Mặt chữ điền: Từ tướng số đến vận mệnh con người

Mặt chữ điền hay còn được gọi là mặt vuông chữ điền, là dạng mặt hơi vuông với những đặc điểm dễ dàng nhận biết như trán cao rộng và góc cạnh. Phần xương hàm thô bạnh tạo ra các đường nối với nhau trông kém thon gọn.

1. Mặt chữ điền là gì? Đẹp hay xấu?

Theo ông bác sĩ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Robert Nguyễn tại Bệnh viện Hồng Hà, mặt chữ điền hay mặt vuông chữ điền là dạng mặt hơi vuông với các đặc điểm như trán cao rộng và góc cạnh. Phần xương hàm thô bạnh tạo ra các đường nối với nhau trông kém thon gọn. Mặt chữ điền thường nhìn thiếu cân đối và kém duyên.

Trong tư duy của người Á Đông, đàn ông với khuôn mặt vuông được coi là đẹp, thể hiện sự mạnh mẽ và là điểm tựa vững chắc của gia đình. Tuy nhiên, phụ nữ với mặt vuông chữ điền lại được xem là xấu. Đây là một khuyết điểm khuôn mặt mà không phụ nữ nào mong muốn. Khuôn mặt vuông làm cho gương mặt trông to, thô kệch và mất đi vẻ nữ tính. Trong tướng số, tướng mặt như vậy của phụ nữ không được coi là tốt.

2. Những ý nghĩa của mặt chữ điền trong nhân tướng học

Mặt vuông chữ điền là dạng mặt đặc trưng của người châu Á. Những người sở hữu gương mặt vuông thường có số phú quý theo nhân tướng học. Các phần trên khuôn mặt bao gồm hạ đình, trung đình và thượng đình khá hài hòa. Vì vậy, họ thường gặp nhiều thuận lợi trong cuộc sống, có tính hiền lành và biết cách ứng xử, nhân hậu, được mọi người xung quanh yêu thích.

Tuy nhiên, vận mệnh của mặt chữ điền còn phụ thuộc vào giới tính và kết hợp với một số nét khác trên khuôn mặt:

2.1. Mặt chữ điền ở nam

Nam giới có khuôn mặt vuông thường là những người trung thực, giàu sang, thông minh và giỏi về mọi mặt. Theo ngũ hành, khuôn mặt vuông thuộc hành mệnh Kim, đại diện cho tính quyết quán và chín chắn. Những người như vậy thường phù hợp với các nghề như sĩ quan, quan chức nhà nước hay kinh doanh.

Họ dễ dàng đạt thành công nhờ vào sự quyết đoán, nhạy bén và nắm bắt cơ hội. Warren Buffett, người được tạp chí Time (Mỹ) xếp vào danh sách những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới, là một ví dụ điển hình. David Beckham, ngôi sao bóng đá huyền thoại thế giới, cũng là một minh chứng.

Trong hôn nhân, họ là trụ cột vững chắc của gia đình, là chỗ dựa tinh thần cho “nửa kia”. Họ là người chồng, người cha tuyệt vời vì luôn chung thủy với vợ và yêu thương con cái.

Nhìn chung, nam giới với khuôn mặt vuông chữ điền có vận mệnh tốt cả về sự nghiệp và tình duyên. Tuy nhiên, một số ít người vẫn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

2.2. Mặt chữ điền ở nữ

Trái ngược với nam giới, phụ nữ với gương mặt vuông thường không được may mắn về hậu vận, đặc biệt là trong tình duyên.

Các đường nét góc cạnh của gương mặt vuông mang đến sự cá tính và một chút sự rắn rỏi, mạnh mẽ của nam giới. Trước đây, những người phụ nữ với mặt vuông thường được coi là phúc hậu, giỏi việc nước và đảm việc nhà.

Nữ thi sĩ Hàn Mặc Tử đã miêu tả vẻ đẹp của người con gái mà ông yêu trong bài thơ “lá trúc chen ngang mặt chữ điền” (Đây thôn Vĩ Dạ).

Phụ nữ với gương mặt vuông thường có tính cách mạnh mẽ, tự lập, không thích dựa dẫm vào người khác. Họ là người bạn đời chung thủy, đảm đang, luôn chăm sóc cho cuộc sống gia đình, nhưng lại không thể có hạnh phúc trọn vẹn. Họ thường bất hạnh sau cuối đời, phải sống trong sự cô đơn và lẻ loi.

Họ cũng không thuận lợi trong sự nghiệp của mình. Họ phải bươn chải và cố gắng để đạt được thành công.

Nhìn chung, vận số của nam giới và nữ giới với gương mặt vuông chữ điền chỉ mang tính chất tương đối, được người xưa tổng hợp lại. Bên cạnh mặt vuông, để dự đoán tương lai của một người, còn phụ thuộc vào sự tương quan giữa các đường nét khác trên khuôn mặt.

