Hướng dẫn cách tự kiểm tra nhà có âm khí hay không

Nhiều căn nhà mang đến cảm giác lạnh lẽo, bức bối khiến gia chủ cảm thấy không thoải mái và mệt mỏi. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó có thể là do nhà có âm khí.

Vậy làm thế nào để tự kiểm tra nhà có âm khí hay không? Tham khảo ngay bài viết dưới đây.

1. Âm khí là gì?

Âm khí là gì, dùng cách nào để kiểm tra nhà có âm khí cũng là những nội dung bạn cần quan tâm trước khi tự kiểm tra nhà có âm khí hay không.

Người phương Đông vốn coi trọng âm dương ngũ hành, có dương thì phải có âm. Với một vật cụ thể, nếu phần âm quá mạnh mà dương khí lại yếu, không đủ để cân bằng thì vật đó sẽ bị âm khí áp chế, dần dần suy thoái mà yếu đi.

Người mà âm khí nặng, nhân khí không tụ chính là dấu hiệu của chết chóc. Những đồ cũ kĩ bị bỏ đi thuộc tính âm thì dễ mang âm khí. Những nơi như mộ phần, nhà bỏ hoang, tầng hầm, các tòa nhà công sở hay trường học về đêm, lò giết mổ, bệnh viện… đều là những nơi âm khí nặng.

Âm khí là thứ thực sự tồn tại, nó là một dạng trường năng lượng mang tính âm. Dù là các công trình xây dựng, cơ thể con người, động vật hay máy móc… vì một lý do nào đấy cũng đều có mang âm khí trong mình, do đó nên tìm cách kiểm tra nhà có âm khí hay không càng sớm càng tốt.

2. Những sai lầm khiến nhà có âm khí

Trong ngôi nhà – nơi chúng ta đang ở lại càng cần chú ý đến âm khí, có những đồ dùng, vật dụng đang được đặt ở những vị trí không nên đặt mà chúng ta không hề hay biết. Điều đó dẫn đến nhà có âm khí càng ngày càng nặng và ảnh hưởng ít nhiều đến sự hưng thịnh của chính bản thân gia chủ.

Một số sai lầm trong bố trí nhà ở khiến âm khí trong nhà ngày càng nặng có thể kể đến như sau:

  • Trong số những Thất tinh (5 ngôi sao) thì phòng ngủ của bạn lại được đặt đúng vị trí Ngũ Quỷ. Vị trí này cần chú ý vì là nơi phong thủy rối loạn, mang đến vận khí không tốt. Rất có thể bạn sẽ gặp phải những chuyện hoang đường, hay thậm chí là gặp những cơn ác mộng triền miên.

  • Nơi bạn đang sinh sống là nơi ẩm ướt, u ám, là nơi khiến bạn thường xuyên bị cảm lạnh, ho dai dẳng. Nếu đang ở một nơi như vậy thì bạn cần chú ý hơn, nên có cách kiểm tra nhà có âm khí vì có khả năng âm khí nơi này quá lớn.

  • Ở hướng Tây Nam nhà bạn có những ngôi nhà cao tầng hoặc những công trình kiến trúc có hình tròn, hình góc nhọn. Nhà có âm khí sẽ rất nặng.

  • Nhà rộng người ít, nhân khí không thắng âm khí. Thông thường diện tích bình quân trên đầu người phổ biến là 25m2/người. Diện tích này không nên quá lớn.

  • Cửa nhà, cửa sổ đối diện cây đại thụ, phần mộ, bị gương bát quái chiếu chính diện hoặc nhà gần sát bệnh viện, bãi rác hay tường nhà bị quấn đầy những cây leo chằng chịt… Những không gian này có thể là những nơi nhà có khí nặng, nên có cách kiểm tra nhà có âm khí càng sớm càng tốt để giải quyết.

  • Trong nhà treo di ảnh của người đã mất quá lâu (từ nhiều đời trở về trước) cũng sẽ gây nên âm khí nặng cho ngôi nhà. Trong phòng ngủ đặt bể cá cảnh, nuôi cá, không chỉ không khí ẩm ướt, âm khí nặng mà còn ảnh hưởng đến đường con cái.

3. Nhà có âm khí nặng ảnh hưởng đến con người như thế nào?

Theo phong thủy nhà ở, nhà có âm khí nặng sẽ tạo cảm giác hoàn toàn khác biệt, bạn sẽ thấy nơi đó lạnh lẽo hơn những chỗ xung quanh. Cho dù là ở giữa mùa hè thì vào nhà không phải cảm giác mát mẻ bình thường của những căn nhà thoáng khí, phong thủy tốt mà sẽ thấy lạnh kiểu sởn gai ốc, như có thứ gì đang đè nặng lên mình. Do đó bạn cần phải có cách kiểm tra nhà có âm khí, giải quyết những vấn đề ảnh hưởng tới đời sống nhà bạn.

