12 Mẩu Chuyện Ngắn Dạy Bạn Cách Làm Người

Mọi ngày, chúng ta đều trải qua những trăn trở, lo lắng và những quyết định khó khăn trong cuộc sống. Nhưng liệu có bao giờ bạn từng nghĩ rằng những câu chuyện ngắn, những mẩu truyện đơn giản có thể mang lại cho bạn những bài học quý giá về cách làm người? Hãy để tôi kể cho bạn 12 mẩu chuyện ngắn đầy ý nghĩa dưới đây và cảm nhận sự thay đổi trong tư duy của mình.

Contents

Câu Chuyện Ngắn Ý Nghĩa

Một người đi xe đạp, dù đạp với tất cả sức mình, cũng chỉ đi được khoảng 10 km trong một giờ. Người đi ô tô, chỉ cần đạp nhẹ chân ga, đã có thể di chuyển 100 km trong một giờ. Còn người đi máy bay, chỉ cần ngồi lại và thưởng thức món ngon, đã có thể bay được 1.000 km trong một giờ.

Bài học từ câu chuyện này rất đơn giản: dù chúng ta cùng nỗ lực, nhưng sử dụng phương tiện khác nhau sẽ dẫn đến kết quả khác nhau. Điều quan trọng là phải chọn đúng cách để tiếp cận và sử dụng công cụ phù hợp để đạt được mục tiêu của mình.

Mẩu Chuyện Ngắn Dạy Bạn Cách Làm Người

Trong một bữa tiệc, Mark Twain ngồi đối diện với một người phụ nữ. Anh ta lịch sự khen ngợi: “Cô thật đẹp!” Người phụ nữ kiêu căng trả lời: “Đáng tiếc tôi không thể khen lại anh như vậy!” Mark Twain nhẹ nhàng đáp: “Không sao cả, cô cũng có thể nói dối như tôi mà.” Người phụ nữ cảm thấy xấu hổ và cúi đầu.

Bài học từ câu chuyện này là khi bạn ném một viên đá, người vấp ngã đầu tiên sẽ luôn là bạn. Đừng bao giờ chơi trò trả thù hay tổn thương người khác, vì điều đó sẽ chỉ đem lại tổn thương cho chính bạn.

Bài Học Làm Người

Lợn rừng và ngựa ăn cỏ cùng nhau. Lợn rừng không chịu giữ sạch nơi ăn uống của mình và làm bẩn nước uống. Ngựa tức giận và quyết định dạy cho lợn một bài học. Ngựa đã đến xin chỉ dẫn từ người thợ săn và yêu cầu lợn phải đeo dây cương để ngựa cưỡi. Ngựa đã trả thù lợn rừng, nhưng lại đánh mất sự tự do của mình.

Bài học từ câu chuyện này là nếu bạn không thể bao dung và chấp nhận sự khác biệt của người khác, bạn sẽ mang lại bất hạnh cho chính mình. Đừng vì lòng tự tôn mà làm mất đi những giá trị quý giá trong cuộc sống.

Bài Học Cuộc Sống

Một gia đình có ba người con trai. Gia đình luôn tràn đầy ồn ào và cãi vã. Mẹ của chúng thường xuyên bị cha đánh đập. Người con cả nhìn thấy mẹ đau khổ và quyết định đối xử tốt hơn với vợ trong tương lai. Người con thứ hai nghĩ rằng hôn nhân không có ý nghĩa và quyết định không kết hôn. Người con thứ ba nhìn thấy cha đánh mẹ và rút ra kết luận rằng đánh vợ là hợp lệ.

Bài học từ câu chuyện này là dù chúng ta sống trong cùng một môi trường, nhưng cách suy nghĩ khác nhau sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn trong cuộc sống. Đừng bị ảnh hưởng bởi những quyết định và hành động của người khác, hãy tự xác định con đường riêng của mình.

Câu Chuyện Ý Nghĩa

Một con chuột rơi vào chính chén gạo, và điều này khiến nó vui mừng khôn xiết. Nó ăn uống và sống phù phép trong chén gạo. Tuy nhiên, sau một thời gian, chén gạo đã gần chạm đáy. Nhưng sự cám dỗ của gạo quá lớn, con chuột vẫn quyết định ở lại trong chén.

Khi chuột ăn hết mọi thứ trong chén, nó nhận ra rằng việc thoát ra ngoài hiện tại là không thể. Tất cả mọi thứ trở nên vô vọng và bất lực.

Bài học từ câu chuyện này là dù cuộc sống của chúng ta có vẻ bình thường, nhưng thực chất nó lại ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm. Đừng mắc phải lòng tham và mất đi cơ hội thực sự quý giá trong cuộc sống.

Câu Chuyện Ngắn Về Sự Cho Đi

Một ngày nọ, con thỏ trắng đi câu cá. Sau cả ngày câu, nó không thu được gì cả. Ngày hôm sau, con thỏ vẫn tiếp tục đi câu. Khi đến hồ, một con cá nhảy lên và hét lớn: “Nếu bạn dám mang cà rốt làm mồi, tôi sẽ giết bạn!”

Bài học từ câu chuyện này là những gì bạn cho đi không nhất thiết là những gì đối phương muốn nhận. Nếu chỉ sống trong thế giới của mình, không đặt mình vào vị trí của người khác, thì sự hiến dâng của bạn dù có nhiều đến đâu cũng chỉ là vô ích.

