh ra tướng hung, vận mệnh trắc trở.

Ý Nghĩa Của Tâm Sinh Tướng Và Tướng Sinh Mệnh

1. Tâm sinh tướng – tâm tính lương thiện sẽ có gương mặt phúc hậu

Trong “Tứ khố toàn thư”: “Vị tướng nhân chi tướng, tiên thính nhân chi thanh; vị thính nhân chi thanh, tiên sát nhân chi hành; vị sát nhân chi hành, tiên khán nhân chi tâm.” Ngụ ý rằng, khi đánh giá một người, không nên nhìn người ta qua tướng mạo đầu tiên mà hãy lắng nghe giọng nói trước, đừng nghe giọng nói trước mà hãy quan sát hành vi trước, đừng quan sát hành vi trước mà hãy nhìn vào cái tâm của người trước. Vì vậy, có thể nói tâm mới là điều quyết định đến tướng mạo. Sự thay đổi của tâm tính cũng sẽ khiến tướng mạo thay đổi theo.

Ngoài ra, ngạn ngữ cũng cho rằng: “Hữu tâm vô tương, tương do tâm sinh; hữu tương vô tâm, tương tùy tâm diệt”. Ngụ ý rằng, có tâm mà vô tướng thì tướng cũng do tâm mà sinh ra, có tướng mà không có tâm thiện thì tướng cũng theo tâm mà tự diệt.

Tóm lại, tâm sinh tướng chính là người có tâm tính thế nào thì tướng mạo như thế. Tâm thay đổi như thế nào thì tướng sẽ thay đổi theo. Tâm thiện thì tướng thiện, tâm ác thì tướng hung. Những người có tâm tốt sẽ biểu hiện ra ngoài qua tướng mạo, gương mặt phúc hậu và hiền lành. Trái lại, người có tâm ác sẽ thường có gương mặt và hành vi thô bạo, hung dữ.

2. Khuôn mặt thể hiện rõ tâm tính mỗi người

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tâm tính tốt hay xấu đều có thể nhận ra qua khuôn mặt. Một người luôn vui vẻ sẽ có gương mặt hồng nhuận, trơn bóng và tạo nên cảm giác dễ chịu, niềm nở với người đối diện. Điều này được lý giải là do lượng máu được đẩy lên gương mặt dồi dào làm cho làn da hồng hào, có sức sống hơn.

Trong khi đó, những người thường có tâm tình căng thẳng, mệt mỏi, sợ hãi thì gương mặt sẽ thường tái nhợt và thiếu sức sống. Nếu tình trạng mệt mỏi kéo dài, gương mặt sẽ dần xuất hiện nếp nhăn, khô ráp. Lý giải cho điều này, các nhà khoa học cho rằng cơ thể con người khi căng thẳng dễ bị rối loạn nội tiết, làm giảm lượng máu bơm lên khuôn mặt, gây ra cảm giác khô ráp, sần sùi và không còn căng bóng.

Bên cạnh đó, những lúc tâm tình không tốt sẽ ảnh hưởng tới hoạt động bài tiết hormone. Tuyến mồ hôi, tuyến bã nhờn bị ức chế sẽ gây nên các vấn đề về da như nhão da hay làm to lỗ chân lông, khiến gương mặt xấu xí, dữ tợn.

Có Đúng Là Tâm Sinh Tướng, Tướng Sinh Mệnh?

1. Tướng mạo không phản ánh tâm tính

Trên thực tế, tướng mạo là sự phản ảnh trực quan của cái tâm. Tướng thể hiện rõ nhất tâm tính của mỗi người, thông qua tính cách, hành vi và thái độ sống. Tuy nhiên, vẫn tồn tại nhiều trường hợp chúng ta “không thể trông mặt mà bắt hình dong”. Nghĩa là tướng mạo không quyết định hoàn toàn tâm tính và nhân cách của một cá nhân. Nhiều người tuy không có tướng mạo đẹp nhưng tâm hồn đẹp và thiện lành. Thay vì tướng mạo nổi bật, nguồn năng lượng tích cực của họ khiến mọi người cảm thấy vui vẻ và thoải mái.

Ngược lại, một người có tướng mạo đẹp đẽ nhưng bản thân lại mưu mô, xảo quyệt, ích kỷ, toan tính thì phúc tướng sẽ dần biến mất và trở nên dữ tợn, thiếu thiện cảm.

2. Có thể thay đổi tướng mạo để cải vận không?

Nhiều người cho rằng, việc thay đổi tướng mạo có thể giúp cải vận, đổi số mệnh. Vì thế, họ không ngần ngại phẫu thuật thẩm mỹ để xóa bỏ những đặc điểm “tướng hung” để biến thành cát lợi.

Việc thay đổi tướng mạo bằng phẫu thuật sẽ khiến gương mặt và cơ thể đẹp hơn, tự tin hơn. Tuy nhiên, tướng mạo của con người không chỉ đơn thuần là vẻ bên ngoài qua gương mặt và diện mạo mà còn là thần thái bên trong. Cách hiệu quả nhất để một người thay đổi tướng mạo chính là thay đổi tâm tính.

Thực tế cho thấy rằng, tướng mạo của con người có thể thay đổi khi tâm thái thay đổi. Gương mặt một người có thể trở nên đáng sợ nếu tâm tính ngày càng gian ác và xấu xa. Đồng thời, vẻ ngoài sẽ dần hiền từ và phúc hậu nếu họ luôn giữ cái tâm lương thiện, bao dung.

Tâm tốt có thể sẽ thể hiện ở tướng mạo bên ngoài, thần thái tự nhiên, vui vẻ. Mọi người xung quanh sẽ cảm nhận được khi tiếp xúc và sẵn sàng giúp đỡ, yêu thương người có tâm thiện lành.

Nam Mô A Di Đà Phật.

tam sinh tuong la gi
tam sinh tuong la gi
tam sinh tuong la gi
tam sinh tuong la gi