Nếu nhà có âm khí nặng mà nuôi chó thì sẽ thấy biểu hiện rõ rệt như con chó đứng ngồi không yên, hay sủa đổng, kém hoạt bát… Các vật nuôi khác trong nhà cũng có biểu hiện tương tự. Nhà có âm khí nặng hay xuất hiện nhiều côn trùng, chuột bọ.

Nhà có âm khí nặng sẽ khiến cho con người cảm thấy nặng nề, áp lực hay mất đi cảm giác, u mê mờ mịt như bị ai che mắt. Không xem phong thủy mà sống ở nơi như vậy trong thời gian dài sẽ thấy tinh thần dần bị sa sút, tính tình thay đổi thất thường, không có tâm trạng làm bất cứ việc gì, hay suy nghĩ tiêu cực, bi quan…

Ngoài ra, nhà có âm khí còn khiến cho cơ thể chúng ta chịu áp lực, có bệnh thì khó khỏi, các vết thương cũng lâu lành, dễ mắc các bệnh về xương khớp, bệnh nam khoa, phụ khoa… Ảnh hưởng lớn nhất của nhà có âm khí nặng đối với con người chính là vận thế đi xuống rõ rệt.

4. Những dấu hiệu nhà có âm khí

Con người hoàn toàn có thể cảm nhận được các trường năng lượng. Ví dụ khi chúng ta tiếp xúc với một người, một vật hay ở một nơi nào đó có âm khí nặng thì tự nhiên sẽ cảm thấy cả người ớn lạnh, không thoải mái, bức bối bí bách trong người…

Nếu sống ở nhà có âm khí trong thời gian dài thì dương khí dần dần sẽ bị âm khí lấn át, dương khí tiêu hao khiến cho sức khỏe cũng như vận trình của người đó dần sa sút, nhiều vấn đề rắc rối không ngừng nảy sinh.

Dưới đây là một số dấu hiệu để kiểm tra nhà có âm khí hay không, bạn có thể áp dụng như sau:

  • Nhà thiếu ánh sáng khiến nhà có âm khí: Không ít các ngôi nhà ở những khu đô thị không có cánh cửa nào khác ngoài cửa chính, hoặc trường hợp căn nhà quay hướng Bắc nhận được rất ít ánh sáng. Khi ngôi nhà ít hoặc nghiêm trọng hơn là không nhận được ánh sáng mặt trời thì khí dương sẽ rất yếu, khiến nhà có âm khí sẽ rất mạnh khiến cho không gian sống luôn cảm thấy lạnh lẽo.

  • Có quá nhiều cây cối vây quanh khiến nhà có âm khí: Cây rất quan trọng trong cuộc sống con người và việc mang thiên nhiên vào không gian sống cũng là điều rất cần thiết. Nhưng số lượng cây xanh trên một mảnh đất, trong một căn phòng cần vừa đủ, nếu quá nhiều cây vây quanh sẽ khiến ngôi nhà có âm khí nặng do cây che khuất nhà, ánh sáng không vào được nhà. Hơn nữa, đặt nhiều cây xanh trong phòng cũng không hề tốt cho sức khỏe.

  • Khu vực xung quanh nhà có âm khí: Nếu nhà ở sâu trong ngõ ngách, bị các ngôi nhà hay công trình khác to lớn hơn che khuất cũng sẽ khiến ánh sáng mặt trời không vào nhà được, dẫn đến hết dương khí. Những ngôi nhà nằm gần với bệnh viện, nghĩa trang, nhà xác… thường có âm khí nhiều hơn.

5. Cách hóa giải, trừ âm khí trong nhà

Để giải tỏa trừ âm khí trong nhà có âm khí thì trước tiên cần phải xem phong thủy căn nhà, tìm cách để tăng ánh sáng tự nhiên cũng như giúp cho căn nhà thông gió thoáng khí hơn, tránh trở thành nhà có âm khí. Bạn có thể làm điều này bằng cách mở thêm nhiều cửa sổ cho căn nhà, trồng thêm nhiều cây xanh, nuôi rùa, tránh nuôi cá.

