Gieo Quẻ Dịch Số: Tìm Hiểu Về Quẻ Hoán và Ý Nghĩa Của Nó

Spread the love

Gieo quẻ và tìm hiểu về ý nghĩa của chúng là một trong những phương pháp bói cổ xưa, được người Việt truyền tụng từ thời xa xưa. Quẻ Hoán là một trong những quẻ có ý nghĩa đặc biệt và chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nó.

Quẻ Hoán – Ý Nghĩa Cổ Điển

Quẻ Hoán được miêu tả như sau: “Duyệt đến cùng cực rồi tất đến ly tán. Vậy sau quẻ Đoài là quẻ Hoán. Tượng hình bằng trên Tốn dưới Khảm, gió thổi trên mặt nước khiến cho nước bắn tứ tung.”

Theo lời giải thích cổ điển, quẻ Hoán có ý nghĩa là việc thay đổi là tốt. Đôi khi, chúng ta không thể bảo thủ với những thứ cũ kĩ nữa, mà cần thay đổi như ông vua đến nhà tông miếu tế tự và mạo hiểm như vượt qua sông lớn. Quẻ Hoán có 3 hào dương và 3 hào âm, không nhất thiết cương mà cũng không nhất thiết nhu. Nhưng tất cả phải cương ở trong và nhu ở ngoài, tức là quân tử chủ sự trong nhưng tiểu nhân phụng lệnh ngoài, thì làm việc Hoán mới tốt.

Từng Hào Trong Quẻ Hoán

 1. Sơ Lục – âm nhu tài hèn. Lúc thời Hoán khởi đầu, chúng ta không thể làm được nhiều việc, nhưng nếu biết tận dụng những nguồn tài giỏi, chúng ta có thể đạt được thành công.

 2. Cửu Nhị – dương cương đắc trung. Trong thời Hoán, khi mọi thứ đang thay đổi, người ta nên biết dựa vào những mối quan hệ bạn bè, láng giềng để tránh bị cô lập. Việc này sẽ giúp chúng ta vững mạnh hơn.

 3. Lục Tam – âm hào cư dương vị. Dù không có tài, nhưng trong thời Hoán, chúng ta có thể thay đổi bản thân để sống tốt hơn, theo đuổi những mục tiêu cao cả như vượt qua khó khăn trong xã hội.

 4. Lục Tứ – đắc chính, lại ở thượng quái. Những người chính trực, nhận thấy rằng những người xung quanh vẫn phụ thuộc vào họ hoặc không thể vượt qua những tật xấu của mình, họ cần lìa xa họ và tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người tài giỏi. Điều này là một hành động đáng kính.

 5. Cửu Ngũ – dương cương trung chính. Trong thời Hoán, chúng ta biết rằng cần phải thay đổi để tồn tại, mua lòng người bằng cách giúp đỡ và chia sẻ. Điều này sẽ giúp chúng ta đạt được thành công.

 6. Thượng Cửu – đã ở thời Hoán sắp tàn. Nếu đã có lòng tin của người dân và không còn lo lắng, chúng ta sẽ tránh được tai họa và duy trì sự ổn định.

Nhận Xét Bổ Túc

 1. Ý nghĩa quẻ Hoán:
 • Quẻ Hoán về mặt chi tiết có thể xem là xấu, nhưng về mặt đại thế lại có lợi. Bởi vì hạ quái Tốn sẽ thắng Khảm, có nghĩa là bộ máy quản trị đã sai lạc nhưng vẫn còn đủ nghị lực để tự sửa đổi và tăng cường.

 • Quẻ Hoán trái ngược với quẻ Trạch Địa Tụy số 45 là tụ họp và quẻ Trạch Hỏa Cách số 49 là đổi mới. Tụy tốt, nhưng Hoán cũng không phải là xấu. Đôi khi, nếu sống trong một môi trường hòa đồng và êm ấm, thì tách ra cũng là một phương án tốt hơn.

 1. Bài học:

Thời Hoán là một giai đoạn quan trọng và cần thiết. Để duy trì những điều tốt đẹp, chúng ta cần thay đổi và loại bỏ những khuyết điểm. Nếu không thay đổi kịp thời, chúng ta sẽ rơi vào thế Cách hỗn loạn và gặp nhiều khó khăn.

Theo quẻ Hoán, chúng ta cần:

 • Tận dụng tài năng của mình như Sơ Lục.
 • Tự sửa mình và thích nghi với thay đổi như Lục Tam.
 • Lìa xa những người tiêu cực và tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người có tài như Lục Tứ.
 • Xây dựng lòng tin và tạo dựng sự ổn định như Thượng Cửu.

Quẻ Hoán áp dụng cho những trường hợp thích hoán cải, thay đổi hơn là tụ tập và bảo thủ. Ví dụ như thay thế chế độ đại gia đình bằng tiểu gia đình, thay thế trung ương tập quyền bằng địa phương phân quyền, và thay thế các đại xí nghiệp tập trung bằng chính sách tự do cạnh tranh.

Kết Luận

Quẻ Hoán có ý nghĩa đặc biệt trong thời kỳ thay đổi và tìm kiếm sự cải tiến. Chúng ta cần biết khi nào nên thay đổi và tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người có tài. Bằng cách áp dụng những bài học từ quẻ Hoán, chúng ta có thể phát triển một cách tốt đẹp và đạt được thành công.