Angelina Jolie, nữ diễn viên, nhà làm phim người Mỹ, là một ví dụ điển hình cho nữ giới có khuôn mặt vuông. Cô là người giàu có nhất nhì Hollywood, nhưng cuộc sống hôn nhân của cô lại không trọn vẹn. Năm 2006, Angelina Jolie và Brad Pitt chính thức ly hôn và rơi vào cuộc chiến giành quyền nuôi 6 người con.

3. Phẫu thuật thay đổi mặt chữ điền: Có nên hay không?

Đối với phụ nữ, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Robert Nguyễn khuyến nghị phẫu thuật thay đổi mặt chữ điền bằng phương pháp gọt mặt. Kỹ thuật này giúp khắc phục các đường góc cạnh trên khuôn mặt, tạo ra một diện mạo thanh tú và hài hòa hơn.

Dựa trên nhân tướng học, phần trên của gương mặt phụ nữ thường không có vận mệnh tốt. Ngoài ra, gương mặt vuông tạo ra đường nét nam tính, trong khi nhiều quốc gia Á Đông, như Việt Nam, đánh giá vẻ đẹp dịu dàng và nữ tính hơn.

4. Cách thay đổi mặt chữ điền

4.1. Thay đổi kiểu tóc

Một cách đơn giản để tạm thời khắc phục gương mặt vuông là thay đổi kiểu tóc phù hợp.

  • Đối với nam giới: Gương mặt vuông rất phù hợp với các kiểu tóc nam tính như tóc vuốt ra sau hoặc tóc undercut.

  • Đối với nữ giới: Gương mặt vuông với các đường nét góc cạnh nên chọn kiểu tóc chéo tóc xoăn dài, tóc ngắn hoặc tóc búi để che đi sự góc cạnh của xương hàm.

4.2. Phẫu thuật gọt mặt chữ điền

Phẫu thuật gọt mặt vuông là giải pháp tốt nhất để khắc phục hoàn toàn vấn đề mặt vuông thô bạnh. Tuy nhiên, phẫu thuật này đòi hỏi kỹ thuật phức tạp và phải được thực hiện bởi bác sĩ có kinh nghiệm và tay nghề cao.

Qua quy trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ loại bỏ phần nhỏ của xương hàm để tạo ra một diện mạo thon gọn và hài hòa hơn. Phẫu thuật gọt mặt vuông thường không ảnh hưởng đến chức năng nhai cắn và không có tác động lâu dài đến sức khỏe.

Sau phẫu thuật, khuôn mặt sẽ trở nên hài hòa và tự tin hơn trong công việc và giao tiếp hàng ngày.

5. Các câu hỏi thường gặp về phẫu thuật gọt mặt vuông

5.1. Phẫu thuật gọt mặt vuông có ảnh hưởng đến chức năng nhai cắn không?

Bác sĩ Robert Nguyễn khẳng định rằng phẫu thuật gọt mặt vuông hoàn toàn không ảnh hưởng đến chức năng nhai cắn. Phẫu thuật chỉ loại bỏ một phần nhỏ trong cấu trúc xương hàm, cấu trúc xương hàm vẫn đảm bảo độ vững chắc.

Trong thời gian sau phẫu thuật, bạn sẽ cảm thấy đau nhức và không thể ăn nhai bình thường trong khoảng 1-2 tuần đầu. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian đó, bạn có thể trở lại ăn cơm và các loại thực phẩm mềm khác.

5.2. Phẫu thuật gọt mặt vuông có ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài không?

Nếu phẫu thuật được thực hiện đúng kỹ thuật, phẫu thuật gọt mặt vuông không ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài. Sau một thời gian ngắn, xương hàm sẽ thích ứng hoàn toàn với cơ thể và không gây ra bất kỳ biến chứng nào.

Tuy nhiên, việc chọn bệnh viện hoặc trung tâm thẩm mỹ uy tín và đáng tin cậy là quan trọng để đảm bảo an toàn và giảm bớt bất kỳ rủi ro nào.

5.3. Giá phẫu thuật gọt mặt vuông là bao nhiêu?

Hiện nay, chi phí phẫu thuật gọt mặt vuông tại các bệnh viện và trung tâm thẩm mỹ uy tín dao động từ 60 – 80 triệu đồng. Tại trung tâm phẫu thuật Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà, giá trị cạnh tranh và thường kết hợp với các kỹ thuật thẩm mỹ khác để mang lại kết quả tối ưu nhất.

Với kỹ thuật khó và thời gian thực hiện kéo dài, giá phẫu thuật gọt mặt vuông có thể đắt hơn. Tuy nhiên, Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà cam kết mang đến dịch vụ chất lượng với mức giá hấp dẫn nhất.

Nếu bạn muốn thay đổi gương mặt vuông chữ điền của mình, hãy suy nghĩ và tham khảo ý kiến của bác sĩ để có quyết định đúng đắn.