Nếu nguồn ánh sáng tự nhiên xung quanh nhà yếu, nhà bị che lấp thì có thể sử dụng ánh sáng nhân tạo, tăng thêm bóng đèn chiếu sáng trong nhà. Càng là những nơi u ám, tối tăm, mang uế khí trong nhà thì càng phải tăng cường đèn điện, thường xuyên để đèn sáng, tốt nhất nên chọn đèn có ánh sáng màu vàng ấm áp để tạo cảm giác dương khí nhiều hơn.

Bếp là nơi ngũ hành thuộc Hỏa, Hỏa có thể hóa Âm. Trong nhà nên thường xuyên nổi lửa nấu cơm nấu nước, làm vậy sẽ có thể tiêu hao phần nào âm khí trong nhà. Nơi có nhân khí tích tụ đương nhiên dương khí sẽ vượng. Nếu trong nhà ít người lớn hoặc nữ nhiều hơn nam thì có thể năng mời bạn bè về nhà chơi, hạn chế tắt đèn trong nhà.

Cũng có thể chọn cách treo tranh hoặc đặt tượng những bậc vĩ nhân là nam giới trong nhà, mượn dương khí của họ để trấn áp âm khí nặng trong nhà có âm khí.

6. Sai lầm khi bố trí theo phong thủy và cách hóa giải nhà có âm khí

Khi xem phong thủy căn nhà, nếu đã xác định được nhà có âm khí nặng nhất thì nên tham khảo ý kiến của thầy phong thủy để cung dưỡng Thần Phật. Nếu thành tâm cúng bái, tụng kinh niệm Phật thì âm khí sẽ dần tiêu biến, gia chủ vận trình tăng tiến, đại cát đại lợi, phúc khí tràn đầy.

Tuy nhiên, khi thỉnh tượng Thần Phật về nhà cần biết rõ nguồn gốc lai lịch, đồng thời phải làm lễ khai quang cho tượng thì mới linh nghiệm. Nếu thiếu hiểu biết mà cung dưỡng lung tung thì ngược lại còn có thể chiêu gọi âm khí, phòng đã nặng âm lại thêm phần âm khí mới, khiến cho gia chủ càng ngày càng suy bại.

Một cách để trấn áp nhà có âm khí nữa là thường xuyên mở nhạc, chọn những bài hát vui tươi sôi động để xua tan âm khí. Cũng có thể mở nhạc Phật, dán bùa chú để hóa giải âm khí trong nhà, tăng cường nguồn năng lượng chính phái.

Nếu nhà có âm khí là do có nguồn gốc từ bên ngoài, từ các công trình kiến trúc xung quanh như bệnh viện, nghĩa trang, lò giết mổ hay bãi rác… thì có thể dùng gương bát quái lồi treo hướng thẳng về những nơi đó để sát khí, âm khí bị đẩy lùi, không theo vào nhà nữa.

Bạn cũng có thể đặt một con kỳ lân phong thủy ở phòng khách hoặc đặt một cái la bàn phong thủy ở nơi cao trong nhà nhằm cân bằng hai luồng âm khí – dương khí, hóa giải những trường khí không tốt. Xem phong thủy trong nhà có âm khí nặng, khiến con người không thoải mái, trừ nhà vệ sinh, thì có thể treo một chùm hồ lô phong thủy, trong hồ lô có càn khôn để hút âm khí, bệnh khí, cân bằng âm dương.

Phòng ngủ mà có âm khí nặng thì treo một chuỗi tiền Ngũ đế sau cánh cửa để bổ sung dương khí, khiến cho âm khí dần tiêu tan. Với phòng khách, gia chủ có thể chọn nhiều đồ trang trí nội thất màu đỏ như đèn lồng đỏ, tranh thêu có màu đỏ… Màu đỏ thuộc hành Hỏa, Hỏa có thể hóa giải âm khí, khiến cho nó tiêu biến.

Nhà có âm khí nặng nên treo tranh rùa vàng 3 chân ở nơi cao trong phòng khách, sẽ có thể dẫn dắt Lửa từ Mặt trời, hóa giải nó trong nhà.

Nếu gia chủ thấy trong người vì âm khí nặng mà tâm tình không tốt, sức khỏe sa sút, vận trình đi xuống thì nên năng tụng niệm Chú Đại Bi, đọc kinh cát tường như Bát Đại Thần Chú, Thanh Tịnh kinh, Kim Cang kinh… để xua dần âm khí, tăng cường sức khỏe, cải thiện vận khí cho mình.