Câu Chuyện Về Nắm Bắt Cơ Hội

Một ngày nọ, khi tôi ngồi trong quán cà phê đợi bạn, một cô gái bước đến và hỏi: “Anh là người mà dì Hương giới thiệu đến xem mắt phải không?” Tôi nhìn cô ấy, cô ấy là người mà tôi thích. Tôi tự hỏi tại sao mình lại không liều một phen. Vậy là, tôi vội vàng gật đầu: “Ừ, đúng rồi, em ngồi đi.” Và từ đó, chúng tôi bắt đầu một tình yêu đẹp và đến ngày cưới, tôi thú nhận rằng lúc đó tôi không phải là người được dì Hương giới thiệu.

Người vợ cười và nói: “Em cũng vậy, chỉ là kiếm cớ để nói chuyện với anh thôi.”

Bài học từ câu chuyện này là khi cơ hội đến, chúng ta nhất định phải nắm bắt, không được chần chừ. Đừng để cơ hội trôi qua mà sau này hối tiếc và đau khổ.

Trên một chuyến tàu cao tốc, một ông cụ vô tình làm rơi một chiếc giày mới mua. Những người xung quanh đều tiếc cho cụ, nhưng cụ lại ném chiếc còn lại ra ngoài cửa sổ. Hành động này khiến mọi người ngạc nhiên.

Ông cụ giải thích: “Đôi giày này dù đắt đến đâu thì đối với tôi nó không còn hữu dụng nữa. Nếu ai đó nhặt được, không chừng họ vẫn có thể đi được!”

Bài học từ câu chuyện này là khi đã không thể hàn gắn, hãy buông bỏ sớm hơn. Đừng để nỗi đau kéo dài và cản trở sự tiến bộ của bạn.

Một ngày nọ, trong cuộc bình chọn hoa khôi của lớp, cô gái bình thường tên Mai phát biểu: “Nếu tôi được bình chọn, các chị em có thể tự hào nói với chồng rằng: ‘Lúc học đại học, em còn đẹp hơn cả hoa khôi của lớp!'”

Kết quả là Mai được toàn bộ phiếu bình chọn. Bài học từ câu chuyện này là để thuyết phục người khác ủng hộ bạn, không nhất thiết phải chứng minh rằng mình vượt trội hơn người khác. Hãy làm cho người khác cảm thấy bởi vì có bạn, họ có thể trở nên tốt hơn.

Một người nghèo hỏi Đức Phật: “Thưa Đức Phật, tại sao tôi lại nghèo như vậy?” Phật đáp: “Là vì ngươi chưa học được cách cho đi.” Người nghèo: “Tôi chẳng có gì cả, thì lấy gì để cho đây?” Phật trả lời: “Một người cho dù không có gì, vẫn có thể cho người khác bảy điều: Một là nụ cười, luôn mỉm cười để giải quyết mọi việc. Hai là nói những lời khen ngợi và an ủi người khác. Ba là mở rộng trái tim, đối xử hòa nhã với mọi người. Bốn là nhìn người khác bằng đôi mắt thiện lương. Năm là giúp đỡ người khác bằng hành động thực tế. Sáu là khiêm tốn nhường nhịn người khác. Bảy là có một trái tim bao dung.”

Bài học từ câu chuyện này là hãy học cách yêu thương và cho đi nhiều hơn. Đừng toan tính quá nhiều, vì có thể bạn sẽ gặt hái được sự giàu có và hạnh phúc không ngờ.

Một thanh niên hỏi ý kiến đạo sĩ: “Sư phụ, có người gọi đệ tử là thiên tài, cũng có người gọi đệ tử là kẻ ngốc. Người thấy đệ tử thế nào?”

“Ngươi thấy chính mình như thế nào?” Đạo sĩ hỏi ngược lại, chàng thanh niên ngẩn ra.

Đạo sĩ tiếp tục: “Gạo vẫn là gạo, nhưng một cân gạo trong mắt người làm bánh thì chúng là bột mỳ, trong mắt những người buôn rượu thì nó là rượu. Còn đối với người ăn xin, thì đó lại là một bữa ăn cứu mạng.” Người thanh niên nghe xong, trở nên thông suốt.

Bài học từ câu chuyện này là chỉ chính chúng ta mới có thể quyết định chúng ta trông như thế nào. Những người khác sẽ nhìn nhận và đối xử với bạn theo cách mà bạn tự định nghĩa.

Tôm rất ngưỡng mộ khi nhìn thấy con cua có màu đỏ rực rỡ trên cơ thể của mình. Cua nói với tôm rằng mỗi khi nó lên bờ phơi nắng, cơ thể của nó sẽ sáng lên màu đẹp.

Tôm vui mừng và quyết định học cách phơi nắng. Nhưng kết quả lại là tôm bị phơi nắng cháy và chết.

Bài học từ câu chuyện này là đừng bắt chước người khác một cách mù quáng. Hãy biết rõ giới hạn và khả năng của chính mình.

Dù nhỏ bé và đơn giản, nhưng những mẩu chuyện này chứa đựng những bài học vô giá về cuộc sống và cách làm người. Hãy cân nhắc và áp dụng những bài học này vào cuộc sống hàng ngày của bạn.