7. Cách tăng dương khí trong nhà

Sử dụng ánh sáng tăng dương khí

Ánh sáng tượng trưng cho năng lượng dương, gia chủ nên chú ý luôn giữ cho ngôi nhà được sáng sủa, đặc biệt vào ban đêm, nhằm tạo sự cân bằng tốt trong nhà, tránh nhà có âm khí. Dùng đèn tròn chiếu sáng là tốt nhất bởi hình tròn tượng trưng cho chu kỳ vô tận của vận may. Nếu sử dụng đèn bàn có chụp bằng giấy thì không có vẻ thân thiện.

Cách bố trí đèn trong phòng ngủ hợp lý và tốt cho sức khỏe

Nhiều căn nhà không thể hấp thụ đầy đủ ánh sáng mặt trời vào trong phòng, khiến nhà có âm khí nặng nề sinh thêm âm, suy nhược dương khí. Cách tốt nhất là mở cửa sổ, trổ thêm cửa sổ. Nó sẽ khiến dương khí vào nhà nhiều hơn. Nếu không có cách tốt hơn hãy bật điện hoặc mở hết cửa cho thông gió.

Với nhà ống, để tạo luồng sinh khí cho ngôi nhà, gia chủ nên tận dụng tối đa việc lấy sáng, thiết kế sao cho các phòng đều có ánh sáng. Ở những không gian bí ánh sáng và không khí có thể lắp quạt thông gió sao cho không khí có thể lưu thông và luân chuyển trong nhà. Không nên chia nhỏ không gian nhiều bằng tường hoặc các vách ngăn kín.

Điều chỉnh màu sắc trong nhà ở

Khi cơ thể hay mệt mỏi, tinh thần u ám là di cơ thể ta chứa âm khí quá nặng. Và nó đến từ các loại màu sắc lạnh lẽo trong nhà bạn, có thể nhà có âm khí gây ảnh hưởng.

Ta có thể điều chỉnh màu sắc, chuyển sang tông màu ấm để căn phòng thêm sức sống. Nhưng tránh dùng màu đỏ đậm, nó sẽ khiến tinh thần căng thẳng. Các màu tốt nhất là màu vàng nhạt, màu xanh nước biển nhạt, màu xám hơi xanh. Những màu sắc này không gây cảm giác mệt mỏi, nó còn khiến tinh thần thoải mái hưng phấn.

Thêm nhân khí tăng cường dương khí trong nhà

Đôi khi những căn nhà ít người ở, phòng ốc lạnh lẽo cô đơn cũng khiến vận khí đi xuống. Con người ở đó cảm giác mệt mỏi, sầu bi, khiến nhà có âm khí. Có thể ban đầu ta thấy thoải mái, một người ở hai người ở thật yên tĩnh. Nhưng lâu dần sẽ mất đi cảm giác dễ chịu, đầu óc suy nghĩ lung tung, cảm giác xui rủi.

Con người trở nên sợ mọi thứ, ấy là lúc âm khí đang hoàng hành. Tốt nhất nên thường xuyên tổ chức các buổi ăn uống, gặp gỡ bạn bè, người thân. Không khí náo nhiệt sẽ giúp cải thiện vận khí căn nhà.

Dịch chuyển năng lượng

Ở những vùng không gian thiếu sinh khí, bạn nên mở các cửa lớn và cửa sổ, giũ sạch thảm và màn cửa, đồng thời dịch chuyển tất cả các đồ đạc ra khỏi vị trí hàng ngày khoảng 45cm. Điều này sẽ buộc năng lượng khí với gia chủ sống phải dịch chuyển, tránh nhà có âm khí.

Cung cấp nguồn năng lượng mới

Với những ngôi nhà có âm khí, bạn nên dọn dẹp lại nhà cửa, thay đổi công năng sử dụng, vứt bỏ đồ cũ ít sử dụng tạo thêm các khe thoáng lấy gió và lấy sáng tạo luồng khí đối lưu luân chuyển các luồng khí độc ra khỏi ngôi nhà. Sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường như cây xanh, bể cá, ánh sáng trang trí, màu sắc, âm thanh và có thể là vật nuôi nhằm tạo một môi trường đa dạng gần gũi với thiên nhiên.

Thêm vào đó, tất cả các đường ống dẫn nước và dây điện hư hỏng hay những chỗ tắc nghẽn, rò rỉ cần được sửa chữa ngay lập tức để tránh âm khí tích tụ, gây khó chịu trong gia đình.

Trên đây là tất cả những lưu ý với nhà có âm khí và cách hóa giải, tăng dương khí cho ngôi nhà của bạn. Hi vọng bạn sẽ có thêm những kiến thức hữu ích về phong thủy để bố trí nhà ở hợp lý mang lại nhiều điều may mắn và tốt lành cho gia đình.

Tổng hợp: Cẩm Vân